Vụ chém người trong đêm: 4 bị cáo đề nghị giám đốc thẩm

Sau khi tòa phúc thẩm tuyên y án, cả bốn bị cáo trong vụ chém người trong đêm ở Cà Mau cho hay đã gửi đơn đề nghị xem xét kháng nghị vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm.

Nghi vấn băng nhóm tìm ba người đi bộ để chém

Trong đơn, các bị cáo cho rằng hai cấp tòa xét xử không đúng bản chất sự việc, nhầm lẫn, gây oan, sai.

Bị cáo Đặng Hữu Thời cho rằng thực chất rạng sáng 15-3-2016, tại hai đầu cầu Lương Thế Trân (một đầu thuộc huyện Cái Nước, một đầu thuộc TP Cà Mau) có hai vụ chém nhầm ba người đi bộ. Trong đó, nhóm của Thời bị nhóm người đi xe máy chặn đầu chém lúc 1 giờ. Nhóm Nguyễn Quốc Toàn, Hồ Minh Tiến, Lê Hoàng Khen bị chém sau đó 15 phút. Thời nhập viện cấp cứu lúc 2 giờ 5, nhóm Toàn, Tiến, Khen nhập viện sau đó 15 phút.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: TRẦN VŨ

Trong khi đó, hai cấp tòa kết luận sau khi bị chém nhầm, Thời gọi nhóm bạn đi chém trả thù. Thời gian Thời bị chém khoảng 23 giờ 30 đến 24 giờ ngày 14-3-2015, do đi chém trả thù (nhưng chém nhầm nhóm Toàn, Tiến, Khen) nên hơn 2 tiếng sau, khi bị chém mới nhập viện cấp cứu. Từ đó kết luận Thời và ba đồng phạm chém và gây thương tích cho Toàn 40%, Tiến 11% (Khen không yêu cầu giám định).

Phản biện lại về mặt thời gian, Thời nêu ra các căn cứ là biên bản làm việc của Công an huyện Cái Nước khi thụ lý tin báo tội phạm do Thời tố giác. Theo đó, có ba nhân chứng là người dân mua bán, làm vệ sinh công cộng, công nhân làm ca đêm khai nhóm Thời bị chém lúc 1 giờ 10 ngày 15-3-2015 chứ không phải trước đó hơn 1 tiếng đồng hồ như tòa kết luận.

Còn bị cáo Long cho rằng đêm 14 rạng sáng 15-3-2015, Long ăn bánh mì với bạn là Nguyễn Phương Nam (Nam “heo rừng”) và về nhà ngủ cùng người này đến sáng. Nam đã có lời khai chứng minh Long ngoại phạm nhưng không được xem xét.

Tại phiên phúc thẩm ngày 12-1, các bị cáo và luật sư bào chữa cũng đặt vấn đề phải chăng có một băng nhóm trong đêm đó đã truy lùng ba người đi bộ để chém nhưng đã chém nhầm.

Nhóm của Thời và nhóm Toàn, Khen, Tiến (bị hại của Thời trong vụ án này) đều khai rằng đang đi bộ ba người thì có nhóm 7-8 người chạy xe máy đến chặn đầu chém. Vụ việc xảy ra ở hai đầu cầu Lương Thế Trân. Nhóm Thời bị chém trước nhóm của Toàn khoảng vài chục phút. Theo luật sư, hai vụ này nếu gộp lại thành một vụ án thì có thể việc điều tra, xét xử toàn diện và khách quan hơn.

Các luật sư cũng đặt vấn đề tranh luận về dấu hiệu ép cung, nhục hình, quy trình thu thập chứng cứ, những mâu thuẫn trong hồ sơ, lời khai, thời gian gây án... Tuy nhiên, VKS khẳng định không có việc bức cung, nhục hình như các bị cáo khai.

Tòa phúc thẩm từng hủy án

Theo cáo trạng, đêm 14 rạng sáng 15-3-2015, một nhóm ba thanh niên đang đi bộ trên quốc lộ 1A, gần đầu cầu Lương Thế Trân, phía địa bàn huyện Cái Nước, Cà Mau thì bị nhóm người đuổi chém gây thương tích.

Ba thanh niên này là Đặng Hữu Thời, Trần Văn Tổng và Trần Quốc Đẳng. Khi Thời kêu “mấy ông chém nhầm người rồi” thì nhóm người trên có người nói “nhầm người, rút”.

Bị chém vô cớ, Thời tức khí gọi điện thoại cho anh em tiếp viện đi trả thù. Không lâu sau, nhóm do Thời cầm đầu phát hiện ba người đi bộ ở đầu cầu bên kia, thuộc địa phận TP Cà Mau liền xông vào chém tới tấp khiến một người bị thương. Chém xong, Thời nhờ bạn chở vào BV đa khoa tỉnh Cà Mau để cấp cứu. 15 phút sau, nhóm bị Thời chém cũng được đưa vào cấp cứu tại BV trên.

Tháng 3-2015, Công an TP Cà Mau đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can tội cố ý gây thương tích nhóm này, bao gồm năm người. Bị can đầu vụ là Đặng Hữu Thời, bốn bị can còn lại là bạn của Thời gồm Nguyễn Anh Duy, Lâm Hải Long, Lê Phước Trung và Nguyễn Hoài Nam.

Ba bị hại trong vụ án là Nguyễn Quốc Toàn, Lê Hoàng Khen và Hồ Minh Tiến.

Tháng 7-2016, TAND TP Cà Mau xử sơ thẩm lần một tuyên cả năm bị cáo này phạm tội cố ý gây thương tích. Sau đó, Nguyễn Duy Anh được đình chỉ điều tra vì không đủ chứng cứ buộc tội. Vụ án còn lại bốn bị cáo.

Bản án sơ thẩm bị TAND tỉnh Cà Mau tuyên hủy do nhiều chứng cứ kết tội mâu thuẫn. Theo tòa, bị cáo Thời vừa bị chém vừa đi tìm người chém trả thù cùng trong một khoảng thời gian là không phù hợp.

Ngày 25-11-2019, TAND TP Cà Mau xử sơ thẩm, kết án lần hai đối với bốn bị cáo. Cả bốn tiếp tục kháng cáo kêu oan cho rằng bị đánh ép nhận tội, đã nhiều lần khiếu nại, tố cáo việc bị bức cung.

Đáng chú ý, vụ án này, lúc đầu công an tạm giữ hình sự bảy người. Sau đó hai người được thả vì có chứng cứ ngoại phạm. Đặc biệt là hai người này (có bản tự khai mô tả hành vi phạm tội của mình và các bị cáo) khi bị cho là tham gia chém người lại đang làm việc cách hiện trường 150 km và 40 km. Đáng chú ý nữa là cũng trong vụ án này, Nguyễn Anh Duy sau hai lần bị TAND TP Cà Mau kết án đã được VKS đình chỉ vì không tham gia.

Bị cáo lao người vào dòng xe sau khi tòa tuyên án

Trước đó, chiều 13-1, TAND tỉnh Cà Mau xử phúc thẩm (lần hai) đã tuyên y án sơ thẩm, không chấp nhận kháng cáo kêu oan của cả bốn bị cáo.

Cụ thể, HĐXX tuyên phạt bị cáo đầu vụ Đặng Hữu Thời bảy năm sáu tháng tù, Nguyễn Hoài Nam sáu năm sáu tháng tù, Lê Phước Trung năm năm sáu tháng tù, Lâm Hải Long bốn năm tù cùng về tội cố ý gây thương tích.

Ngay sau khi tòa tuyên án, các bị cáo kêu vang trong phòng xử án “oan ức quá”. Khi ra khỏi cổng tòa, bị cáo Lâm Hải Long đã lao người vào dòng xe đang chạy trên đường Phan Ngọc Hiển, phường 5, TP Cà Mau, ngã xuống đường, ngất xỉu và được người nhà đưa đi cấp cứu. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm