Vụ án đầu tiên, Lê Chí Thành lãnh 2 năm tù về tội chống người thi hành công vụ

(PLO)- VKS đề nghị giảm án cho Lê Chí Thành trong vụ chống người thi hành công vụ, tuy nhiên TAND TP.HCM không chấp nhận.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 13-4, TAND TP.HCM mở phiên tòa phúc thẩm vụ Lê Chí Thành (sinh năm 1983 tại Vĩnh Phúc) chống người thi hành công vụ. Tính đến ngày xét xử phúc thẩm, bị cáo Thành đã bị tạm giam đúng một năm.

Tòa không chấp nhận giảm án

Tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện VKS đề nghị HĐXX xem xét giảm cho bị cáo Thành sáu tháng tù vì thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, có thành tích được khen trong quá trình công tác trước đây.

Bị cáo Lê Chí Thành nghe tòa tuyên án. Ảnh: HOÀNG YẾN

Bị cáo Lê Chí Thành nghe tòa tuyên án. Ảnh: HOÀNG YẾN

Luật sư của bị cáo thì mong tòa tuyên mức án bằng thời gian đã tạm giam để tạo điều kiện cho bị cáo Thành về chữa bệnh...

Xét nội dung kháng cáo, HĐXX xác định bị cáo Thành là lao động chính trong gia đình, có thành tích trong quá trình công tác trước đây, gia đình có công... là những tình tiết mới chưa được xem xét.

Tuy nhiên, HĐXX cho rằng bản án sơ thẩm xử phạt bị cáo Thành là đúng người, đúng tội, không oan sai, mức án sơ thẩm là phù hợp nên không giảm án.

Trước đó, TAND TP Thủ Đức tuyên phạt Lê Chí Thành hai năm tù về tội chống người thi hành công vụ. Sau đó, bị cáo Thành kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Thành trình bày không thấy oan sai nhưng mức án là quá nặng. Gần đây, bị cáo thấy mẹ tất bật vì mình nên muốn chấp hành án xong để sớm về với gia đình. Bị cáo ăn năn về việc đã làm, mong tòa xem xét.

Chống người thi hành công vụ

Theo hồ sơ, ngày 20-3-2021, Thành lái ô tô vi phạm giao thông nên bị tổ tuần tra Đội CSGT Rạch Chiếc yêu cầu dừng xe, kiểm tra.

Lúc này bị cáo xuất trình giấy phép lái xe, đăng kiểm bản phôtô nên không được chấp nhận.

Bản án sơ thẩm đã tuyên đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; mức án đã tuyên là phù hợp nên không giảm án.

Cơ quan tố tụng xác định Thành vi phạm các lỗi: Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, không xuất trình giấy tờ tùy thân khi được yêu cầu, không có giấy đăng ký xe nên quyết định tạm giữ ô tô.

Không đồng ý với quyết định tạm giữ nên khi xe cẩu đến đưa ô tô vi phạm về trụ sở, bị cáo Thành ngồi trước đầu xe của mình cản trở. Sự việc kéo dài gần 4 tiếng.

Trong khoảng thời gian làm việc với công an, Thành có hành vi lấy điện thoại livestream phản đối các yêu cầu của lực lượng chức năng và kêu gọi cộng đồng mạng chia sẻ thông tin trên…

Hành vi của Thành đã xâm phạm đến việc thực hiện nhiệm vụ của những người thi hành công vụ, xâm phạm đến hoạt động của Nhà nước về quản lý hành chính trong lĩnh vực thi hành nhiệm vụ công nên bị truy tố tội chống người thi hành công vụ.

Lê Chí Thành bị truy tố thêm tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Mới đây, trong khi đang chờ kháng cáo vụ án đầu tiên về tội chống người thi hành công vụ thì Lê Chí Thành tiếp tục bị truy tố tội mới.

VKSND tỉnh Bình Thuận truy tố Thành về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân ra trước TAND huyện Hàm Tân để xét xử.

Cáo trạng nêu từ tháng 7 đến tháng 10-2020, Thành đã làm và sử dụng tài khoản Facebook Lê Chí Thành của mình để đăng tải các video và bài viết có nội dung xuyên tạc sự thật.

Cụ thể, ngày 30-7-2020, Thành đã đăng tải video với tiêu đề Đại tá Lê Bá Thụy có rất nhiều tài sản có giá trị, tiền ở đâu ra mà có.

Tuy nhiên, kết quả xác minh cho thấy ông Thụy chỉ có hai căn nhà, không có nhà đất nào khác.

Ngoài ra, Thành còn lên mạng nói thứ trưởng Bộ Công an lạm quyền xử lý kỷ luật Thành, không cần biết luật là cái gì...

Những thông tin Thành nêu trong video của mình là không đúng sự thật, đã xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của công an nhân dân, chức danh thứ trưởng Bộ Công an và cá nhân ông Lê Bá Thụy.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm