Viện kiểm sát rút kinh nghiệm vụ án giết người nghi lọt tội

VKSND Cấp cao tại TP.HCM vừa thông báo rút kinh nghiệm về công tác kiểm sát điều tra liên quan vụ án Nguyễn Ngọc Hà bị truy tố về tội giết người.

Theo hồ sơ, do bực tức việc bị anh Từ Chí Trung dọa đánh, Nguyễn Ngọc Hà rủ thêm bốn người trong đó có Trần Quang Đông, Lê Minh Quang đến quán rượu tìm đánh anh này. 

Thông báo rút kinh nghiệm. Ảnh: MV

Đến nơi, thấy anh Trung ra ngoài đi vệ sinh, Hà cầm cây đã chuẩn bị sẵn đánh vào đầu anh Trung khiến nạn nhân gục tại chỗ.

Nghe tiếng la, bạn anh Trung từ trong quán chạy ra liền bị nhóm của Hà xông vào đánh. Anh Trung được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong.

Xử sơ thẩm, TAND tỉnh Bình Thuận tuyên phạt bị cáo Hà 20 năm tù về tội giết người. 

VKSND Cấp cao tại TP.HCM cho rằng hành vi của bốn đối tượng đi cùng bị cáo có dấu hiệu phạm tội giết người với vai trò đồng phạm hoặc tội gây rối trật tự công cộng.

Tuy nhiên, các cơ quan tiến hành tố tụng không tiến hành xử lý chung với bị cáo Hà mà tách ra xử lý. Đây là sai lầm nghiêm trọng trong điều tra, truy tố, xét xử, dẫn đến việc giải quyết không toàn diện, đầy đủ, có dấu hiệu bỏ lọt người phạm tội.

Bản giám định pháp y xác định trên cơ thể nạn nhân Trung có ít nhất ba thương tích. Trong khi đó, Hà khai chỉ dùng cây gỗ đánh vào đầu nạn nhân, tức là chỉ gây ra một thương tích.

Mặt khác, quá trình điều tra, Quang thừa nhận cầm cây gỗ tham gia đánh nhau, Đông cũng nhặt một đoạn gỗ làm hung khí đến hiện trường.

Các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm phải điều tra làm rõ hành vi của hai đối tượng Đông và Quang trong việc cùng bị cáo Hà gây ra các thương tích trên đầu nạn nhân.

Đồng thời, cơ quan tố tụng phải tiến hành thực nghiệm điều tra để giải thích cơ chế hình thành những vết thương này. Việc quy kết bị cáo Hà phạm tội một mình là không thuyết phục, có dấu hiệu bỏ lọt người phạm tội.

Thông qua vụ án, VKSND Cấp cao tại TP.HCM thông báo đến VKS các địa phương để cùng tham khảo và rút kinh nghiệm.

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm

Sổ hồng có tên gọi mới theo Luật Đất đai 2024

Sổ hồng có tên gọi mới theo Luật Đất đai 2024

(PLO)- “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” được đổi thành “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất” - theo Luật Đất đai 2024.

Từ vụ Hàn Ni: Ngưỡng của phát ngôn trên mạng

Từ vụ Hàn Ni: Ngưỡng của phát ngôn trên mạng

(PLO)- Chuyện bà Hàn Ni lãnh án dẫu là bài học kinh nghiệm cho nhiều người khi hành xử trên mạng xã hội thì trước hết, đối với người trong cuộc, đó quả là bài học cay đắng khôn lường.

Việt Nam sẽ có sàn giao dịch dữ liệu

Việt Nam sẽ có sàn giao dịch dữ liệu

(PLO)- Theo Bộ Công an, Luật Dữ liệu đang được xây dựng sẽ giúp thực hiện quản lý, bảo đảm chặt chẽ, thống nhất sàn giao dịch dữ liệu - theo Chiến lược dữ liệu quốc gia vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Chính sách mới có hiệu từ tháng 3-2024

Chính sách mới có hiệu từ tháng 3-2024

(PLO)- Tăng trần giá vé máy bay nội địa, bãi bỏ quy định về cho vay vốn mua máy tính đối với học sinh, sinh viên khó khăn... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3-2024.