Vụ mua máy 7,2 tỉ, chủ tịch Quảng Nam muốn minh bạch

Trưa 27-4, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh xác nhận tỉnh này sẽ tổ chức buổi họp báo để nghe báo cáo về việc mua hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự động.

“Việc mua máy Realtime PCR là nội dung mà dư luận đang quan tâm. Tôi muốn mọi việc minh bạch, rõ ràng” - ông khẳng định.

Vụ mua máy 7,2 tỉ, chủ tịch Quảng Nam muốn minh bạch ảnh 1

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam muốn mọi việc minh bạch, rõ ràng. Ảnh: TN

Dự kiến buổi họp báo sẽ được tổ chức lúc 15 giờ 30 ngày 29-4, chủ tịch, phó chủ tịch tỉnh Quảng Nam sẽ tham dự.

Như PLO đã thông tin trước đó, ngày 24-3, UBND tỉnh Quảng Nam có quyết định phân bổ dự toán ngân sách cho Sở Y tế là 7,56 tỉ đồng từ nguồn kinh phí trong dự toán ngân sách giao năm 2020. Tỉnh giao Sở Y tế lựa chọn nhà thầu theo hình thức chỉ định thầu.

Ngày 24-4, ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, cho biết sau khi thương thảo, tỉnh đã mua hệ thống xét nghiệm Realtime PCR với giá chỉ 7,2 tỉ đồng, việc mua sắm là đúng quy định hiện hành.

"Còn về giá cả thì các tỉnh đã mua, thị trường khảo sát như vậy. Việc mua sắm phải kịp thời cho công tác phục vụ chống dịch” - ông Hai khẳng định.

Vụ mua máy 7,2 tỉ, chủ tịch Quảng Nam muốn minh bạch ảnh 2

Quảng Nam mua hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự động giá 7,23 tỉ đồng. Ảnh: TA

Theo tìm hiểu, hệ thống xét nghiệm Realtime PCR đã được bàn giao cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Nam đưa vào sử dụng ngày 1-4. Doanh nghiệp được chỉ định thầu bán hệ thống này là Công ty cổ phần Thương mại và Đầu tư Giải Pháp Việt với giá 7,23 tỉ đồng.

Ngoài ra, tỉnh Quảng Nam đã có nhiều gói thầu mua sắm thiết bị y tế, hàng hóa phục vụ công tác chống dịch với tổng giá trị hơn 60 tỉ đồng theo hình thức chỉ định thầu rút gọn, trong nước, không sơ tuyển, không đấu thầu qua mạng.

Liên quan đến việc mua hệ thống Realtime PCR tự động, trước đó CDC TP Hà Nội đã mua máy hệ thống máy xét nghiệm tương tự với giá 7 tỉ đồng, trong khi giá thị trường khoảng 4 tỉ đồng. Công an đã khởi tố bảy người tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại CDC Hà Hội và các đơn vị liên quan.