Vụ cựu thứ trưởng hầu tòa: Các bị cáo đã khai gì?

Ngày 19-9, TAND Hà Nội tiếp tục xử sơ thẩm vụ án thất thoát gần 1.700 tỉ đồng xảy ra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) liên quan đến cựu thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, Lê Bạch Hồng. 

Sau phần công bố cáo trạng, tòa thẩm vấn các bị cáo Nguyễn Huy Ban, Lê Bạch Hồng (hai cựu tổng giám đốc BHXH) và cấp dưới về sai phạm khi cho Công ty Cho thuê tài chính II (ALC II) vay vốn gây thiệt hại 1.700 tỉ đồng.

Vụ cựu thứ trưởng hầu tòa: Các bị cáo đã khai gì? ảnh 1
Cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng trả lời các câu hỏi của chủ tọa phiên tòa.

Liên quan đến cáo buộc ký, phê duyệt cho ALC II vay 630 tỉ đồng (trong số 1.700 tỉ đồng), ông Ban khẳng định căn cứ vào thư bảo lãnh của Agribank, “Bị cáo không làm sai”.

Ông Ban cho rằng thời gian trước khi cho ALC II vay tiền, BHXH ký thỏa thuận với Agribank trên nguyên tắc ngân hàng này khi nhận bảo lãnh cho các công ty con thì phải chịu trách nhiệm trả tiền, nếu các đơn vị này gặp rủi ro, thậm chí phá sản.

Tuy nhiên, chủ tọa cho hay ALC II là tổ chức tín dụng phi ngân hàng. Căn cứ Luật BHXH năm 2006, ALC II không thuộc đối tượng được vay. Theo tòa, không phải khi có bảo lãnh, BHXH có thể cho bất cứ tổ chức nào vay. Việc làm này là sai quy định của pháp luật.

Nhưng ông Ban vẫn khẳng định việc cho ALC II vay là đúng luật và không có tư lợi gì cá nhân từ đối tác.

Tiếp đến, ông Lê Bạch Hồng khai “vẫn nghĩ việc cho ALC II vay là đúng luật”. Đồng thời, ông Hồng nhấn mạnh khi được cấp dưới báo cáo, ông không biết ALC II thuộc đối tượng không được vay.

“Đây là sự việc xảy ra ngoài ý muốn. Tuy nhiên, bị cáo đã làm hết khả năng và thấy có một phần trách nhiệm. Trước khi ALC II ngưng trả tiền gốc và lãi, Agribank từng gửi công văn khẳng định sẽ chịu trách nhiệm và thực tế họ đã trả 200 tỉ đồng… Như vậy, số tiền này không bị mất đi” - ông Hồng trình bày.

Các bị cáo khác khi được hỏi cũng đều khẳng định “không bao giờ cố ý làm trái quy định pháp luật”.

Trong khi đó, đại diện BHXH đề nghị tòa tuyên Agribank phải thực hiện nghĩa vụ, trả số tiền ALC II đã vay.

Ngược lại, đại diện Agribank tiếp tục khẳng định ba văn bản bảo lãnh đã phát hành hoàn toàn không liên quan tới 14 hợp đồng vay tiền giữa ALC II và BHXH. Ngân hàng này cũng kiến nghị với TAND Tối cao về việc TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên bố ALC II phá sản…

Phiên tòa dự kiến sẽ kéo dài tới ngày 24-9.

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

(PLO)- Một trong 5 vị giám khảo đóng vai trò cầm cân nảy mực cho cuộc thi viết 'Tổ ấm tôi mơ' đó là TS Khoa học, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, thành viên Ban chấp hành Hội Kiến trúc sư TP.HCM. Trong chuyên mục Nhận định hôm nay, mời quý vị cùng lắng nghe những chia sẻ của Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn và cũng là giải đáp của ông đối với những thắc mắc mà bạn trẻ gửi đến BTC cuộc thi.
Video: Ông Lê Tùng Vân được dìu vào phòng xử vụ 'Tịnh thất Bồng Lai'

Video: Ông Lê Tùng Vân được dìu vào phòng xử vụ 'Tịnh thất Bồng Lai'

(PLO)-  Sáng 30-6, TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An xử sơ thẩm bị cáo Lê Tùng Vân (90 tuổi) và năm đồng phạm bị truy tố về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai.