Ngày 31-3, sau khi xem xét toàn diện hồ sơ và diễn biến tại phiên tòa, HĐXX TAND tỉnh Tây Ninh đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung đối với vụ án 21 thanh thiếu niên mang hung khí truy đuổi, khiến 1 người tử vong, 2 người trọng thương.
Quyết định này được đưa ra do còn nhiều tình tiết quan trọng chưa được làm rõ, đặc biệt là vai trò cụ thể của từng bị cáo và việc sử dụng các loại hung khí trong quá trình gây án.
Tại phiên tòa, đại diện VKS nhận định cần điều tra bổ sung để làm rõ thêm các yếu tố cấu thành tội phạm, đặc biệt liên quan đến việc phân loại hung khí như rựa dài 124 cm và dao dài 116 cm theo quy định pháp luật hiện hành. Đồng thời, cần xác định chính xác trách nhiệm dân sự, tư cách tố tụng của các bên liên quan và mức độ tham gia của từng bị cáo.
Từ đó, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ để tiếp tục điều tra, nhằm đảm bảo việc xét xử khách quan, toàn diện, đúng người, đúng tội và đúng quy định pháp luật.
Theo cáo trạng, vụ án xảy ra vào rạng sáng 25-4-2025, xuất phát từ mâu thuẫn trước đó khi Nguyễn Tuấn Khang bị một nhóm thanh niên lạ mặt dùng gậy bóng chày đánh. Đến tối cùng ngày, Khang nhận được tin nhắn thách thức hẹn “giải quyết” tại khu vực Ngã tư Bình Minh vào lúc 2 giờ sáng. Bực tức, Khang đã rủ thêm 20 thanh thiếu niên khác, chuẩn bị hung khí gồm 4 cây rựa, 3 cây dao và 2 bình xịt hơi cay để đi trả thù.
Khoảng 1 giờ 30, cả nhóm tụ tập, điều khiển xe máy tốc độ cao, mang theo hung khí di chuyển qua nhiều tuyến đường gây mất trật tự công cộng. Tuy nhiên, khi đến điểm hẹn không gặp được nhóm đối phương, cả nhóm quay về. Trên đường, do nhầm lẫn, Khang chỉ đạo truy đuổi 3 thiếu niên đi xe máy ngược chiều vì tưởng là nhóm đã hẹn trước.
Cuộc truy đuổi kéo dài hơn 1 km, với tốc độ cao và hành vi nguy hiểm. Khi đuổi kịp tại khu phố Giồng Tre (phường Bình Minh), một người đã dùng rựa chém trúng chân người điều khiển xe. Trong lúc hoảng loạn bỏ chạy, xe của nạn nhân tông vào ô tô đang đỗ ven đường, khiến một người tử vong vào ngày hôm sau, hai người còn lại bị thương nặng.
Cơ quan điều tra xác định Nguyễn Tuấn Khang là chủ mưu, một số bị cáo trực tiếp thực hiện hành vi tấn công, số còn lại giữ vai trò giúp sức tích cực. Sau khi gây án, nhiều bị cáo đã ra đầu thú, một số bị bắt khẩn cấp, riêng một người bỏ trốn và bị bắt sau đó.