Vụ Alibaba: Khởi tố thêm 14 người

Ngày 5-3, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM ra lệnh khởi tố, bắt tạm giam với 13 người và một người được cho tại ngoại về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, anh em Luyện và Lĩnh đã bị Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM khởi tố, bắt giam. Ảnh: CA

14 người bị khởi tố là thuộc cấp của Nguyễn Thái Luyện (35 tuổi, chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc Alibaba) và đều nắm các vai trò chủ chốt trong công ty hoặc là các công ty con thuộc CP Địa ốc Alibaba.

Trước đó, như PLO đã đưa tin, sau hơn năm tháng điều tra vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra ở Công ty CP Địa ốc Alibaba, Công an TP.HCM tiếp nhận đơn tố cáo của hơn 3.300 người với số tiền trình báo trên 1.800 tỉ đồng.

Liên quan đến vụ án lừa đảo, hiện đã có hơn 3.000 người đến tố cáo hành vi của Luyện và Lĩnh. Ảnh: NT

Hiện vụ việc vẫn đang được Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM tiếp tục điều tra làm rõ. Công an cũng kêu gọi người dân hợp tác để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp sau này.

Tháng 9-2019, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM bắt khẩn cấp anh em Lĩnh - Luyện để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Kết quả điều tra ban đầu xác định anh em Luyện và Lĩnh lập ra Tập đoàn Alibaba và các công ty thành viên (có quy mô hơn 2.600 nhân viên).

Luyện được xác định đóng vai trò chủ mưu, chỉ đạo Lĩnh thu mua số lượng lớn đất nông nghiệp với tổng diện tích hơn 600 ha giao cho các cá nhân đứng tên, tự vẽ ra 40 dự án "ma" tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Thuận.

Sau đó Alibaba phân lô, bán nền quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội để bán cho hàng ngàn khách hàng. Tuy nhiên, tất cả các dự án này Alibaba chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và cấp phép.

Tính đến 30-6-2019, Alibaba đã ký hợp đồng bán đất nền cho hơn 6.700 khách hàng, thu được hơn 2.500 tỉ đồng.

Từ khi hai anh em Luyện bị bắt, người dân đã liên tục đến trụ sở Công an TP.HCM làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo.

Liên quan đến vụ án, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an, đã kêu gọi người dân nào là nạn nhân của Alibaba liên hệ Cơ quan CSĐT Bộ Công an và cơ quan CSĐT ở các địa phương có liên quan cung cấp thông tin để phục vụ điều tra làm rõ.

Các bị can bị khởi tố, bị bắt

+ Trương Chí Linh, quê An Giang, tổng giám đốc pháp lý Công ty Alibaba.

+ Nguyễn Trung Trường, quê Đắk Lắck, giám đốc Công ty Địa ốc Long Thành Capital.

+ Nguyễn Thị Vân Anh, giám đốc Công ty Địa ốc Chiến Thắng.

+ Trịnh Minh Pháp, giám đốc Công ty Địa ốc Chiến Thắng.

+ Bùi Minh Đức, giám đốc Công ty Địa ốc TLL Land.

+ Vũ Hoàng Hải, giám đốc Công ty Địa ốc Big Bang.

+ Nguyễn Quang Sơn, giám đốc Công ty Địa ốc Ali Land.

+ Nguyễn Trần Phúc Nguyên, đại diện pháp luật Công ty Địa ốc Ali Land.

+ Huỳnh Thị Kinh Thắng, kế toán trưởng Công ty Địa ốc Alibaba.

+ Vi Thị Hiền, giám đốc Công ty Địa ốc Sunny Land.

+ Trương Thị Hồng Ngọc, giám đốc Công ty Địa ốc Tia Chớp.

+ Nguyễn Văn Kiên, giám đốc Công ty Địa ốc Sparta Land.

+ Trần Huy Phúc, giám đốc Công ty Địa ốc Chiến Binh Thép.

Nguyễn Thái Lực, giám đốc Công ty Alibaba Tân Thành, bị khởi tố thêm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trước đó, Nguyễn Thái Lực bị khởi tố tội rửa tiền.

Võ Thị Thanh Mai (vợ của Nguyễn Thái Luyện, giám đốc Công ty Địa ốc Alibaba Law Firm) cũng bị khởi tố hai tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền. Tuy nhiên, do Mai đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng nên được cho tại ngoại. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm