Việt kiều có được cấp CCCD?

(PLO)- Người có hai quốc tịch, trong đó có quốc tịch Việt Nam thì có được cấp CCCD?
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tôi lấy chồng bên Mỹ. Khi lấy chồng tôi được nhập quốc tịch Mỹ nhưng vẫn giữ quốc tịch Việt Nam. Sắp tới tôi về Việt Nam, xin hỏi người hai quốc tịch như tôi có được cấp CCCD không? Thủ tục ra sao?

Bạn đọc Thanh Trúc (Bang California, Hoa Kỳ), hỏi.

Người có quốc tịch Việt Nam, là công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi được cấp thẻ CCCD. Ảnh: HUỲNH THƠ

Người có quốc tịch Việt Nam, là công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi được cấp thẻ CCCD. Ảnh: HUỲNH THƠ

Luật sư Trần Vĩ Cường, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời:

Theo quy định khoản 1 Điều 19 Luật Căn cước công dân 2014 thì Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi được cấp thẻ Căn cước công dân (CCCD).

Theo khoản 1 điều 5 Luật Quốc tịch thì người có quốc tịch Việt Nam là công dân Việt Nam.

Do đó, nếu bạn vẫn còn giữ quốc tịch Việt Nam thì bạn vẫn được cấp CCCD theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Về thủ tục, Điều 10 Thông tư 59/2021/TT-BCA quy định: Theo Điều 13, Thông tư 59/2021/TT-BCA thì cơ quan Công an cấp huyện, cấp tỉnh bố trí nơi thu nhận và trực tiếp thu nhận hồ sơ đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD cho công dân có nơi đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú tại địa phương mình.

Do đó, bạn trực tiếp đến cơ quan công an có thẩm quyền tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD nơi bạn thường trú, tạm trú để đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD.

Cán bộ công an mô tả đặc điểm nhân dạng của người làm CCCD rồi tiến hành chụp ảnh, thu thập vân tay, cho công dân kiểm tra, ký tên.

Bạn nộp lệ phí làm CCCD và nhận giấy hẹn trả thẻ căn cước công dân. Bạn có thể nhận CCCD tại cơ quan công an nơi tiếp nhận hồ sơ theo thời gian ghi trên giấy hẹn hoặc đóng phí trả qua đường bưu điện.

Trường hợp bạn đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD trên Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an thì bạn lựa chọn dịch vụ, kiểm tra thông tin của mình trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, trường hợp thông tin đã chính xác thì đăng ký thời gian, địa điểm đề nghị cấp thẻ CCCD; hệ thống sẽ tự động chuyển đề nghị của bạn về cơ quan công an nơi bạn đề nghị.

Trường hợp bạn kiểm tra thông tin của mình trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, nếu thông tin của bạn chưa có hoặc có sai sót thì bạn mang theo giấy tờ hợp pháp để chứng minh nội dung thông tin khi đến cơ quan công an nơi tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

4 cách dạy con ứng phó với kẻ xấu

4 cách dạy con ứng phó với kẻ xấu

(PLO)- Đôi khi việc quan tâm, trò chuyện, hỏi han trong gia đình trở thành xa xỉ với một số người. Tình trạng này chỉ có hại, không có lợi.