VKS nói tất cả chính quyền Đà Nẵng đều biết Phan Văn Anh Vũ

Sáng 7-1, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên tòa xét xử Phan Văn Anh Vũ cùng 20 bị cáo trong vụ án thâu tóm nhà, đất công sản trên địa bàn TP Đà Nẵng. 

Trong bản luận tội của mình, đại diện VKS nhận định nhiều bị cáo trong vụ án này là người giữ vị trí lãnh đạo chủ chốt của UBND TP Đà Nẵng thực hiện chức năng quản lý nhà nước và bộ máy hành chính của TP Đà Nẵng, lãnh đạo và tổ chức thực hiện các biện pháp phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn TP.

Tuy nhiên, các bị cáo đã tạo điều kiện để cho Phan Văn Anh Vũ mua rẻ hơn nhiều so với giá trị thực của tài sản, gây thiệt hại cho tài sản hơn 22.000 tỉ đồng.

VKS nói tất cả chính quyền Đà Nẵng đều biết Phan Văn Anh Vũ  ảnh 1
Bị cáo Trần Văn Minh. Ảnh: TP

Hậu quả đặc biệt nghiêm trọng này không chỉ hàng chục ha đất đai có vị trí đắc địa ở Đà Nẵng rơi vào tay Phan Văn Anh Vũ mà đau xót hơn kéo theo 14 cán bộ cao cấp của TP trong đó có hai cựu chủ tịch rơi vào vòng lao lý. 

Đây cũng là bài học đáng nhớ khi mà những người được Đảng, Nhà nước trao trọng trách nhưng không giữ được mình mà tha hóa biến chất, bảo kê, tiếp tay cho tội phạm. Vụ án này, cũng như các vụ án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ cho thấy có lỗ hổng trong việc thanh kiểm tra, giám sát quyền lực.

Theo đại diện VKS, bị cáo Trần Văn Minh với cương vị là chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã có hành vi ký vào các văn bản quyết định giao, chuyển nhượng bán các nhà, đất công sản trên địa bàn TP trái quy định, cho phép giảm 10% sử dụng đất, hệ số sinh lợi; đồng ý chuyển đổi các dự án nhà, đất công sản…

Từ đó, các bị cáo là cấp dưới đã thực hiện chỉ đạo của Trần Văn Minh, tham mưu, đề xuất, nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ, giúp Phan Văn Anh Vũ và các công ty của bị cáo trong thời gian dài, liên tục đã mua nhận quyền chuyển nhượng 22 dự án nhà, đất công sản tại các vị trí đắc địa như Bạch Đằng, Trần Phú, Lê Duẩn…

VKS nói tất cả chính quyền Đà Nẵng đều biết Phan Văn Anh Vũ  ảnh 2
Bị cáo Văn Hữu Chiến. Ảnh: BTP

Với chức trách được giao, bị cáo Trần Văn Minh biết rõ trong việc bán nhà công sản thuộc sở hữu nhà nước phải thực hiện các quy định của pháp luật nhưng đã có hành vi cố ý làm trái để cho các công ty của Vũ được nhận 18 nhà, đất công sản trái quy định, gây thiệt hại hơn 2.100 tỉ đồng. 

Tại bảy dự án bất động sản, bị cáo Minh đã chỉ đạo các đồng phạm thực hiện hành vi trái pháp luật về quản lý đất đai như giao đất cho cá nhân, doanh nghiệp không qua đấu giá, áp giá không sát giá thị trường. Các bị cáo đã câu kết, tạo điều kiện cho Vũ, các doanh nghiệp của Vũ được nhận các nhà, đất không qua đấu giá, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 19.000 tỉ đồng. 

Về mối quan hệ với Vũ, tại phiên tòa bị cáo khẳng định không có quan hệ nhưng trên cơ sở nội dung khai báo cáo của các bị cáo trong vụ án và tài liệu điều tra xác định, tất cả chính quyền Đà Nẵng, nhân dân, doanh nghiệp đều biết Vũ. 

Nếu không phải doanh nghiệp của Vũ thì không bao giờ nhận được nhiều nhà, đất công sản và hầu hết các nhà, đất công sản rơi vào tay Vũ gây bức xúc cho doanh nghiệp, nhân dân… 

Việc bị cáo không thừa nhận sai phạm thể hiện việc không nhận thức được hành vi trái pháp luật nên cần có hình phạt nghiêm khắc.

Trong khi đó, bị cáo Văn Hữu Chiến trong thời gian giữ chức vụ phó chủ tịch UBND TP đã ký ban hành cho phép chuyển nhượng và phê duyệt nhà, đất công sản, dự án bất động sản trái quy định pháp luật. Bị cáo là người giúp sức cho bị cáo Trần Văn Minh thực hiện hành vi phạm tội.

Đại diện VKS cho rằng hành vi của bị cáo Văn Hữu Chiến đã tạo điều kiện cho Vũ thâu tóm 15/22 nhà, đất công sản.