Việt Nam tạm ngừng nhập khẩu heo sống từ Thái Lan

Ngày 28-5, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đã ký văn bản gửi Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội để thông báo về việc Việt Nam sẽ tạm ngừng nhập khẩu heo sống từ Thái Lan. Việc tạm ngừng này bắt đầu từ ngày 30-6 tới đây.

Lý do tạm ngừng, Bộ NN&PTNT cho biết vào ngày 19-5, trong quá trình thực hiện kiểm dịch nhập khẩu lô heo sống 980 con nhập khẩu từ Thái Lan vào Việt Nam để giết mổ làm thực phẩm, cơ quan kiểm dịch đã phát hiện lô heo bị nhiễm bệnh dịch tả heo châu Phi.

Nhập khẩu heo sống từ Thái Lan về Việt Nam sẽ bị tạm ngừng từ 30-6. Ảnh: AH

Do đó, việc tiến hành tạm ngừng nhập khẩu heo sống Thái Lan vào Việt Nam là cần thiết để ngăn ngừa dịch tả heo châu Phi xâm nhập vào Việt Nam, làm lây lan dịch bệnh cho đàn nuôi trong nước.

Theo Bộ NN&PTNT, đối với những lô heo sống đã được doanh nghiệp hai nước ký hợp đồng mua bán và sẽ vận chuyển về Việt Nam đến hết ngày 29-6, Bộ NN&PTNT vẫn tiếp tục cho phép nhập khẩu vào Việt Nam. Bộ sẽ chỉ đạo cơ quan thú y tổ chức kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo an toàn dịch bệnh và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bộ NN&PTNT giao Cục Thú y phối hợp với Cơ quan có thẩm quyền của Thái Lan đánh giá tình hình dịch bệnh trên đàn heo nuôi để giết mổ làm thực phẩm của Thái Lan, xem xét cho phép nhập khẩu trở lại khi các điều kiện về an toàn dịch bệnh được bảo đảm.

Bộ NN-PTNT cho biết, từ 12-6-2020 đến hết năm 2020, Bộ NN-PTNT đã cho phép thực hiện kiểm dịch nhập khẩu heo sống từ Thái Lan về giết mổ làm thực phẩm. Trong giai đoạn này có khoảng 35 công ty và hộ kinh doanh nhập khoảng 450.000 con heo thịt về giết mổ. Riêng gần nửa tháng 1-2021, Việt Nam đã nhập trên 53.000 con heo thịt từ Thái Lan.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Livestream bán hàng giúp tăng doanh số, chi phí tiếp thị giảm, qua đó tăng biên lợi nhuận. Ảnh: THU HÀ

Đại gia, CEO livestream kiếm bộn tiền

(PLO)- Livestream, công cụ bán hàng online đình đám trong các lĩnh vực thời trang, làm đẹp giờ đã mở rộng từ chợ truyền thống tới bất động sản, du lịch, hàng không và tới cả ngành giao thông vận tải.