'Vũ Huy Hoàng, Trịnh Xuân Thanh, rồi ai nữa?'

Ngày 9-5, Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng do ông Nguyễn Thanh Quang làm trưởng đoàn đã có buổi tiếp xúc cử tri tại quận Hải Châu và Thanh Khê, trước kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XIV.

Tại quận Thanh Khê, nhiều cử tri tỏ ra bức xúc trước tình trạng tham nhũng diễn ra trong thời gian qua. Cử tri Lê Đình Thi (phường Xuân Hà) cho rằng công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) thời gian qua còn theo kiểu “đánh trống, bỏ dùi”, chưa thật sự có hiệu quả.

'Vũ Huy Hoàng, Trịnh Xuân Thanh, rồi ai nữa?' ảnh 1

Cử tri Quận Thanh Khê cho rằng việc chống tham nhũng thời gian qua còn theo kiểu “đánh trống, bỏ dùi”. Ảnh: TÂM AN

Đồng quan điểm trên, ông Nguyễn Bá Trôi (phường Chính Gián) bức xúc: “Nhân dân thì nghèo, vậy mà một số cán bộ lại lợi dụng kẽ hở của luật để tham nhũng, kiếm chác từng đồng thuế của người dân".

"Con biệt thự, mẹ biệt thự, tiền lấy ở đâu ra? Một số người còn có tâm lý hy sinh đời bố để củng cố đời con. Nay chúng ta mới khui ra ông Vũ Huy Hoàng, Trịnh Xuân Thanh. Mai sẽ là ai nữa?” - ông Trôi đặt vấn đề.

Ông Phan Tính (cử tri phường Tân Chính), cũng thắc mắc: “Có những người cán bộ bình thường nhưng nghỉ hưu lại có tiền xây nhà tiền tỉ. Tiền lấy tiền ở đâu mà nhiều thế?”

Liên quan đến công tác tuyển dụng cán bộ, ông Nguyễn Quang Nga, phường Tân Chính nêu vấn đề: “Thời gian qua, báo đài đã khui ra rất nhiều tỉnh, thành có tình trạng cơ quan nhà nước toàn tuyển dụng người nhà. Nhiều người có tài nhưng không tiền, không ô dù thì khó tìm được việc làm trong các cơ quan nhà nước. Điều này dẫn đến chảy máu chất xám, các cơ quan nhà nước mất đi những người làm được việc, đây thực sự là một điều đau đớn”.

Theo cử tri Nga, thời gian tới, Đảng cần kiểm tra, sàng lọc chất lượng đội ngũ, cán bộ, chỉ giữ lại những người thực sự có tài, có năng lực thì bộ máy cơ quan nhà nước mới chuyển mình.

Lo lắng quản lý đất quốc phòng

Tại quận Hải Châu, cử tri Lê Minh Phúc (phường Hòa Thuận Đông) nói đất quốc phòng theo quy định chung không ai được xâm phạm, cấp phép làm các công việc khác. “Nhưng thời gian qua, quân đội tự cấp đất, cho thuê và làm nhiều việc khác. Nhân dân giám sát thấy vấn đề này là không phù hợp” - cử tri Phúc nói.

Cử tri Thái Thanh Hùng (phường Phước Ninh) thì đề nghị QH quan tâm ngành quốc phòng. "Đề nghị QH giám sát trên toàn quốc về đất quốc phòng” - ông Hùng phát biểu.

'Vũ Huy Hoàng, Trịnh Xuân Thanh, rồi ai nữa?' ảnh 2
Cử tri quận Hải Châu đề nghị quản lý chặt hơn đất quốc phòng. Ảnh: TÂM AN

Cử tri Đỗ Mạnh Chiến (phường Hải Châu 1) thì lo lắng trước việc khai thác đất đá vô tội vạ trong khu vực đất quốc phòng ở phía Tây huyện Hòa Vang, xung quanh trường quân sự Quân khu 5 và nhiều điểm khác. Cử tri này cũng lưu ý tới việc quản lý sử dụng đất ở Sơn Trà; núi Phước Tường, Sân bay nước mặn; đất ven biển Sơn Trà...

“Đề nghị Đoàn ĐBQH có ý kiến với TP và Bộ Quốc phòng về vấn đề trên” - cử tri Chiến góp ý.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.