Vụ cựu thứ trưởng hầu tòa: Các bị cáo đã khai gì?

Ngày 19-9, TAND Hà Nội tiếp tục xử sơ thẩm vụ án thất thoát gần 1.700 tỉ đồng xảy ra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) liên quan đến cựu thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, Lê Bạch Hồng. 

Sau phần công bố cáo trạng, tòa thẩm vấn các bị cáo Nguyễn Huy Ban, Lê Bạch Hồng (hai cựu tổng giám đốc BHXH) và cấp dưới về sai phạm khi cho Công ty Cho thuê tài chính II (ALC II) vay vốn gây thiệt hại 1.700 tỉ đồng.

Vụ cựu thứ trưởng hầu tòa: Các bị cáo đã khai gì? ảnh 1
Cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng trả lời các câu hỏi của chủ tọa phiên tòa.

Liên quan đến cáo buộc ký, phê duyệt cho ALC II vay 630 tỉ đồng (trong số 1.700 tỉ đồng), ông Ban khẳng định căn cứ vào thư bảo lãnh của Agribank, “Bị cáo không làm sai”.

Ông Ban cho rằng thời gian trước khi cho ALC II vay tiền, BHXH ký thỏa thuận với Agribank trên nguyên tắc ngân hàng này khi nhận bảo lãnh cho các công ty con thì phải chịu trách nhiệm trả tiền, nếu các đơn vị này gặp rủi ro, thậm chí phá sản.

Tuy nhiên, chủ tọa cho hay ALC II là tổ chức tín dụng phi ngân hàng. Căn cứ Luật BHXH năm 2006, ALC II không thuộc đối tượng được vay. Theo tòa, không phải khi có bảo lãnh, BHXH có thể cho bất cứ tổ chức nào vay. Việc làm này là sai quy định của pháp luật.

Nhưng ông Ban vẫn khẳng định việc cho ALC II vay là đúng luật và không có tư lợi gì cá nhân từ đối tác.

Tiếp đến, ông Lê Bạch Hồng khai “vẫn nghĩ việc cho ALC II vay là đúng luật”. Đồng thời, ông Hồng nhấn mạnh khi được cấp dưới báo cáo, ông không biết ALC II thuộc đối tượng không được vay.

“Đây là sự việc xảy ra ngoài ý muốn. Tuy nhiên, bị cáo đã làm hết khả năng và thấy có một phần trách nhiệm. Trước khi ALC II ngưng trả tiền gốc và lãi, Agribank từng gửi công văn khẳng định sẽ chịu trách nhiệm và thực tế họ đã trả 200 tỉ đồng… Như vậy, số tiền này không bị mất đi” - ông Hồng trình bày.

Các bị cáo khác khi được hỏi cũng đều khẳng định “không bao giờ cố ý làm trái quy định pháp luật”.

Trong khi đó, đại diện BHXH đề nghị tòa tuyên Agribank phải thực hiện nghĩa vụ, trả số tiền ALC II đã vay.

Ngược lại, đại diện Agribank tiếp tục khẳng định ba văn bản bảo lãnh đã phát hành hoàn toàn không liên quan tới 14 hợp đồng vay tiền giữa ALC II và BHXH. Ngân hàng này cũng kiến nghị với TAND Tối cao về việc TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên bố ALC II phá sản…

Phiên tòa dự kiến sẽ kéo dài tới ngày 24-9.

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...