Vũ ‘nhôm’ khiến dân Đà Nẵng cảm thấy bị xúc phạm

Sáng 20-9, đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng tiếp xúc cử tri quận Cẩm Lệ nhằm chuẩn bị cho kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Tấn Đồng nhận định vụ án Vũ “nhôm” khiến nhà nước mất đi nhiều thứ. Cái mất thứ nhất, theo ông Đồng là Vũ “nhôm” làm mất khoảng 25 cán bộ trung, cao cấp. “Đây là điều rất đau đớn”, ông Đồng nói.

Cử tri Nguyễn Tấn Đồng. Ảnh: TẤN VIỆT

Cũng theo ông Đồng, Vũ “nhôm” và những cá nhân liên quan khiến nhà nước thiệt hại hàng ngàn tỉ đồng. “Cử tri có quyền đặt câu hỏi tại sao tài sản nhà nước mất mà cá nhân lại được, những người này có lợi ích gì không?”, ông Đồng đặt câu hỏi.

Cho rằng vụ án Vũ “nhôm” làm giảm lòng tin của nhân dân, ảnh hưởng uy tín của Đảng, nhà nước, ông Đồng đề nghị tìm ra nguyên nhân tại sao xảy ra như vậy để có biện pháp phòng chống trong thời gian đến.

Các cử tri khác cũng bày tỏ bức xúc, lo lắng về thực trạng quy hoạch bất cập, ô nhiễm môi trường, kinh tế TP chậm phát triển, kinh tế tư nhân yếu kém...

Trả lời ý kiến cử tri, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng, cho rằng mọi người dân TP đều có quyền tự hào về những đóng góp của mình cho TP trong hơn 20 năm qua. Thắng lợi của TP có sự hy sinh của mỗi người dân.

“Hơn 90.000 hộ dân di dời, giải tỏa. Không có địa phương nào có sự tham gia hy sinh, đóng góp lớn của người dân như Đà Nẵng. Từ góp đất không đền bù gì ngoài vật kiến trúc, gọi là nhà nước và nhân dân cùng làm. Đến nay, TP cố gắng thỏa mãn hết nhu cầu của người dân. TP sẽ cố gắng căn cứ vào quy định pháp luật đất đai làm tốt nhất cho người dân”, ông Nghĩa nói.

Ông Trương Quang Nghĩa trả lời ý kiến cử tri. Ảnh: TẤN VIỆT

Theo ông Nghĩa, ý kiến của cử tri Nguyễn Tấn Đồng là tâm huyết, thẳng thắn và cũng là trăn trở của toàn Đảng. Lòng tin của dân với Đảng là xử lý những vụ việc này như thế nào.

“Vũ "nhôm" là vụ án mà đối với mỗi người dân Đà Nẵng đều cảm thấy sự xúc phạm rất lớn đối với truyền thống của TP chúng ta. Một mình Vũ "nhôm" mà thao túng được như thế, cơ chế nào mà để Vũ "nhôm" có thể làm được như vậy. Nếu chúng ta làm mọi việc minh bạch, đúng mực, mọi thứ đều mạch lạc thì không thể tồn tại Vũ "nhôm”", ông Nghĩa nói.

Ông Nghĩa cho rằng Vũ “nhôm” là bài học không chỉ cho Đà Nẵng mà cả nước cần rút ra kinh nghiệm, xem xét lại. Toàn Đảng cần xem xét lại nghiêm túc và phải quyết tâm làm, gian khổ lắm thì mới tiếp tục đẩy lùi, phòng ngừa và giảm những trường hợp như Vũ “nhôm”.

“Hỏi đã hết (trường hợp như Vũ “nhôm” - PV) chưa thì khẳng định là chưa nhưng từ vụ này cảnh báo những địa phương khác. Quyết tâm của Đảng và Bộ Chính trị là làm và phương châm là không có vùng cấm”, ông Nghĩa nhấn mạnh.

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Chuẩn bị xét xử vụ Vạn Thịnh Phát; Truy tố cựu GĐ Công An Hải Phòng

Điểm nóng tố tụng: Chuẩn bị xét xử vụ Vạn Thịnh Phát; Truy tố cựu GĐ Công An Hải Phòng

(PLO)- Vụ Vạn Thịnh Phát: Di lý bà Trương Mỹ Lan cùng đồng phạm vào TP.HCM chờ xét xử lộ; Diễn biến mới vụ án bà Nguyễn Phương Hằng; Tiếp tục xác minh khối tài sản khủng của cựu GĐ Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca; Nữ quái lừa tiền mua bitcoin và chiêu thao túng tâm lý tinh vi; Đại gia cát ở An Giang hầu tòa vì trốn thuế và rửa tiền; Truy tố cựu giám đốc CDC Đắk Lắk trong vụ mua kit test của Công ty Việt Á.

Đọc thêm

Container lật ngang trên đèo Mimosa

Container lật ngang trên đèo Mimosa

(PLO)- Xe container đang đổ đèo Mimosa thì mất lái, lật ngang, dầu nhớt chảy ra đường trơn trượt. CSGT phân luồng cho ô tô lên xuống Đà Lạt đi qua đèo Prenn