Vỏ tôm nhiều canxi hơn thịt tôm, đúng hay sai?

(PLO)- Vỏ tôm không mang lại giá trị dinh dưỡng, chỉ là lớp vỏ để bảo vệ con tôm.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Con tôi mới bắt đầu ăn dặm. Mỗi lần nhà ăn tôm là mẹ chồng lấy vỏ tôm giã nhỏ, lọc nước nấu bột hoặc cháo cho cháu ăn để có nhiều can xi và mau cứng cáp. Làm vậy đúng không bác sĩ? (Lâm Thị Hương, 28 tuổi, Trà Vinh)

Trả lời

Tôm chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cao như can xi, protein, phốt pho…, mang lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Chính vì lý do đó, nhiều người lầm tưởng vỏ tôm cũng chứa các chất dinh dưỡng như thịt tôm, bằng cách này hay cách khác họ tận dụng phần vỏ để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.

Đa số tin rằng vỏ tôm chứa nhiều can xi. Tuy nhiên, đây là kiến thức không được chuẩn xác bởi phần chứa nhiều can xi nhất của tôm nằm ở phần thịt.

Đối với vỏ tôm, thành phần chính là kitin. Đây thực chất là một loại polymer có hầu hết ở các loài giáp sát. Do đó, vỏ tôm cũng như móng và tóc, không mang lại giá trị dinh dưỡng, chỉ là lớp vỏ để bảo vệ con tôm.

Do đó, để cung cấp đủ can xi cho bé thì nên ăn thịt tôm, uống đủ sữa, ăn dặm đúng cách, không cần tận dụng vỏ tôm.

BS ĐINH TRẦN NGỌC MAI, khoa Dinh dưỡng - Tiết chế BV Đại học Y Dược TP.HCM

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm