Vớt không nghỉ tay hơn 2 tấn cá chết trong ao

Theo đó, hồ nước rộng hơn 1000m2, thuộc phường An Lạc, quận Bình Tân, TP.HCM xuất hiện xác cá chết nổi hàng loạt sau trận mưa lớn từ 2 ngày trước. Đến sáng nay, hồ cạn nước, cá chết bị mắc lại trong sình lầy, xuồng ghe không thể di chuyển, việc vớt cá được tiến hành trễ hơn dự kiến. Sau khi nước được cho bơm vào đầy hồ, công nhân đã tiến hành vớt cá không nghỉ tay từ trưa đến chiều để làm sạch hồ.

Trước đó, ngày 3-4, theo phản ánh của nhiều người dân sống gần khu vực có hồ nước, mùi hôi thối không biết từ đâu xộc vào nhà nồng nặc khiến nhiều người dù sống trên tầng cao vẫn cảm thấy khó thở, phải khép các cánh cửa trong nhà. Có người dân đi chung quanh tìm hiểu thì phát hiện ra hồ nước với hàng ngàn con cá chết nổi trên mặt hồ.  

Cá chết nổi trong hồ chiều ngày 4-4.

Mùi hôi thối bốc lên nồng nặc ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

Tình trạng cá chết xuất hiện sau cơn mưa lớn trước đó khoảng 2 ngày.

Ông Triệu Kim Bằng, Giám đốc Hợp tác xã Môi trường Tân Tạo, cho biết cách đây 2 ngày có một cơn mưa đầu mùa, ngày hôm sau xuất hiện tình trạng cá chết trong hồ. Sáng nay, UBND phường An Lạc đã phối hợp với HTX để tổ chức vớt cá, khắc phục tình trạng hôi thối.

Cũng theo ông Bằng, sau mỗi cơn mưa đầu mùa, việc cá chết là bình thường. "Thời tiết hiện nắng nóng, mưa xuống đột ngột làm nhiệt độ, độ PH trong hồ thay đổi. Cá chết chủ yếu là những loài cá sống ở tầng mặt như cá phi, cá chép. Còn cá trê, cá lóc thì không chết vì chúng sống bên dưới đáy hồ. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, những con cá này chết không do ảnh hưởng của hóa chất nên HTX tận dụng để xã viên ủ làm phân hữu cơ để bón cây" - ông Bằng nói.

Công nhân vớt cá phải dùng xuồng và vợt để vớt từng mẻ cá, cho vào bao. Đến chiều cùng ngày, mùi hôi tanh cơ bản đã được khắc phục, có khoảng hơn 2 tấn cá được vớt lên khỏi mặt hồ.

Sáng ngày 5-4 nước trong hồ cạn dần, cá chết mắc lại trong sình lầy khiến công tác vớt cá trễ hơn so với dự kiến.

Tranh thủ lúc nước chưa lên, các công nhân men theo bờ dùng vợt vớt xác cá.

Khoảng 12 giờ trưa, họ đã có thể dùng xuồng để trục vớt cá xa bờ.

Mùi hôi thối gây cảm giác mệt mỏi cho người vớt cá.

Cá vớt lên được gom lại và bỏ vào bao.

Dự kiến, xác cá chết sẽ được đem về để các xã viên Hợp tác xã Môi trường Tân Tạo làm phân hữu cơ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm