Ông Trump tính khôi phục mức tài trợ WHO bằng với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 16-5 cho hay chính phủ ông đang xem xét nhiều đề xuất liên quan tới Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong đó có đề xuất Washington sẽ đóng góp khoảng 10% mức đóng góp cũ, theo hãng tin Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói chuyện với báo giới khi ông đến Trại David, khu nghỉ dưỡng dành cho tổng thống ở bang Maryland hôm 15-5. Ảnh: REUTERS

Kênh Fox Newscuối ngày 15-5 trích dẫn một lá thư dự thảo cho hay Tổng thống Trump sẵn sàng khôi phục một phần tài trợ cho WHO, bằng mức đóng góp của Trung Quốc với WHO.

Mỹ hiện là nhà tài trợ lớn nhất của WHO với số tiền khoảng 400 triệu USD mỗi năm. Như vậy, nếu Mỹ quyết định khôi phục các khoản đóng góp ở mức 10% thì số tiền Mỹ tài trợ hằng năm cho WHO là 40 triệu USD.

Đáp trả những chỉ trích về việc nối lại việc đóng góp cho WHO, Tổng thống Trump viết trên Twitter hôm 16-5 rằng đây chỉ là một trong nhiều ý tưởng đang được xem xét và chưa có quyết định cuối cùng. Ông nhấn mạnh các khoản tài trợ của Mỹ dành cho WHO vẫn đóng băng.

Tổng thống Trump đã đình chỉ các khoản đóng góp của Mỹ đối với WHO hôm 14-4 với cáo buộc tổ chức này thúc đẩy các “thông tin sai lệch” của Trung Quốc về sự bùng phát COVID-19.

Ông Trump còn nói chính phủ Mỹ sẽ tiến hành đánh giá lại WHO. Các quan chức của WHO phủ nhận cáo buộc, trong khi Trung Quốc khẳng định nước này minh bạch và cởi mở.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm