Video: 200 người biểu tình đập phá nhà máy xi măng ở Pháp vì phản đối ô nhiễm

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Khoảng 200 người biểu tình đã xông vào đập phá máy móc một nhà máy xi măng ở Pháp vì cho rằng nhà máy này gây ô nhiễm không khí.

Theo đài BFM TV của Pháp, khoảng 200 người biểu tình đã xông vào đập phá thiết bị máy móc tại nhà máy xi măng thuộc công ty Lafarge ở Bouc-Bel-Air, Pháp vào cuối ngày 10-12 vì phản đối nhà máy này gây ô nhiễm không khí.

Những người biểu tình đã phá hoại lò đốt rác, gây hư hỏng hệ thống điện và một số thiết bị điện, cắt dây cáp, làm hư hỏng phương tiện và thiết bị xây dựng, phá cửa sổ, phun sơn, theo đài RT.

Khoảng 200 người biểu tình đã xông vào và đập phá nhà máy xi măng thuộc công ty Lafarge (Pháp). Nguồn: LUNDI MATIN

“Tình trạng ô nhiễm không khí ở Bouc-Bel-Air là đáng báo động, đã nhiều lần bị báo chí và người dân địa phương lên án. Tuy nhiên, các ống khói vẫn tiếp tục nhả khói” - nhóm biểu tình tố cáo.

Nhóm biểu tình gọi Lafarge là một trong những “công ty gây ô nhiễm và sản xuất CO2 lớn nhất trong nước” và tuyên bố sẽ “tiếp tục tháo dỡ” cơ sở hạ tầng của Lafarge để chấm dứt tình trạng ô nhiễm.

Tổng giám đốc công ty Lafarge - ông Francois Petry bác bỏ cáo buộc gây ô nhiễm và khẳng định cơ sở sản xuất của ông là “nhà máy hiện đại” trong lĩnh vực sản xuất xi măng. Ông cho rằng cuộc tấn công gần đây không chỉ cản trở các hoạt động ở địa phương mà còn làm suy yếu cách tiếp cận tiến bộ trong toàn ngành sản xuất xi măng.

Thị trưởng TP Bouc-Bel-Air cho biết thiệt hại có thể buộc công ty phải tạm dừng hoạt động trong vài tuần tới. Khoảng 40 binh sĩ đã được triển khai để bảo vệ khu vực, nhưng vẫn chưa thực hiện vụ bắt giữ nào.

Vụ đập phá xảy ra trong bối cảnh các nhà hoạt động môi trường ở phương Tây tăng cường hoạt động trong năm nay. Trước đó, nhiều người chọn cách biểu tình ôn hòa, tấn công các tác phẩm nghệ thuật ở các bảo tàng, thậm chí đụng độ với lực lượng thực thi pháp luật để kêu gọi mọi người hành động mạnh mẽ hơn để bảo vệ môi trường.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Ảnh: EPA

Hàng chục quan chức cấp cao EU thăm Ukraine

(PLO)- Ngày 2-2, hơn một chục quan chức hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) đến thăm Kiev để thể hiện cam kết viện trợ quân sự, tài chính và chính trị với Ukraine.