Phát hoảng với nhà vắng chủ chực chờ đổ sập

Căn nhà ba lầu ở đường Bờ Tây, xã Phước Lộc, huyện Nhà Bè (TP.HCM) được xây dựng năm 2010. Khi đang trong quá trình hoàn thiện, mọi người phát hiện căn nhà nghiêng hẳn sang một bên.

Không dám ngủ trong nhà

Chỉ cần đến ấp 1, xã Phước Lộc, huyện Nhà Bè hỏi thăm căn nhà bị nghiêng thì ai cũng biết. Từ xa có thể thấy căn nhà lầu màu kem, cao  nhất trong khu vực đang nghiêng hẳn về một bên, rất đáng sợ.

Anh Phan Văn Lan, người dân ấp 1, cho biết: “Qua đo đạc, đỉnh chìa ra của nóc nhà cách chân tường đến 50 cm. Lúc đó tôi đã nói chủ nhà nên sửa lại bởi ở vậy rất nguy hiểm. Sau đó nhà này không ai sử dụng, cây cối mọc um tùm và nhà thì càng ngày càng nghiêng hơn, nhiều đoạn tường đã nứt và sụp”.

Nhiều năm qua, lo lắng căn nhà có thể đổ sập bất cứ lúc nào, cả gia đình anh Lan sáu người không ai dám ngủ trong nhà mà dồn hết ra khoảng sân phía trước. Sân này vốn để nhà anh bán đồ ăn sáng nhưng nay phải cải tạo làm nơi sinh hoạt chính hằng ngày. Hễ trời mưa gió là cả nhà phải sẵn sàng cho việc… tháo chạy.

Chưa kể xung quanh căn nhà nghiêng có tới 30 phòng trọ với khoảng 100 người đang sinh sống. Hiện nhiều phòng trọ phải đóng cửa vì không ai đủ can đảm để ở.

Phát hoảng với nhà vắng chủ chực chờ đổ sập ảnh 1
Nhìn bằng mắt thường cũng có thể thấy căn nhà nghiêng rất rõ. Ảnh: Đ.TRANG

Địa phương cũng khó xử

Tình trạng trên đã được phản ánh nhiều lần đến UBND xã Phước Lộc nhưng đã bảy năm qua mà vẫn chưa thấy hướng giải quyết thỏa đáng.

Thấy có báo chí đến ghi nhận tình hình, nhiều hộ dân không bị ảnh hưởng cũng tới kiến nghị: “Căn nhà này bỏ hoang đã lâu, nếu chính quyền xã, huyện không đứng ra giải quyết lỡ xảy ra tai nạn, đổ nhà chết người thì ai chịu trách nhiệm đây?”.

Đến nay, mọi người dân ở đây cũng không biết chủ căn nhà đã đi đâu trong khi UBND xã chỉ thông báo thời gian tới sẽ đập bỏ căn nhà nhưng chính xác là lúc nào thì không rõ.

Trao đổi với chúng tôi, đại diện UBND xã Phước Lộc cho biết ngay khi tiếp nhận thông tin từ người dân về căn nhà nghiêng, có nguy cơ đổ sập, xã đã nhiều lần kiến nghị lên UBND huyện Nhà Bè để tìm ra phương án giải quyết. Xã cũng cố gắng liên lạc với chủ nhà nhưng đến nay vẫn chưa có manh mối nào.

Xét thực trạng căn nhà bị nghiêng ngày càng nghiêm trọng, UBND xã đã kiến nghị và Phòng Quản lý trật tự đô thị huyện đã nhiều lần xuống khảo sát. Qua kiểm tra, xác định căn nhà đã xuống cấp, tuy nhiên để đập bỏ thì cần có nguồn kinh phí rất lớn, trong khi ngân sách địa phương còn khó khăn.

“Trước nỗi lo lắng, bức xúc của bà con, UBND xã sẽ đề xuất với UBND huyện xem xét phương án hạ độ cao căn nhà xuống một tầng trước. Làm như vậy cũng hạn chế được nguy cơ đổ nhà, tai nạn và thương vong có thể xảy ra. Để có nguồn kinh phí thực hiện, xã sẽ phải vận động các nguồn lực xã hội. Dự kiến sẽ thực hiện việc này ngay sau Tết âm lịch” - đại diện xã Phước Lộc khẳng định.

Theo lời người dân, căn nhà trên đã được xây với tiến độ thần tốc chỉ trong ba tháng và có kết cấu bất hợp lý, chiều cao một tầng quá cao so với mức bình thường. Căn nhà có diện tích 3,5 x 26 m chỉ đóng 500 cọc cừ tràm, theo kinh nghiệm người dân xây  nhà ở đây chỉ xây được nhà trệt. Đặc điểm đất khu vực này cũng không thể xây nhà cao, xung quanh không có nhà nào xây cao như vậy. Về việc này, thanh tra xây dựng từng xuống làm việc nhưng khi đó chủ nhà đã vắng mặt. 
Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...
Bên cạnh tiêu chí về thu nhập, tiêu chuẩn hộ nghèo phải thiếu hụt từ 3/6 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản. Ảnh minh họa: HOÀNG GIANG

Để xét là hộ nghèo phải dựa vào những tiêu chí nào?

(PLO)- Hộ gia đình ở thành thị mà có thu nhập bình quân đầu người từ 2 triệu đồng/tháng trở xuống và thiếu hụt từ ba chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản thì được xét hộ nghèo.