Vụ 3 con gái mang xăng đốt nhà mẹ ruột: Có thể bị tước quyền hưởng thừa kế

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản  thì không được quyền hưởng di sản.

Liên quan đến vụ việc ba người con gái mang xăng tới nhà mẹ ruột sau đó xảy ra vụ cháy khiến người mẹ bị thương nặng, Công an tỉnh Hưng Yên đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội giết người theo Điều 123 BLHS năm 2015.

Sự việc diễn ra đã nhận được sự quan tâm lớn của dư luận. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do mâu thuẫn trong việc chia thừa kế quyền sử dụng đất nên khoảng 9 giờ 30 ngày 30-10, ba người con gái của bà Đ. mang theo can xăng loại 10 lít đến nhà mẹ. Sau đó đổ xăng xuống nền phòng khách nhà mẹ ruột rồi châm lửa đốt.

Liên quan đến vụ việc này, sau khi cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố vụ án nhiều bạn đọc đặt câu hỏi vậy liệu ba người con gái của bà Đ có còn được quyền hưởng thừa kế nữa không?

Vụ 3 con gái mang xăng đốt nhà mẹ ruột: Có thể bị tước quyền hưởng thừa kế ảnh 1

Hiện trường vụ việc. Ảnh: H.Q

Trao đổi với PLO, Luật sư Đỗ Thanh Trung, Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, theo như tình tiết vụ án sau khi chồng bà Đ mất không để lại di chúc nên ba cô con gái của bà Đ đề cập đến chuyện chia tài sản. Do đó, trong trường hợp này, ông Đ là người để lại di sản và di sản này sẽ được chia thừa kế được chia theo pháp luật (do người mất không để lại di chúc).

Điều 621 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 cũng có quy định về những trường hợp không được quyền hưởng di sản.

Theo đó, những người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe; ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó hoặc bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng thì không được quyền hưởng di sản.

Do đó, với việc cơ quan công an đã khởi tố tội giết người thì rất có thể ba cô con gái của bà Đ sẽ đối diện với bản án hình sự và bị kết án về tội liên quan đến tính mạng, sức khỏe của người khác. Vậy nên, theo quy định về pháp luật thừa kế ba người này sẽ bị mất quyền thừa kế di sản khi chia thừa kế nếu cơ quan điều tra xác định được mục đích của hành vi giết người là để hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng.

Làm thêm ngày tết được hưởng bao nhiêu lương?

Làm thêm ngày tết được hưởng bao nhiêu lương?

(PLO)- Theo luật sư, người lao động làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương sẽ được trả ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.
Pháp đình kỳ cục chuyện 2022

Pháp đình kỳ cục chuyện 2022

(PLO)-  Pháp đình vốn là chốn trang nghiêm nhưng thỉnh thoảng vẫn xảy ra nhiều chuyện kỳ cục, cười ra nước mắt.