Vụ đại sứ TQ tại Israel đột tử: Bắc Kinh cử đoàn điều tra

Tờ Haaretz (Israel) đưa tin Trung Quốc đã cử một đoàn chuyên gia sang Israel để điều tra vụ đại sứ nước này ở đây - ông Đỗ Vĩ bất ngờ đột tử tại nhà riêng ở ngoại ô TP Tel Aviv vào ngày 17-5.

Một nguồn tin nội bộ cho biết đoàn điều tra nói trên sẽ khởi hành đi Israel trong ngày 18-5 (giờ địa phương). Khi đến nơi, đoàn sẽ tiến hành điều tra nội bộ, sắp xếp các thủ tục đưa thi thể ông Đỗ về Trung Quốc cũng như điều phối công việc của Đại sứ quán. Một đại diện của người thân ông Đỗ cũng có mặt. 

Vụ đại sứ TQ tại Israel đột tử: Bắc Kinh cử đoàn điều tra  ảnh 1

Đại sứ Đỗ Vĩ (trái) phát biểu tại một sự kiện ở thủ đô Kiev, Ukraine hồi tháng 9-2019. Ảnh: AP

Theo quy định của Israel, đoàn chuyên gia từ Trung Quốc không cần phải cách ly bắt buộc để phòng ngừa COVID-19. 

Được biết điều tra ban đầu của nhà chức trách địa phương cho thấy cái chết của Đại sứ Đỗ Vĩ không điểm gì bất thường. Một số nguồn tin ở chính quyền Trung Quốc cũng xác nhận việc này nhưng vẫn cần thiết phải "xem xét mọi chi tiết"

Trong khi đó, một quan chức ngoại giao cấp cao của Israel tên Yuval Rotem đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến Đại sứ quán Trung Quốc tại nước này, đồng thời cho biết sẵn sàng hỗ trợ nếu cần. Nhiều đại sứ quán khác trên toàn thế giới cũng đã liên lạc với Bộ Ngoại giao Israel yêu cầu cung cấp thêm thông tin về vụ việc. 

Hãng tin Reuters cho hay ông Đỗ Vĩ được bổ nhiệm làm đại sứ Trung Quốc tại Israel vào tháng 2-2020.

Vài ngày trước khi qua đời, ông Đỗ Vĩ có viết một bài báo trên tờ The Jerusalem Post về khả năng phục hồi của người dân Trung Quốc và Israel sau dịch COVID-19. Ông cũng đề cập vấn đề đầu tư của Trung Quốc vào cơ sở hạ tầng của Israel và bày tỏ hai nước siết chặt thêm hợp tác song phương.