Vụ chìm tàu ở Phan Thiết: Ngày 16-3 phải có phương án trục vớt

Chiều tối 15-3, ông Đỗ Văn Thái, Phó Giám đốc Sở TN&MT Bình Thuận đã ký văn bản khẩn gởi chủ tàu vận tải Bạch Đằng SG-8981 hiện đang chìm tại vùng biển Mũi Né, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Các thuyền viên được cứu, sức khỏe đã ổn định. Ảnh: BPN

Sáng 15-3, Sở Tài nguyên và Môi trường cùng lãnh đạo UBND TP Phan Thiết, lãnh đạo Đồn Biên phòng Mũi Né đã khảo sát hiện trường và làm việc với đại diện chủ tàu bị nạn.

Qua khảo sát, trao đổi và nhận định, hiện nay, tàu đã bị lật úp và mắc cạn cố định cách bờ khoảng 300m. Theo báo cáo của phía chủ tàu, trên tàu còn khoảng 2.200 lít dầu DO đã được khóa kín.

Mặc dù lượng dầu trên tàu không quá nhiều và đã được khóa, nhưng vẫn có khả năng gây ra sự cố tràn dầu.

Trong tình hình thời tiết hiện nay, nếu xảy ra sự cố tràn dầu, lượng dầu thoát ra bên ngoài có khả năng tấp vào bờ biển khu vực bãi sau Mũi Né, nơi tập trung rất nhiều cơ sở du lịch cao cấp, và các hoạt động dân sinh khác.

Để tránh nguy cơ thiệt hại có thể xảy ra, Sở Tài nguyên và Môi trường yêu cầu Chủ tàu Bạch Đằng SG-8981 khẩn trương xây dựng phương án trục vớt, tổ chức sử dụng thiết bị chuyên dùng chủ động bơm hút dầu ra khỏi tàu (trước khi tổ chức trục vớt). Lượng dầu bơm hút được phải được đưa đến khu vực bảo quản an toàn theo quy định.

Quá trình bơm hút cần được giám sát chặt chẽ và sẵn sàng các phương án ứng phó nếu có sự cố tràn dầu xảy ra. Phương án trục vớt, bơm hút dầu phải được thông qua Cảng vụ hàng hải Bình Thuận, Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Thuận và các cơ quan liên quan xem xét, thống nhất trước khi thực hiện (chậm nhất vào ngày 16-3).

Trong quá trình triển khai, thường xuyên giữ liên lạc, phối hợp với chặt chẽ với Cảng vụ Hàng hải Bình Thuận, UBND thành phố Phan Thiết, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Thuận để kịp thời hỗ trợ ứng phó khi cần thiết.

Trong trường hợp chậm trễ để xảy ra nguy cơ sự cố tràn dầu làm ảnh hưởng tới môi trường biển, gây thiệt hại về các hoạt động kinh tế xã hội trong khu vực thì chủ tàu Bạch Đằng SG-8981 phải chịu hoàn toàn trách nhiệm theo luật định.

Trước đó vào lúc 19g20 ngày 14-3 Cảng vụ Hàng hải Bình Thuận nhận được thông tin từ Trạm Kiểm soát Biên Phòng Mũi Né và Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực III về việc tàu Bạch Đằng gặp nạn trên vùng biển Mũi Né.

Con tàu này đang vận chuyển 1.500 tấn tro bay hành trình từ Cảng Quốc tế Vĩnh Tân - Bình Thuận đi Vũng Tàu khi đến khu vực vùng biển cách Mũi Né khoảng 0,5 hải lý thì bị chìm hoàn toàn.

Lúc này trên tàu có 7 thuyền viên cùng thuyền trưởng Nguyễn Đức Trung đã gởi tín hiệu cứu nạn khẩn cấp. Ngay khi sự cố xảy ra, Đồn Biên phòng Mũi Né đã sử dụng ca nô, huy động tàu cá ngư dân, mô tô nước của các cơ sở du lịch tổ chức cứu nạn các thuyền viên kịp thời.

Đến 20 giờ cùng ngày đã cứu vớt được 7 thuyền viên trên tàu Bạch Đằng và đưa vào bờ an toàn.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

(PLO)- Hóa đơn, chứng từ nhằm minh bạch trong hoạt động thương mại nhưng cũng cần phải tính đến đặc thù của từng hoạt động để đưa ra những giải pháp giúp quá trình thực thi ít tốn kém nhất, ít phiền hà nhất, cho cả nhà nước và DN, người dân.