TỔNG BÍ THƯ ĐẢNG LAO ĐỘNG MEXICO

'Việt Nam không quên đóng góp cho phong trào vô sản thế giới'

Ngày 29-8, ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đã tiếp Tổng bí thư Đảng Lao động Mexico Alberto Anaya Gutiérrez.

'Việt Nam không quên đóng góp cho phong trào vô sản thế giới' ảnh 1
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn (phải) tiếp Tổng bí thư Đảng Lao động Mexico.

Ông Trần Thanh Mẫn chúc mừng Đảng Lao động và lực lượng cánh tả Mexico đã giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 7-2018 và nói rằng thắng lợi ấy cổ vũ rất lớn cho phong trào cánh tả, tiến bộ tại khu vực và trên thế giới.

Theo ông Trần Thanh Mẫn, quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Lao động Mexico đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ, góp phần củng cố quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa hai đảng và nhân dân hai nước.

“Hiện nay, Chính phủ hai nước đang nỗ lực xác lập khuôn khổ quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Mexico, dự kiến hai bên sẽ sớm thông qua. Việc xác lập khuôn khổ quan hệ này có những đóng góp không nhỏ của Đảng Lao động và cá nhân đồng chí Alberto Anaya Gutiérrez” - ông Trần Thanh Mẫn cho hay. Đặc biệt, ông Trần Thanh Mẫn coi hợp tác với Đảng Lao động Mexico là một trong những hình mẫu hợp tác tiêu biểu trong số các hợp tác kênh đảng giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và các chính đảng tại Mỹ La tinh và Caribe.

Đảng Lao động Mexico đã giúp Việt Nam in ấn, phát hành nhiều đầu sách, tài liệu giới thiệu về lịch sử đấu tranh hào hùng của quân và dân Việt Nam, về thành quả đổi mới kinh tế đất nước, về chủ quyền của Việt Nam… tại các hội thảo quốc tế thường niên “Các chính đảng và một xã hội mới”. Việc này, theo ông Trần Thanh Mẫn, đã thực sự đã giúp nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền của Đảng Cộng sản Việt Nam tại Tây bán cầu.

'Việt Nam không quên đóng góp cho phong trào vô sản thế giới' ảnh 2
Hai đoàn đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Ông Trần Thanh Mẫn tin tưởng với vị thế quan trọng trong phong trào cánh tả Mexico, Đảng Lao động sẽ tiếp tục gặt hái thêm nhiều thắng lợi mới, từng bước vượt qua những khó khăn, thách thức trong tình hình hiện nay, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp đấu tranh chung vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ, công bằng, phồn vinh và tiến bộ xã hội.

Tổng bí thư Đảng Lao động Mexico Alberto Anaya Gutiérrez cho rằng mối quan hệ giữa Mexico và Việt Nam rất đặc biệt. “Đó là mối quan hệ truyền thống, hữu nghị, tôn trọng, ủng hộ lẫn nhau trên mọi lĩnh vực dựa trên lợi ích của nhân dân mỗi nước” - Tổng bí thư Alberto Anaya Gutiérrez nói.

Tổng bí thư Đảng Lao động Mexico chúc mừng sự đổi mới và phát triển vượt bậc của Việt Nam thời gian qua và nói rằng: “Việt Nam không quên trách nhiệm và đóng góp của mình cho phong trào vô sản thế giới”. 

'Việt Nam không quên đóng góp cho phong trào vô sản thế giới' ảnh 3
Ông Trần Thanh Mẫn tặng Tổng bí thư Alberto Anaya Gutiérrez bức tranh chùa Một Cột, biểu tượng văn hóa của thủ đô Hà Nội.

Ông Alberto Anaya Gutiérrez mong muốn phát triển quan hệ hợp tác với MTTQ Việt Nam để góp phần thúc đẩy mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa hai đảng và nhân dân hai nước Mexico - Việt Nam.

Cuối buổi gặp gỡ xã giao này, ông Trần Thanh Mẫn đã bày tỏ chia buồn với Mexico về vụ ném bom xăng làm 23 người thiệt mạng vừa xảy ra tại nước này. Tổng bí thư Alberto Anaya Gutiérrez trân trọng mời ông Trần Thanh Mẫn và MTTQ Việt Nam thăm Mexico trong thời gian sớm nhất.

Từ năm 1997 đến nay, Tổng bí thư Alberto Anaya Gutiérrez đã nhiều lần sang thăm Việt Nam để thúc đẩy quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Lao động Mexico. Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, đoàn đại biểu của Đảng Lao động Mexico đã hội đàm với Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Văn Nên và hội kiến với Thường trực Ban bí thư Trần Quốc Vượng

Được biết vị cố vấn của Tổng bí thư Đảng Lao động Mexico là một tiến sĩ người Việt Nam.