Vụ gỗ khô: Nghẹn ngào trước ngày đi thi hành án tù

Theo quyết định thi hành án (THA) phạt tù ngày 21-8 của Chánh án Ngô Văn Minh (TAND huyện Đăk Hà), trong thời hạn bảy ngày kể từ ngày nhận được quyết định này, người bị kết án phải có mặt tại cơ quan THA hình sự Công an huyện Đăk Hà để chấp hành án. Nếu quá thời hạn trên mà không có mặt tại cơ quan công an để chấp hành án thì người bị kết án sẽ bị áp giải để chấp hành án.

Chỉ còn 6 ngày nữa là hai người trong vụ cưa gỗ khô phải đi thi hành án

“Tôi đang ở rẫy phun thuốc cho cây khoai môn thì nhận được cuộc điện thoại về nhà nhận quyết định THA. Vợ tôi ôm con nhỏ mới 11 tháng tuổi chỉ biết khóc”, anh Lê Quốc Khánh nghẹn lời. Anh Khánh cho biết còn ba tháng nữa mới tới ngày thu hoạch khoai môn và rẫy cà phê. Do đó nếu phải đi tù bây giờ thì không có ai thay anh làm, trong khi đó ba đứa con đứa lớn nhất học lớp 8, đứa nhỏ nhất chưa được một tuổi, nợ ngân hàng chồng chất. Để tránh bị thiệt hại về kinh tế, anh Khánh đang làm đơn xin tạm hoãn THA phạt tù để có thời gian thu hoạch vụ mùa, đặng có tiền trả nợ ngân hàng.

Vụ gỗ khô: Nghẹn ngào trước ngày đi thi hành án tù ảnh 2
Anh Lê Quốc Khánh trước ngày đi thi hành án phạt tù. Ảnh: NGÂN NGA

Còn anh kiểm lâm Phan Tiến Dũng cho biết chưa nhận được quyết định THA phạt tù. Lý do là anh Dũng có nhà ở huyện Đăk Tô nên tòa Đăk Hà sẽ ủy thác để TAND huyện Đăk Tô tống đạt quyết định THA phạt tù cho anh Dũng. “Hai đứa con gái của tôi còn quá nhỏ, mẹ tôi đang bệnh rất nặng. Giờ đi tù tôi không biết phải xoay xở sao nữa. Tôi cũng đã làm đơn xin tạm hoãn THA mà không biết tòa có chấp nhận cho không nữa”, anh Dũng buồn rượi.
Như PLO từng nhiều lần phản ánh, tháng 4-2016, kiểm lâm Phan Tiến Dũng để cho bốn người dân gồm: Lê Quốc Khánh, Nguyễn Ngọc Bình, Nguyễn Văn Thụ và Nguyễn Văn Bảy vào rừng đặc dụng Đăk Uy cưa 0,123 m3 cây gỗ trắc đã chết khô (trị giá hơn 19 triệu đồng).
Theo Thông tư liên tịch số 19/2007 (của các cơ quan ban ngành ở Trung ương) thì hành vi này chưa tới mức bị xử lý hình sự mà chỉ có thể xử phạt hành chính theo Nghị định 157/2013.
Dù vậy, hai lần xử sơ thẩm TAND huyện Đăk Hà vẫn kết tội các bị cáo 11-15 tháng tù về tội trộm cắp tài sản.
Tháng 6-2018, TAND tỉnh Kon Tum xử phúc thẩm lần hai đã tuyên cả năm bị cáo không phạm tội.
Sau đó, năm bị cáo gửi đơn yêu cầu TAND huyện Đăk Hà (nơi từng kết án oan cho các bị cáo) phải xin lỗi thì tòa này từ chối nhận đơn vì cho rằng đang chờ quyết định giám đốc thẩm. Ngay sau đó, Phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Trí Tuệ ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm yêu cầu xử năm bị cáo có tội trở lại.
Tháng 6-2019, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng xét xử giám đốc thẩm đã hủy bản án từng tuyên năm bị cáo không phạm tội để yêu cầu TAND tỉnh Kon Tum xét xử phúc thẩm trở lại theo hướng có tội.
Ngày 12-8, TAND tỉnh Kon Tum xét xử phúc thẩm lần 3 giữ nguyên tội danh về tội trộm cắp tài sản đối với năm bị cáo. Tuy nhiên, tòa có xem xét giảm nhẹ hình phạt cho năm bị cáo. Cụ thể, tòa phạt bị cáo Lê Quốc Khánh 12 tháng tù, Phan Tiến Dũng 10 tháng tù, ba bị cáo còn lại mỗi bị cáo 6-8 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm