Vụ cây “khủng”: Xã nói không xác nhận vào đơn

Ông Kiệm cho biết thêm lúc 9 giờ ngày 4-4, chủ lâm sản là ông Kiều Văn Chương (trú xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, Hà Nội) đã đến cơ quan kiểm lâm làm việc và xuất trình ba bộ hồ sơ của ba cây nói trên. Sau khi kiểm tra hồ sơ, xác định cây có nguồn gốc rõ ràng, phân tán trên đất nông nghiệp của các hộ gia đình. Qua kiểm tra thực tế và đối chiếu với hồ sơ thì cả ba cây đều là cây đa sộp, hồ sơ đầy đủ. “Hiện Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên-Huế đang phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk để xác minh tại địa phương nơi có các hộ dân khai thác các cây này” - ông Kiệm nói thêm.

Trong khi đó, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk đã yêu cầu các địa phương xác minh nguồn gốc các cây. Trong đó, hai cây đa khai báo khai thác tại xã Ea Hồ thì có nhiều điều chưa rõ.

Ông Nguyễn Văn Tiếp, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Krông Năng, cho biết sau khi Chi cục Kiểm lâm tỉnh chỉ đạo, đơn vị đã phối hợp với địa phương vào gặp gia đình bà H’Yô Na Byă, trú thôn 4, xã Ea Hồ (huyện Krông Năng). Theo hồ sơ thì 2/3 cây “khủng” cùng có đường kính 1,4 m, cao 12 m đang bị tạm giữ được bà H’Yô Na Byă bán cho ông Đinh Công Quân (trú huyện Thạch Thất, Hà Nội). Đơn xin khai thác, vận chuyển hai cây đa sộp mua của bà H’Yô Na Byă đã được bà H’Phi La Nê, Phó Chủ tịch UBND xã Ea Hồ, ký xác nhận vào ngày 23-3.

Bà H’Phi La Nê khẳng định bà không hề xác nhận vào đơn xin khai thác và vận chuyển hai cây đa nêu trên vào ngày 23-3. “Sáng nay địa phương cùng hạt kiểm lâm vào làm việc với bà H’Yô Na Byă và bà này khẳng định không hề bán cây đa nào cho ông Quân ở Hà Nội. Gia đình này cũng không có diện tích đất lớn nào để có hai cây đa nêu trên. Chúng tôi đã làm việc và lập biên bản sự việc để báo cáo cấp trên” - bà H’Phi La Nê thông tin.

Ông Bùi Tiến Hoàng, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Krông Năng, cũng khẳng định đã làm việc và ghi nhận không có cây đa nào được khai thác và vận chuyển thời gian trên.

Về việc có phải hồ sơ hai cây đa này bị làm giả hay không, ông Hoàng nói chưa đủ cơ sở để khẳng định. “Chúng tôi đi xác minh theo địa chỉ mà chi cục yêu cầu, các văn bản xác nhận cũng theo dõi, tải xuống từ các cơ quan báo chí nên không rõ hồ sơ này ra sao. Chúng tôi sẽ làm báo cáo sự việc này, việc xác minh hồ sơ có làm giả hay không do các cơ quan có thẩm quyền khác” - ông Hoàng nói.

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
Cò đất náo loạn vùng ven TP.HCM

Cò đất náo loạn vùng ven TP.HCM

(PLO)- Cò đất giới thiệu những mảnh đất lúa, đất nông nghiệp và hứa bao lên thổ cư, hứa phân lô ở Hóc Môn, Củ Chi.