Vụ Eagle Corp: Giáo viên cũng bị nợ lương ​

Từ 28-8, PLO đã đăng tải các bài viết: “Lấy lý do COVID-19, một trung tâm Anh ngữ nghỉ dạy vô thời hạn”; “Vụ Eagle Corp: Sở GD&ĐT đề xuất công an vào cuộc”; “UBND TP.HCM yêu cầu thanh tra trung tâm Anh ngữ Eagle Corp”, phản ánh vụ việc Trung tâm Anh ngữ Eagle Corp có những dấu hiệu bất thường trong hoạt động giảng dạy.

Ngay sau các bài viết được đăng, đã có rất nhiều bạn đọc gửi ý kiến về báo cho biết mình cũng là nạn nhân của trung tâm này. Người nào cũng đã đóng tiền từ bảy đến hơn 10 triệu đồng/khóa học mà chưa học được gì thì trung tâm ngừng hoạt động.

 “Tôi là một nạn nhân của Trung tâm Anh ngữ Eagle Corp, tôi đóng hơn 11 triệu đồng cho Eagle Corp với chương trình học 11 tháng. Mới học được 2 tuần thì trung tâm này lấy lý do COVID-19 và đóng cửa. Họ không thông báo bất cứ điều gì thêm, sau đó tất cả các cơ sở trả mặt bằng. Tiền của tôi theo đó mất luôn” – là ý kiến bạn đọc Trần Khải.

Cũng theo bạn đọc Huỳnh Kim Loan, chị Loan đã đăng ký khóa học phát âm theo chương trình từ 0 - 6.5. Khi chị mới học xong khóa từ 0 - 3.5 thì Eagle Corp thông báo tạm ngừng để gộp lớp. Đợi hai tháng không thấy lịch học, chị loan đến trụ sở trên đường Bạch Đằng (Bình Thạnh) hỏi thì được thông là trung tâm đã ngừng hoạt.

Nhiều giáo viên tìm đến trụ sở của trung tâm Anh ngữ Eagle Corp để đòi lương. Ảnh: TRÚC PHƯƠNG

Sau đó chị gọi điện đến thì trung tâm lấy lý do có người đi từ vùng dịch về phải đóng cửa để học online. Tôi chấp nhận học online. Tuy nhiên, tôi cảm thấy bị lừa đảo vì giáo viên dạy online cho chúng tôi phát âm tiếng Anh sai rất nhiều và đọc cũng vấp liên tục. Học được vài buổi online thì trung tâm lại biến mất dạng.

Bạn đọc Phan Thị Kim bức xúc, “Tôi cũng là nạn nhân của Eagle Corp ở chi nhánh Phan Văn Trị (Gò Vấp). Tôi biết trung tâm qua quảng cáo trên Facebook nên đến đóng phí học hơn 13,7 triệu đồng. Khi đóng tiền xong, tôi được hướng dẫn rằng lịch học sẽ được thông báo qua điện thoại. Tuy nhiên, tôi đợi mấy tháng mà vẫn chẳng có cuộc gọi nào. Đến 21-7, tôi đến chi nhánh trên đòi hoàn học phí thì họ hẹn tôi một tuần sau quay lại để giải quyết. Sau một tuần, tôi quay lại thì trung tâm lại tiếp tục hẹn thêm hai tuần nữa. Trung tâm còn viết cam kết hoàn lại tiền cho tôi. Đến hẹn, tôi đến thì tất cả các chi nhánh Eagle Corp đồng loạt đóng cửa. Đến nay, tôi không hệ liên lạc được với đại diện nào của trung tâm để đòi lại tiền.

Gửi ý kiến đến PLO, bạn đọc Tú Quân cho biết anh cũng là một giáo viên của Trung tâm Anh ngữ Eagle Corp từ tháng 11-2019. Anh và một số giáo viên khác cũng bị trung tâm này nợ lương, khi được yêu cầu trả lương đúng hẹn thì họ chỉ hứa. đến giờ trung tâm đã ngừng hoạt động nhưng vẫn nợ anh Quân gần 30 triệu đồng tiền lương.

Hầu hết các ý kiến bạn đọc đều mong muốn chính quyền, cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ vụ việc, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các học viên, giáo viên của trung tâm này.

Bạn đọc mách cách chọn trung tâm Anh ngữ uy tín

Bạn đọc Nguyễn Thu Hoàng chia sẽ, ở TP.HCM nếu muốn chọn trung tâm dạy tiếng Anh tốt, người học nên lên website của sở Giáo dục và Đào Tạo TP.HCM Tại đây có phần “Trang thông tin dịch vụ giáo dục” giúp tra cứu giấy phép của các trung tâm anh ngữ trên toàn TP, trung tâm nào không có giấy phép, quy mô ra sao sẽ biết ngay.

Mặc khác, người học cũng có thể lựa chọn các trung tâm Anh ngữ thuộc các trường đại học để tránh gặp phải mấy trung tâm dỏm, lừa tiền.

Nếu học IELTS hay các chứng chỉ Anh văn quốc tế khác thì nên lựa chọn các trung tâm của IDP hoặc Hội đồng Anh để đảm bảo chất lượng. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm