Xây trụ sở nhà nước làm nghiêng nhà dân

Phản ánh đến Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Trí Lộc, chủ sở hữu căn nhà 181-183 trên đường Hà Huy Giáp (phường Quyết Thắng, TP Biên Hòa), cho rằng ông đang phải ở trong căn nhà bị nghiêng do công trình kế bên gây ra nhưng đòi bồi thường mãi vẫn chưa được.

Lập biên bản hiện trạng, chủ đầu tư làm cam kết

Khi biết trụ sở Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai cao sáu tầng tại UBND phường Quyết Thắng, ông Lộc đã lo xa lập biên bản hiện trạng căn nhà để lỡ sau này có bị hư hỏng thì còn đòi bồi thường. Tuy nhiên, hành trình đòi bồi thường của ông còn lắm gian nan…

Vào ngày 23-3-2018, trước khi xây dựng công trình trụ sở Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai cao sáu tầng tại UBND phường Quyết Thắng, ông Lộc và đơn vị thi công là Công ty TNHH Vạn Điểm đã lập bản cam kết đảm bảo thi công không làm ảnh hưởng đến nhà ông.

Phía chủ đầu tư (CĐT), đơn vị thi công… và ông Lộc cũng có biên bản làm việc kiểm tra hiện trạng căn nhà trước khi ép cọc xây dựng trụ sở hội. Nội dung biên bản ghi nhận: “Hiện trạng hai căn nhà của ông Lộc thời điểm lập biên bản không bị sụt lún, nghiêng lệch. Nếu xuất hiện phát sinh thêm các hư hỏng thì đơn vị thi công cùng các đơn vị liên quan có trách nhiệm khắc phục, sửa chữa”.

Tuy nhiên, trong quá trình thi công trụ sở hội thì đã gây hư hỏng khu công trình phụ sau nhà ông. Vì vậy, đơn vị thi công cũng đã bồi thường cho ông Lộc số tiền 50 triệu đồng. Ông Lộc cam kết không khiếu nại nữa.

Xây trụ sở nhà nước làm nghiêng nhà dân ảnh 1
Ông Lộc bức xúc vì công trình xây dựng kế bên làm hư hỏng nhà ông nhưng đòi bồi thường hoài không xong. Ảnh: VŨ HỘI

Xây trụ sở nhà nước làm nghiêng nhà dân ảnh 2
Căn nhà ông Lộc cạnh trụ sở sáu tầng Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai. Ảnh: VŨ HỘI

Phải khởi kiện!

Tuy nhiên, khi bắt tay vào sửa chữa nhà thì ông Lộc phát hiện nhà bị nghiêng về phía trụ sở hội khoảng 15 cm. Vì vậy, ông tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng.

Ngày 10-6-2019, UBND phường Quyết Thắng cùng các bên khảo sát thực tế ghi nhận việc hư hỏng căn nhà và xác định nhà có bị nghiêng.

Ông Lộc đã liên hệ với một công ty xây dựng để báo chi phí khắc phục sửa chữa nhà nghiêng là 650 triệu đồng. Sau đó, ông gửi phương án sửa chữa cho CĐT là Hội Nông dân và các đơn vị liên quan. Tuy nhiên, CĐT không phản hồi. Vì vậy, ông Lộc tiếp tục gửi đơn khiếu nại lên các cơ quan chức năng như Sở Xây dựng, UBND TP Biên Hòa, UBND tỉnh Đồng Nai.

Mới đây, lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai đã có câu trả lời cho vụ việc: Sau nhiều lần tổ chức hòa giải, thương lượng nhưng hai bên không thống nhất được số tiền bồi thường. Vì vậy đề nghị ông Lộc lập hồ sơ và tiến hành khởi kiện CĐT và nhà thầu thi công công trình ra tòa để được xử lý.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Văn Trực, Giám đốc Công ty TNHH Vạn Điểm (đơn vị thi công), cho biết ông không đồng ý với khiếu nại của ông Lộc. “Trong quá trình thi công trụ sở hội có gây ảnh hưởng phía sau nhà ông Lộc và đơn vị cũng đã bồi thường thỏa đáng. Ông Lộc đã cam kết sẽ không còn khiếu nại nữa. Vả lại căn nhà này ông đang sửa chữa mà nói nhà bị nghiêng do xây dựng trụ sở hội thì không có cơ sở” - ông Trực nêu lý do.

Ông Lộc than trời vì cho rằng con đường đi đòi lại quyền lợi để được căn nhà an toàn nguyên trạng như trước thật lắm gian nan.

Tòa sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng

Theo luật sư Võ Tấn Lực, Đoàn Luật sư Đồng Nai, trong trường hợp ông Lộc và CĐT, đơn vị thi công không thỏa thuận được với nhau trong chuyện bồi thường này thì ông Lộc có quyền khởi kiện ra tòa án cấp có thẩm quyền để yêu cầu bồi thường thiệt hại do quá trình thi công công trình liền kề gây ra (Điều 585 và 605 BLDS).

Tòa sẽ yêu cầu cơ quan thẩm định có thẩm quyền để thẩm định nguyên nhân cũng như mức độ thiệt hại. Dựa theo kết quả thẩm định, tòa sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng.

Theo Điều 119 Luật Xây dựng, trong quá trình thi công xây dựng, nếu phát hiện nguy cơ mất an toàn, nguy cơ xảy ra sự cố công trình ảnh hưởng đến an toàn tính mạng, công trình lân cận và cộng đồng thì CĐT, nhà thầu thi công xây dựng, chủ quản lý sử dụng công trình, cơ quan nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm kịp thời yêu cầu dừng thi công và thực hiện các biện pháp để bảo đảm an toàn cho người và tài sản. 

Video: Cư dân kêu cứu vì chung cư báo cháy liên tục

Video: Cư dân kêu cứu vì chung cư báo cháy liên tục

(PLO)-  Cư dân tại chung cư Topaz Elite - Phoenix 1 (phường 4, quận 8, TP.HCM) đã gặp nhiều vấn đề ảnh hưởng đến quyền lợi và cuộc sống trong 2 năm qua, dù đã nộp đơn cho nhiều cơ quan để cầu cứu nhưng đến nay vẫn chưa có hướng giải quyết.