Viện truy tội cướp, tòa xử tội công nhiên chiếm đoạt tài sản

HĐXX cũng tuyên phạt Trần Quốc Sử hai năm tù, Trần Văn Tuấn 10 tháng tù về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Vụ án này có sự tranh cãi về tội danh mà Pháp Luật TP.HCM từng phản ánh. Theo hồ sơ, tối 24-7-2013, anh Phạm Hữu Hòa và bạn bè đang ngồi trước cửa nhà thì bị Đạt cùng ba người bạn cầm dao, cây tầm vông… xông đến đuổi đánh. Nhóm của anh Hòa bỏ chạy, để lại hai xe máy. Nhóm của Đạt đuổi theo không kịp nên quay lại.

Thấy xe máy của anh Hòa đang cắm sẵn chìa khóa, nhóm của Đạt lấy luôn, đem bán được 2 triệu đồng. Tại cơ quan điều tra, nhóm của Đạt khai khi đang ngồi trước nhà thì nhóm của anh Hòa gồm bốn người đi trên hai xe máy chạy ngang rồ ga lớn. Cho rằng bị khiêu khích, Đạt rủ cả bọn đi đánh nhóm của anh Hòa.

VKSND quận 11 đã truy tố nhóm của Đạt về tội cướp tài sản. Nhưng theo tòa, hành vi của Đạt và đồng phạm không phù hợp các yếu tố cấu thành của tội cướp tài sản, nếu áp dụng nguyên tắc có lợi cho các bị cáo thì có thể đề nghị truy tố họ về tội công nhiên chiếm đoạt tài sản theo khoản 1 Điều 137 BLHS. Tuy nhiên, sau đó VKS vẫn bảo lưu quan điểm truy tố nhóm của Đạt về tội cướp tài sản...

Xử sơ thẩm, HĐXX nhận định dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội cướp tài sản là ý thức chiếm đoạt tài sản phải có trước khi thực hiện hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị hại lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản. Trong khi đó, ý thức ban đầu của các bị cáo chỉ là đi gây thương tích cho nhóm của người bị hại. Vì vậy, hành vi của các bị cáo là công nhiên chiếm đoạt tài sản.

HOÀNG YẾN