Vụ đấu thầu lại dịch lọc thận: GĐ BV Đa khoa Cà Mau nói gì?

Ngày 7-6, để tiếp tục làm rõ sự vụ Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau tổ chức đấu thầu lại dịch lọc thận, với giá cao hơn dịch lọc thận mà Sở y tế từng đấu thầu mua sắm tập trung, phóng viên PLO có trao đổi với các lãnh đạo liên quan. 

Hệ thống máy lọc tại Bệnh viện Cà Mau. Ảnh Trần Vũ

Như chúng tôi đã phản ảnh, cuối năm 2017, Sở y tế tỉnh Cà Mau đã tổ chức đấu thầu tập trung mua sắm thuốc sử dụng chung cho toàn tỉnh. Trong danh mục đã có mặt hàng dịch lọc thận do Công ty dược Bình Định trúng thầu.

Theo quy định hiện hành, lý ra, tất cả các bệnh viện trong toàn tỉnh phải sử dụng dịch lọc thận này. Tuy nhiên, Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau đã cho tổ chức đấu thầu lại và sử dụng một loại dịch lọc thận khác từ kết quả đấu thầu này với giá cao hơn dịch lọc của Sở y tế đã đấu thầu. 

Sự việc đã gây tranh cãi trong ngành y tế Cà Mau. Sở y tế khi phát hiện đã nhắc nhở, cho rằng đó là một sự nhầm lẫn và đề nghị kiểm điểm những người đã tham mưu mua sắm sai quy định này. 

Lý giải về vấn đề này, sáng 7-6, ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở y tế Cà Mau, cho hay phía Bệnh viện có giải trình và qua rà soát thì dịch lọc thận được Bộ y tế cấp 2 mã số vừa là thuốc, vừa là vật tư y tế. Bệnh viện Cà Mau tổ chức đấu thầu lại dịch lọc thận ở hình thức vật tư y tế là không sai nếu các đơn vị tham gia đấu thầu đăng ký dịch lọc thận là vật tư y tế. 

Vì sao phải đấu thầu lại trong khi quy định đã đấu rồi thì không đấu lại trừ những trường hợp bất khả kháng như thiên tai địch họa khiến nhà cung cấp không thể cung cấp? 

Trả lời câu hỏi này, ông Dũng cho rằng phía Bệnh viện nói sử dụng dịch lọc của Công ty Bình Định khiến hệ thống máy lọc bị hư hỏng nhiều, vì không hoàn toàn tương thích. Với vấn đề làm sao biết được dịch đấu lại sẽ tương thích? Tiêu chí đó là gì?, ông Dũng nói: "Cái đó thuộc về chuyên môn, nên hỏi ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau". 

Chúng tôi đã đặt câu hỏi trên với Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau, ông Bùi Đức Văn. Ban đầu ông Văn nói: "Hệ thống máy lọc thận của bệnh viện toàn của hãng BRAUN, nên sử dụng dịch lọc của hãng này là tương thích nhất". 

"Nói vậy là tiêu chí lựa chọn dịch lọc mà Bệnh viện đưa ra để đấu thầu lại là dịch của hãng BRAUN? Như vậy là vi phạm luật đấu thầu, bởi không thể đưa tiêu chí cụ thể đến tên, nhãn hiệu hàng hóa?", chúng tôi đặt vấn đề. 

Ông Văn giải thích lại: "Không phải tiêu chi là tên nhãn hiệu, mà ý muốn nói là nếu đơn vụ trúng thầu là dịch lọc của hãng cùng hiệu với máy thì tốt. Giả sử mà dịch lọc Bình Định trúng tiếp thì vẫn phải sử dụng của Bình Định thôi. Tiêu chí ở đây là các chỉ số về hàm lượng các chất trong dịch lọc".

Chúng tôi đã đề nghị ông cung cấp rõ bằng văn bản các tiêu chí mà ông vừa nói thì ông hẹn sẽ cung cấp sau. 

Về việc ai, tổ chức nào đã tư vấn xác định tiêu chí dịch lọc thận thích ứng với hệ thống máy lọc của hãng BRAUN, ông Văn cho biết là một phần do đề nghị của hãng sản xuất máy, một phần do bộ phận cán bộ ở khoa lọc thận đề xuất lên. Và nó được xem xét bởi Hội đồng có các y bác sỹ và kỹ sư chuyên về lọc máu. 

Lý giải về việc dịch lọc do Bệnh viện tổ chức đấu lại có giá cao hơn dịch lọc do Sở y tế đã đấu thầu mua sắm tập trung, ông Văn bảo rằng dù cao hơn nhưng sử dụng lời hơn vì nồng nộ cao, pha được nhiều hơn. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm