Bộ Công an đang thanh tra vụ việc ở Đồng Tâm

17 giờ 30 ngày 4-5, Bộ trưởng-Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng chủ trì cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4.

Xem xét chức danh ông Võ Kim Cự đang giữ

Báo chí đặt câu hỏi: Vừa qua, Ban Bí thư đã công bố quyết định kỷ luật các cá nhân, tổ chức liên quan đến những sai phạm trong vụ Formosa, trong đó Ban Bí thư yêu cầu Ban cán sự đảng Chính phủ chỉ đạo thi hành kỷ luật về hành chính đối với Bộ TN&MT và một số cá nhân liên quan. Chính phủ đã thực hiện việc này thế nào?

Bộ trưởng-Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng trả lời: Liên quan đến chỉ đạo của Ban Bí thư, sau khi có kết quả thông báo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương có xử lý kỷ luật Đảng với một số nguyên cán bộ lãnh đạo Bộ TN&MT và xử lý kỷ luật Đảng đối với ông Võ Kim Cự, nguyên Bí thư tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2010-2015.

Hiện nay Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Nội vụ với chức năng là cơ quan tham mưu đề xuất cho Ban cán sự đảng Chính phủ xem xét chức danh chủ tịch Liên minh HTX đối với ông Cự. Về phía Quốc hội thì ông Cự đã có đơn xin thôi đại biểu Quốc hội khóa XIV. Hiện nay Ban cán sự đảng Chính phủ chưa nhận được báo cáo của Ban cán sự đảng Bộ Nội vụ, tới đây khi nào Ban cán sự đảng Bộ Nội vụ báo cáo thì khi đó Chính phủ sẽ xem xét.

Hiện Bộ Công an đã giao thanh tra Bộ Công an thực hiện kiểm tra lại toàn bộ sự việc xảy ra ở Đồng Tâm. Ảnh: TP

Sự việc xảy ra ở Đồng Tâm là rất đáng tiếc

Một câu hỏi khác được PV đặt ra là vừa qua xảy ra sự việc ở Đồng Tâm cho thấy việc xử lý các khiếu nại về đất đai không thỏa đáng khiến dân bức xúc, vậy quan điểm của Chính phủ như thế nào?

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết vụ việc xảy ra rất đáng tiếc từ ngày 15 đến 22-4. Sau chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng, chủ tịch UBND TP Hà Nội được Ban Bí thư giao nhiệm vụ đối thoại trực tiếp với nhân dân Mỹ Đức. Đây là cuộc đối thoại rất trách nhiệm của người đứng đầu TP. Hà Nội đã quyết định thanh tra toàn diện việc sử dụng, quản lý đất đai của huyện Mỹ Đức và xã Đồng Tâm.

Bộ Công an thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng là kiểm tra, rà soát lại toàn bộ sự việc trong quá trình thực hiện khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt giam một số đối tượng ở xã Đồng Tâm. Hiện Bộ Công an đã giao thanh tra Bộ Công an thực hiện nhiệm vụ.

“Tinh thần là minh bạch, công khai. Nếu chính quyền sai thì nhận lỗi trước dân, nếu dân sai thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Nếu huyện Mỹ Đức, xã Đồng Tâm mà có sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai, trong việc xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, giải quyết không đúng trách nhiệm thì sẽ được xem xét xử lý” - Bộ trưởng-Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng nói.

“Đánh giá của Bộ Công an về sự việc ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm như thế nào? Kế hoạch thanh tra quá trình khởi tố, bắt giữ một số người thôn Hoành dẫn tới sự việc nghiêm trọng này ra sao?” - Pháp Luật TP.HCMđặt câu hỏi.

Thứ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Bùi Văn Nam, cho hay: Sau quyết định của Thủ tướng chỉ đạo đối với các bộ, ngành, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã ra quyết định thành lập đoàn thanh tra của Bộ để tiến hành thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật cũng như các quy định của Bộ Công an về vụ việc ở Đồng Tâm. Hiện nay đoàn thanh tra đang làm việc, kết quả thanh tra thế nào sẽ thông tin với báo chí. Thời hạn thanh tra là 45 ngày. Đánh giá gì lúc này hơi vội. Để anh em làm xong rồi sẽ thông tin.

Bộ Nội vụ sẽ vào Đà Nẵng tìm hiểu nhân sự phó chủ tịch

Tại họp báo, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cũng thông tin việc bổ nhiệm nhân sự là lãnh đạo địa phương phải tuân thủ các quy định của Đảng về tiêu chuẩn, thủ tục. Với trường hợp ông Lê Trung Chính mà Đà Nẵng đề nghị làm thủ tục bổ nhiệm làm phó chủ tịch, Bộ Nội vụ thẩm định và thấy trong hồ sơ có một quyết định của Thành ủy Đà Nẵng điều động từ giám đốc Sở GD&ĐT về làm bí thư quận Ngũ Hành Sơn. 

“Theo quy định, thời gian luân chuyển phải đảm bảo từ ba năm trở lên. Xét trường hợp cụ thể này thì chưa thỏa mãn. Chúng tôi báo cáo trung thực, cụ thể với Thủ tướng và Thủ tướng giao Bộ Nội vụ vào làm việc trực tiếp với Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng, rồi về báo cáo Thủ tướng” - Thứ trưởng Tuấn nói.

Liên quan đến sự việc này, trao đổi với báo chí ngày 3-5, ông Trần Đình Hồng, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng, cho biết vẫn giữ quan điểm của địa phương, tiếp tục giới thiệu ông Chính làm phó chủ tịch. Thành ủy sẽ làm việc lại với Bộ Nội vụ để chia sẻ và nói rõ các quan điểm để Bộ hiểu hơn một số vấn đề trong công tác nhân sự cụ thể này.

Thủ tướng yêu cầu không để tái diễn rớt giá heo hơi, dưa hấu

Tại phiên họp Chính phủ tháng 4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định tình hình thị trường một số lĩnh vực còn bất ổn, công tác quản lý nhà nước còn nhiều bất cập, nhất là giá nông sản còn thấp, đặc biệt giá thịt heo hơi rất thấp, kéo dài, gây thiệt hại lớn cho nông dân. Thủ tướng đề nghị Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương làm rõ nguyên nhân và có giải pháp khẩn trương khắc phục.

Thủ tướng đề nghị rà soát ngay các quy hoạch, kế hoạch và tình hình sản xuất, chế biến, lưu thông, tiêu thụ sản phẩm thuộc phạm vi quản lý, không được để xảy ra những trường hợp tương tự.

Liên quan đến dự thảo nghị định quy định điều kiện kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị, các thành viên Chính phủ cho rằng việc ban hành nghị định này hết sức cần thiết. Tuy nhiên, phạm vi điều chỉnh của nghị định chỉ giới hạn trong phạm vi “kinh doanh”, tức là chỉ điều chỉnh người bán. Bộ Công an đã tiếp thu ý kiến các thành viên Chính phủ, bỏ điều khoản điều chỉnh về người sử dụng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm