Công bố dự thảo kết luận thanh tra vụ Đồng Tâm

8 giờ 30 sáng nay, 7-7, tại trụ sở UBND huyện Mỹ Đức, Thanh tra TP Hà Nội sẽ công bố dự thảo kết luận thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất đai tại sân bay Miếu Môn (Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội).

Chiều 6-7, Phó Chánh Văn phòng UBND huyện Mỹ Đức Nguyễn Anh Tuấn đã xác nhận thông tin trên với Pháp Luật TP.HCM.

Dân mong kết quả thanh tra

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chánh Văn phòng UBND huyện Mỹ Đức, cho biết cuộc làm việc sẽ bắt đầu lúc 8 giờ 30 tại hội trường UBND huyện Mỹ Đức. Đoàn thanh tra sẽ công bố dự thảo kết luận thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất đai tại sân bay Miếu Môn trước đại diện của chính quyền, các ban ngành huyện Mỹ Đức và xã Đồng Tâm, cùng một số người dân Đồng Tâm.

“Cuộc làm việc này do Thanh tra TP chủ trì, thành phần dự khán do TP mời, phía UBND huyện Đồng Tâm có trách nhiệm chuẩn bị địa điểm, mời đại diện của huyện, xã và người dân” - ông Tuấn cho hay.

Chiều 6-7, ông Lê Đình Ba (thôn 3, xã Đồng Tâm) cho hay khoảng 3 giờ chiều cùng ngày, ông đã nhận được giấy mời dự cuộc làm việc trên của đoàn thanh tra tại UBND huyện. Ông là một trong 10 người dân (là thành viên của “tổ đồng thuận” xã Đồng Tâm) được mời tham dự cuộc họp trên. Giấy mời do UBND xã Đồng Tâm phát. Nội dung giấy mời của xã mời các thành viên là ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ xã Đồng Tâm, trưởng các ban, ngành, đoàn thể của xã, bí thư, phó bí thư chi bộ, trưởng phó thôn, trưởng cụm dân cư và 10 người đại diện cho nhân dân xã Đồng Tâm. Giấy mời của UBND xã Đồng Tâm cũng cho biết đã chuẩn bị ô tô đưa đón đại diện người dân và các ban, ngành của xã đi nghe công bố dự thảo kết luận thanh tra.

Cụ Lê Đình Kình (82 tuổi) cùng một số người dân thôn Hoành bày tỏ mong muốn đợi sau khi có kết luận thanh tra chính thức rồi mới tiến hành công tác truy tố, xét xử vụ án có liên quan. Bởi sau khi kết luận thanh tra nêu rõ những ai sai phạm, việc xử lý dứt điểm trong một lần sẽ khiến nhân dân đồng tình hơn. Khi đó người dân cũng sẽ ủng hộ việc khởi tố vụ án hủy hoại tài sản và bắt giữ người trái pháp luật.

Bên cạnh đó, người dân cũng mong muốn phiên xử được tổ chức lưu động tại xã Đồng Tâm bởi sai phạm liên quan trực tiếp đến xã này, đồng thời bà con có thể được theo dõi phiên tòa một cách công khai, qua đó bà con hiểu sâu hơn về pháp luật.

Công bố dự thảo kết luận thanh tra vụ Đồng Tâm ảnh 1
Đồng Tâm hôm thả các chiến sĩ CSCĐ bị giữ trước đó. Ảnh: TP

Công bố dự thảo kết luận thanh tra vụ Đồng Tâm ảnh 2
Giấy mời người dân Đồng Tâm dự cuộc công bố dự thảo kết luận thanh tra về đất đai tại sân bay Miếu Môn (Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội). Ảnh: TP

Tiếp thu giải trình mới kết luận chính thức

Trước đó, trưa 21-6, đoàn thanh tra quản lý, sử dụng đất đai tại sân bay Miếu Môn của Thanh tra TP Hà Nội đã công bố kết thúc thanh tra trực tiếp tại Đồng Tâm trước sự chứng kiến của đại diện nhiều cơ quan. Các cơ quan này gồm: Ban Dân nguyện Quốc hội, Thanh tra Chính phủ, Bộ TN&MT, Bộ Tư lệnh Thủ đô, Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không-Không quân, Lữ đoàn 28, Sở TN&MT TP Hà Nội, UBND huyện Mỹ Đức và UBND xã Đồng Tâm.

Theo quy định của Luật Thanh tra, sau khi kết thúc thanh tra trực tiếp tại đơn vị, trưởng đoàn thanh tra có 15 ngày để hoàn thiện báo cáo kết quả thanh tra trình người ký quyết định thanh tra ra dự thảo kết luận thanh tra. Trong trường hợp người ra quyết định thanh tra gửi dự thảo kết luận thanh tra cho đối tượng thanh tra và đối tượng thanh tra có văn bản giải trình, trưởng đoàn thanh tra có trách nhiệm nghiên cứu và đề xuất với người ra quyết định thanh tra hướng xử lý nội dung giải trình của đối tượng thanh tra.

Như vậy, sau khi nghe ý kiến của các bên trong cuộc công bố dự thảo kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng đất đai tại sân bay Miếu Môn vào sáng 7-7, trưởng đoàn thanh tra có trách nhiệm nghiên cứu, hoàn thiện dự thảo kết luận để trình người ra quyết định thanh tra vụ việc ký ban hành kết luận thanh tra.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, một thanh tra viên tại Thanh tra TP Hà Nội cho biết công bố dự thảo kết luận thanh tra là thủ tục bắt buộc. Theo đó, sau khi thanh tra thực tế, thu thập tài liệu, chứng cứ, đoàn thanh tra sẽ dự thảo kết luận thanh tra. Để đảm bảo tính khách quan, dân chủ, dự thảo phải được đoàn thanh tra công bố công khai cho đối tượng bị thanh tra, người tố cáo, khiếu nại vụ việc, các cơ quan, tổ chức liên quan đã cung cấp thông tin, tài liệu phục vụ cuộc thanh tra…

“Trong những trường hợp đặc biệt như vụ Đồng Tâm, có thể mời thêm các cơ quan khác tới chứng kiến, kể cả mời báo chí” - vị thanh tra viên này phân tích.

Tại cuộc công bố dự thảo kết luận thanh tra, theo quy trình chung, đoàn thanh tra sẽ công khai hồ sơ, tài liệu đã thu thập được; trao đổi với những người liên quan để họ có ý kiến giải trình, trao đổi lại nội dung dự thảo. Trên cơ sở đó đoàn thanh tra sẽ tổng hợp, ghi nhận để nếu cần thiết thì chỉnh sửa, hoàn thiện dự thảo trước khi ra kết luận chính thức.

Sắp xét xử cán bộ liên quan vụ Đồng Tâm

Ngày 30-6, tại cuộc họp báo về kỳ họp thứ 4 của HĐND TP Hà Nội, ông Nguyễn Hoài Nam, Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội, cho biết liên quan đến sai phạm trong quản lý đất đai tại Đồng Tâm, Mỹ Đức, trong tháng 7 này sẽ đưa ra xét xử một số cán bộ, lãnh đạo của xã Đồng Tâm và cán bộ chuyên môn của huyện Mỹ Đức.

Riêng đối với việc bắt giữ người dân của Công an TP Hà Nội, nguyên do trực tiếp làm bùng phát vụ việc Đồng Tâm, ông Nam cho biết việc này thuộc trách nhiệm thanh tra, kiểm tra của Bộ Công an. Hiện Bộ Công an đã vào cuộc, đang tiến hành thanh tra. Bộ Công an có trách nhiệm kết luận vấn đề bắt giữ người đó là đúng hay sai.

Ngày 20-4, Chánh Thanh tra TP Hà Nội Nguyễn Văn Tuấn Dũng đã ký quyết định thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý, sử dụng từ trước tới nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Đoàn thanh tra gồm sáu người do ông Nguyễn An Huy, Phó Chánh Thanh tra TP Hà Nội, làm trưởng đoàn.

Truy tố lại tài xế Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không

Truy tố lại tài xế Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không

(PLO)- Cơ quan điều tra Công an quận Phú Nhuận (TP.HCM) xác định căn hộ là tài sản của Nguyễn Trần Hoàng Phong - tài xế Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không - và đã ra lệnh kê biên để đảm bảo việc bồi thường cho các bị hại.