Vụ Đồng Tâm: Dân không sung sướng khi chống chính quyền

Tại phiên họp về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2016; tình hình triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2017, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đã đề nghị phải rà soát công tác quản lý đất đai sau vụ việc Đồng Tâm.

“Qua vụ Đồng Tâm vừa rồi, rõ ràng vấn đề quản lý đất đai có vấn đề nên phải rà soát sao cho chặt chẽ, đúng nguyên tắc. Quan trọng nhất để cho dân thấy chính sách của ta là đúng và có trách nhiệm" - ông nói và cho rằng khi tình huống tương tự xảy ra thì xử lý thế nào. Đối thoại với dân ra sao. Nếu tình hình căng mà đối thoại với dân chậm thì bất lợi, càng kéo dài thì càng tạo cơ hội cho thế lực thù địch.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ.

Liên quan đến nội dung này, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng lưu ý cần đánh giá rõ vấn đề người dân tập trung phản đối chính quyền thời gian qua. “Tại sao để những việc vừa qua lại nặng nề như vậy? Tại sao nắng nóng như thế để trẻ em ra đường phản đối chính quyền?” -  Phó Chủ tịch Quốc hội đặt câu hỏi. Theo bà, chính sách, luật pháp về đất đai không phải là lý do chính dẫn đến người dân bức xúc, phản đối mà là do cách tổ chức thực thi các chính sách này. Đội ngũ cán bộ, công chức đã không giải quyết tốt, giải trình thuyết phục cho người dân.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng.

“Tổ chức nào của chúng ta cũng có cả, được trang bị đầy đủ các điều kiện để hoạt động nhưng sao lại để dân phản đối như vậy. Dân mình vất vả chứ không sung sướng gì khi chống đối chính quyền. Vai trò, trách nhiệm với quần chúng là vấn đề rất cần bàn ở Quốc hội, không bàn hôm nay thì ra trước Quốc hội các đại biểu cũng đặt câu hỏi. Tôi tin chắc đây là vấn đề nóng” - bà nói.

Cùng quan điểm này, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải đưa ra số liệu đáng báo động về vấn đề đất đai. Cụ thể qua giám sát ở các địa phương những năm trước chỉ có 60%-70% khiếu nại, tố cáo là liên quan đến đất đai nhưng đến nay đã lên tới 80%. “Tôi đồng ý với Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội là pháp luật của chúng ta đầy đủ, tuy nhiên việc triển khai là không đúng. Ví dụ việc thông báo, triển khai thu hồi, bồi thường đất đai không minh bạch, không đúng luật. Có khiếu nại, tố cáo thì không giải quyết đúng. Khi kiểm tra, thanh tra thì cán bộ làm sai không bị xử lý…” - bà Hải dẫn chứng và cho rằng đây chính là nguyên nhân khiến vấn đề bức xúc về đất đai của người dân ngày một nóng.

Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội Nguyễn Thanh Hải.

Cũng theo bà Hải, hiện tại công tác tiếp dân cũng rất đáng báo động vì nhiều địa phương không làm đúng. Cụ thể qua giám sát của Ban Dân nguyện cho thấy nhiều chủ tịch UBND tỉnh chỉ tiếp dân ba lần/năm trong khi quy định là 12 lần/năm, các buổi khác đều giao cho cấp phó. Tình trạng này càng vi phạm nhiều hơn ở cấp huyện, cấp xã. Thậm chí có xã giao việc tiếp dân cho người không có thẩm quyền thực hiện. “Nếu việc tiếp dân, đối thoại tốt thì không bao giờ dẫn tới điểm nóng. Vì thế cần đưa giải pháp phải tiếp dân tốt, tăng cường xử lý thanh tra việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của người dân thì việc lớn hóa việc nhỏ”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm