Vì sao số lượng trái cây, nông sản của Thái Lan được xuất chính ngạch sang Trung Quốc nhiều gấp đôi so với trái cây, nông sản Việt Nam?
Vì sao cùng xuất qua cửa khẩu phía Bắc của Việt Nam, nhưng tần suất kiểm tra của Trung Quốc với nông sản Thái Lan lại ít hơn, nhanh hơn nông sản Việt?
Trả lời các câu hỏi này, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật - Bộ NN&PTNT, cho biết:
Số lượng các loại trái cây của Thái Lan xuất khẩu sang Trung Quốc theo diện chính ngạch và có ký kết nghị định thư nhiều hơn chúng ta vì Thái Lan đã tiến hành đàm phán với Trung Quốc trước ta cả một thời gian dài.
“Phải đến tận gần năm 2000, sau khi Việt Nam chính thức tham gia vào WTO thì mới bắt đầu tiến hành đàm phán cho các sản phẩm. Tuy nhiên nếu so sánh trong 5 năm gần đây về tốc độ đàm phán để ký nghị định thư với Trung Quốc thì chúng ta ngang bằng, thậm chí còn nhanh hơn so với Thái Lan” - ông Trung nói.
Hình ảnh những trái sầu riêng trong lô hàng đầu tiên từ Cần Thơ xuất khẩu sang Trung Quốc. Ảnh: NHẪN NAM |
Với mặt hàng sầu riêng, số lượng mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói của của Thái Lan cao hơn rất nhiều so với Việt Nam, cũng là vì lý do này.
Sau một năm ký nghị định thư xuất khẩu sầu riêng với Trung Quốc, đến nay Việt Nam có gần 300 mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói được phía Trung Quốc chấp thuận. Gần 400 hồ sơ khác đang được phía Trung Quốc lên kế hoạch kiểm tra vào thời gian tới. Trong khi đó, Thái Lan đã có đến hàng chục ngàn mã cho riêng mặt hàng này.
Về thủ tục kiểm tra nông sản nhập khẩu, theo ông Trung, phía Trung Quốc quy định mỗi lô hàng nhập khẩu vào nước này thì cán bộ kiểm dịch, hải quan sẽ lấy mẫu theo tỷ lệ 2% số hàng. Qua một năm mà không thấy vi phạm hoặc không phải đưa vào cảnh báo thì họ sẽ giảm tỷ lệ lấy mẫu xuống 1%. Nếu hàng hóa được làm tốt hơn nữa thì thậm chí họ chỉ cần kiểm tra bên ngoài, không cần phải lấy mẫu.
"Nếu chúng ta càng làm tốt, càng kiểm soát tốt, không có vi phạm thì tần suất kiểm tra và lấy mẫu sẽ giảm dần” - ông Trung nhấn mạnh.