Vụ 7 cựu cán bộ cấp đất công cho tư nhân: Trả hồ sơ vì có dấu hiệu bỏ lọt tội

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- HĐXX quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vì có dấu hiệu bỏ lọt tội và vụ án có nhiều nội dung quan trọng cần phải làm rõ.

Chiều 1-11, TAND huyện Long Thành (Đồng Nai) tiếp tục phiên xử bị cáo Nguyễn Hoàng Nghĩa (cựu Trưởng phòng TN&MT huyện Long Thành) cùng sáu bị cáo liên quan đến sai phạm đất đai tại xã Bình Sơn. Các bị cáo bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

HĐXX đã quyết định trả hồ sơ cho VKSND cùng cấp để điều tra bổ sung vì có dấu hiệu bỏ lọt tội và trong hồ sơ vụ án có nhiều nội dung quan trọng cần phải làm rõ.

Vụ 7 cựu cán bộ cấp đất công cho tư nhân: Trả hồ sơ vì có dấu hiệu bỏ lọt tội  ảnh 1
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử sơ thẩm. Ảnh: VŨ HỘI.

Theo cáo trạng, ngày 2-4-2019, UBND huyện Long Thành kiểm tra, xác minh việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại xã Bình Sơn đối với thửa đất có diện tích hơn 0,7 ha cho bà Lê Thị Tho và thửa đất có diện tích gần 1,8 ha cho bà Nguyễn Thị Loan (ngụ huyện Long Thành).

Kết quả xác minh xác định UBND xã Bình Sơn, Văn phòng ĐKĐĐ chi nhánh Long Thành, Phòng TN&MT huyện Long Thành đã tham mưu, đề xuất Chủ tịch UBND huyện Long Thành cấp giấy chứng nhận lần đầu vào ngày 15-5- 2017 với hai thửa đất cho bà Tho và Loan tổng 2.5 ha là không đúng quy định của pháp luật vì đây là đất công do nhà nước quản lý.

Vì vậy, ngày 10-9-2019, UBND huyện Long Thành đã có văn bản chuyển vụ việc sang cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai để điều tra làm rõ.

Quá trình điều tra xác định 2.5 ha đất cấp sổ cho người dân nằm trong khu đất 34,8 ha do UBND xã Bình Sơn đã giao cho Trường Trung học Lâm nghiệp số 2 để trồng rừng vào năm 1990. Đến năm 2004, khu đất này đã giao lại cho UBND xã Bình Sơn quản lý.

Sau khi UBND tỉnh Đồng Nai thu hồi một phần diện tích để thực hiện các dự án tại Cụm KCN Bình Sơn, phần còn lại 2,5 ha quy hoạch là đất giao thông và đất cây xanh chưa triển khai thực hiện theo quy hoạch đã giao cho UBND xã Bình Sơn quản lý.

Tuy nhiên, UBND xã Bình Sơn đã buông lỏng công tác quản lý, để cho bà Tho và bà Loan lấn chiếm đất, sử dụng trồng mỳ, cây tràm trong nhiều năm mà không tiến hành kiểm tra, xử lý để thu hồi quản lý theo quy định.

Đến tháng 3-2017, bà Tho và bà Loan đã nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận lần đầu đối. Sau khi tiếp nhận hồ sơ các cá nhân có trách nhiệm ở UBND xã Bình Sơn, Văn phòng ĐKĐĐ chi nhánh huyện Long Thành và Phòng TN&MT huyện Long Thành đã thực hiện không đúng chức năng, nhiệm vụ mà đã tham mưu UBND huyện Long Thành ký cấp giấy chứng nhận lần đầu cho bà Tho và bà Loan trái quy định của pháp luật về đất đai.

Sau khi được cấp giấy chứng nhận, giữa năm 2017, bà Tho và bà Loan đã sang nhượng hai thửa đất này với số tiền hơn 10 tỉ đồng. Hậu quả làm cho Nhà nước bị mất quyền sử dụng đối với hai thửa đất trên.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Tòa án nhận đơn của HA Gia Lai kiện VPF

Tòa án nhận đơn của HA Gia Lai kiện VPF

(PLO)- Tòa án Nhân dân quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) sáng 7-2 đã tiếp nhận đơn khởi kiện của Công ty Cổ phần Thể thao HA Gia Lai gửi từ ngày 4-2 đối với Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) và các tài liệu, chứng cứ kèm theo.