VKS Đồng Nai bất ngờ phục hồi điều tra cựu cán bộ xã

VKSND tỉnh Đồng Nai vừa ra quyết định hủy bỏ quyết định đình chỉ vụ án đối với ông Võ Văn Bảy (cựu chủ tịch xã Xuân Bảo, huyện Cẩm Mỹ), anh Trần Bá Đại (cựu cán bộ địa chính xã Xuân Bảo) để phục hồi điều tra đối với hai người này.

“Trưa nay tôi đang làm việc thì nhận được cuộc điện thoại của cán bộ VKS huyện Cẩm Mỹ gọi lên nhận quyết định hủy bỏ quyết định đình chỉ vụ án. Cầm quyết định này trên tay mà tôi không tin được là sự thật vì tôi đang kêu oan mà VKS tỉnh lại yêu cầu điều tra lại là sao?” - anh Đại bức xúc nói với PV Pháp Luật TP.HCM.

VKS Đồng Nai bất ngờ phục hồi điều tra cựu cán bộ xã ảnh 1

Anh Trần Bá Đại (phải) trao đổi với luật sư về việc kêu oan. Ảnh: N.NGA

Như chúng tôi đã thông tin, năm 2007 ông Tô Văn Nho (huyện Cẩm Mỹ) đến gặp bà Nguyễn Thị Kim Lý thế chấp giấy đỏ nhờ vay 50 triệu đồng. Bà Lý đến gặp ông Trần Đình Hòa nhờ vay ngân hàng giùm. Sau đó, bà Lý làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của ông Nho sang cho ông Hòa để ông Hòa đi vay tiền.

Anh Đại tin tưởng nên đem hồ sơ trình cho ông Bảy ký chứng thực. UBND huyện Cẩm Mỹ đã cấp giấy chủ quyền thửa đất của ông Nho sang cho ông Hòa. Ông Hòa đem giấy đỏ này đến một ngân hàng thế chấp vay 500 triệu đồng. Đến năm 2010, khi trả tiền cho bà Lý để lấy lại giấy đỏ, ông Nho mới hay sự việc nên tố cáo.

Sau đó bà Lý, ông Hòa bị VKS huyện Cẩm Mỹ truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bị TAND huyện phạt từ hai năm tù đến sáu năm tù. Anh Đại và ông Bảy bị tòa phạt từ 12 tháng đến 18 tháng cải tạo không giam giữ về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Sau khi bản án này bị TAND tỉnh Đồng Nai hủy, VKS huyện Cẩm Mỹ đã miễn trách nhiệm hình sự, đình chỉ điều tra bị can cả bốn người theo khoản 1 Điều 25 BLHS.

VKS Đồng Nai bất ngờ phục hồi điều tra cựu cán bộ xã ảnh 2

Quyết định hủy bỏ quyết định đình chỉ vụ án. Ảnh: N.NGA

Báo Pháp Luật TP.HCM từng có bài phân tích của nhiều chuyên gia cho rằng VKS phải đình chỉ điều tra anh Đại và ông Bảy với lý do hành vi không cấu thành tội phạm (khoản 2 Điều 107 BLTTHS). Việc đình chỉ với lý do miễn trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 25 BLHS thực chất là đang né trách nhiệm xin lỗi, bồi thường oan.

Cụ thể, hành vi cấu thành tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 285 BLHS bắt buộc phải có hai dấu hiệu cấu thành cơ bản đó là: Có hành vi thiếu trách nhiệm và có gây ra hậu quả nghiêm trọng. Ở đây, hành vi thiếu trách nhiệm của anh Đại và ông Bảy trong việc chứng thực hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là có nhưng chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng bởi VKS huyện Cẩm Mỹ xác định ông Hòa, bà Lý không có hành vi lừa đảo ông Nho.

Tháng 6-2017, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai đã đề nghị VKS tỉnh này hủy bỏ các quyết định đình chỉ của VKS huyện Cẩm Mỹ và phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục xử lý vụ án đúng pháp luật, không làm oan người vô tội, không bỏ lọt tội phạm.

Làm thêm ngày tết được hưởng bao nhiêu lương?

Làm thêm ngày tết được hưởng bao nhiêu lương?

(PLO)- Theo luật sư, người lao động làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương sẽ được trả ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.
Pháp đình kỳ cục chuyện 2022

Pháp đình kỳ cục chuyện 2022

(PLO)-  Pháp đình vốn là chốn trang nghiêm nhưng thỉnh thoảng vẫn xảy ra nhiều chuyện kỳ cục, cười ra nước mắt.