Việc cần làm khi nhà bị nghiêng, lún

Trong đó nguyên nhân phần lớn là do nhà được xây trên nền đất yếu, địa hình thấp và trong quá trình thi công phần xử lý móng không đảm bảo.

Công trình bị nghiêng, lún được đánh giá là do nền móng yếu, không chịu được tải trọng công trình cho nên việc cần ưu tiên làm ngay là gia cố lại nền móng nhà.

Theo các chuyên gia, tình trạng này không phải không có cách khắc phục triệt để. Ông Huỳnh Bảo Toàn, Giám đốc Công ty Zentado (một đơn vị cung cấp nhà di động), cho biết: “Thông thường các đơn vị sửa chữa sẽ chọn giải pháp ép thêm cọc để nền móng có thể chịu tải được căn nhà. Ngoài ra, còn có thể dùng hệ thống kích thủy lực đặt vào hệ thống móng công trình để đẩy công trình về vị trí thẳng đứng. Đây là biện pháp cơ bản khoa học nhất hiện đang áp dụng rộng rãi. Tuy nhiên, tùy theo mỗi công trình mình sẽ có những biện pháp phù hợp tương ứng”.

Đối với các căn nhà bị nghiêng, lún, trước khi tiến hành sửa chữa, chủ nhà cần đến cơ quan chức năng xin thẩm định, cấp phép. Theo kiến trúc sư Nguyễn Lê Tuấn Vũ, trước khi sửa chữa căn nhà bị nghiêng, lún cần đến cơ quan chức năng để xin phép kiểm định căn nhà.

“Trước khi sửa nhà bị lún, gia chủ cần nhờ kiểm định của Sở Xây dựng nơi có nhà bị nghiêng, lún thẩm định. Sau đó, đơn vị này sẽ đưa ra nhiều giải pháp để chủ nhà lựa chọn. Trường hợp nếu chủ nhà muốn thuê một công ty khác sửa chữa cũng phải qua sự kiểm định của cơ quan chức năng. Đơn vị này vừa dùng mắt thường vừa dùng máy móc, thiết bị để đánh giá một cách chính xác hiện trạng căn nhà. Để đảm bảo an toàn và khách quan, đơn vị kiểm định và đơn vị sửa chữa cần độc lập nhau” - ông Vũ nói.

Đừng bỏ lỡ

 Điều gì xảy ra nếu bạn uống bia mỗi ngày?

Điều gì xảy ra nếu bạn uống bia mỗi ngày?

(PLO)- Đối với nhiều người trong chúng ta, một cốc bia lạnh sau một ngày làm việc dài hoặc trong một buổi tụ tập bình thường với bạn bè là một nghi thức thú vị. Nhưng điều gì thực sự xảy ra với cơ thể nếu bạn biến việc uống bia thành thói quen hàng ngày?

Lợi ích sức khỏe của việc uống trà quế

Lợi ích sức khỏe của việc uống trà quế

(PLO)- Trà quế giàu chất chống oxy hóa, nó giúp chống lại stress oxy hóa và điều chỉnh lượng đường trong máu. Với đặc tính chống viêm, nó cũng giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch, tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm cân,...

Đọc thêm

Gửi tiết kiệm 'mất giá', nên đổ tiền vào đâu?

Gửi tiết kiệm 'mất giá', nên đổ tiền vào đâu?

(PLO)- Lãi suất tiết kiệm liên tục giảm mạnh khiến nhiều người chuyển dòng tiền sang bất động sản khi thị trường bắt đầu khởi sắc và nhiều cú hích chính sách được các chủ đầu tư lớn tung ra.

Thu hồi đất tại TP.HCM.

TP.HCM thu hồi đất gần 76.700 m2

(PLO)- UBND TP.HCM vừa có báo cáo gửi Bộ TN&MT về kết quả thực hiện (tính đến ngày 31-12-2023) các chỉ tiêu kế hoạch sử dụng đất đã được phân bổ, trong đó có kết quả thu hồi đất trong năm qua.