Vụ rơi máy bay khiến 132 người thiệt mạng ở TQ: Mức đền bù bảo hiểm ra sao?

0:00 / 0:00
0:00

Hôm 26-3, cơ quan chức năng Trung Quốc cho biết tất cả 132 người trên chuyến bay của hãng China Eastern Airlines gặp nạn hôm 21-3 đã thiệt mạng và công việc bồi thường cho các nạn nhân đang được tiến hành.

Tất cả hành khách, phi hành đoàn thiệt mạng

Thông tin tất cả 132 người, cả hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay mang số hiệu MU5735 thiệt mạng là do đội ứng phó khẩn cấp quốc gia về vụ tai nạn máy bay này đưa ra trong một cuộc họp báo, hãng thông tấn Tân Hoa Xã đưa tin. 

Phó lãnh đạo Cục hàng không dân dụng Trung Quốc Hu Zhenjiang cho biết với những phân tích của chuyên gia theo dựa trên những dữ liệu do các thiết bị giám sát, ghi âm và các thiết bị khác như hệ thống radar kiểm soát không lưu cùng những mảnh vỡ tại hiện trường thì có thể xác định rằng không có người sống sót sau vụ va chạm.

Vụ rơi máy bay khiến 132 người thiệt mạng ở TQ: Mức đền bù bảo hiểm ra sao? ảnh 1

Khoảnh khắc mặc niệm các nạn nhân trên chuyến bay MU5735 rơi ở Quảng Tây, Trung Quốc trong cuộc họp báo ngày 26-3. Ảnh: XINHUA

Ông Hu cho biết hiện tại, đã xác nhận được danh tính 120 nạn nhân bằng phương pháp xét nghiệm di truyền DNA.

Mức bồi thường bảo hiểm ra sao?

Vào ngày 22-3, Ủy ban Quản lý Bảo hiểm và Ngân hàng Trung Quốc (CBIRC) đã kêu gọi ngành bảo hiểm nước này nỗ lực hết mình trong việc đền bù thích hợp cho các nạn nhân ở trên chiếc máy bay xấu số, tờ Thời báo Hoàn cầu đưa tin. 

Ngay sau đó, đã có hơn 50 công ty bảo hiểm kích hoạt kế hoạch dịch vụ bảo hiểm khẩn cấp cho chuyến bay MU5735. Bên cạnh đó, 21 tổ chức bảo hiểm đã khẩn trương tiến hành các cuộc điều tra tại hiện trường và tham gia cứu hộ.

Theo quy định của Trung Quốc, tất cả các máy bay phải có bảo hiểm trách nhiệm, bao gồm bảo hiểm cho máy bay, bảo hiểm trách nhiệm bên thứ ba và bảo hiểm trách nhiệm hành khách.

Trong đó, bảo hiểm trách nhiệm hành khách được tính trong chi phí vé máy bay và dùng để bảo vệ an toàn, quyền lợi cá nhân và tổn thất tài sản của hành khách.

Như vậy, thân nhân hành khách gặp nạn có thể nhận được khoản bồi thường lên tới 400.000 nhân dân tệ (1,4 tỉ đồng) từ hãng hàng không bất kể họ có mua bảo hiểm hay không.

Vụ rơi máy bay khiến 132 người thiệt mạng ở TQ: Mức đền bù bảo hiểm ra sao? ảnh 2

Lực lượng tìm kiếm và cứu hộ làm việc tại hiện trường máy bay rơi. Ảnh: XINHUA

Còn đối với bảo hiểm cho máy bay, bảo hiểm này bao gồm đền bù cho bất kỳ tổn thất hoặc tai nạn bất ngờ nào đối với máy bay và các bộ phận của máy bay khi đang bay hoặc trên mặt đất.

Chuyên gia tính toán cho biết chi phí của một chiếc Boeing 737-800 là khoảng 80 triệu USD. Tai nạn máy bay thường được định nghĩa là tổng thiệt hại của khối tài sản này và theo đó, các công ty bảo hiểm sẽ bồi thường khoảng 300 đến 400 triệu nhân dân tệ (khoảng 1.000 tỉ đến 1.400 tỉ đồng).

Quy trình xác nhận đền bù thế nào?

Ngay sau vụ tai nạn, công ty Ping An Insurance và các công ty con đã kích hoạt phản ứng cấp 1 đối với vụ tai nạn trên, Theo đó, các công ty con đã mở một kênh yêu cầu bồi thường đặc biệt cho các hành khách trên chuyến bay gặp nạn ở Quảng Tây. Các công ty bảo hiểm khác cũng đã đưa ra các kế hoạch và dịch vụ tương tự để hỗ trợ gia đình của các hành khách trên chuyến bay.

Một quản lý dịch vụ khách hàng của công ty bảo hiểm Ping An Insurance chia sẻ với Thời báo Hoàn Cầu rằng việc khách hàng có được nhận tiền đền bù của bảo hiểm an toàn cá nhân, bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm nhân thọ hay các loại bảo hiểm khác phụ thuộc vào điều khoản của công ty về vụ tai nạn hàng không đó.

Một luật sư ở Bắc Kinh cho biết: "Thông thường, các công ty bảo hiểm cần xác định xem vụ tai nạn có nằm trong phạm vi của chính sách hay không, điều này cần phải chờ báo cáo điều tra tai nạn của Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC)".

Người này cho biết vấn đề được thảo luận sau đó là liệu hãng hàng không có thể nhận được bồi thường từ các công ty bảo hiểm hay không và vụ tai nạn tác động đến lợi nhuận hoạt động của hãng hàng không như thế nào.

Trước đó, trong một vụ tai nạn hàng không năm 2010 ở tỉnh Hắc Long Giang, phía đông bắc Trung Quốc, mức bồi thường bình quân đầu người tối đa lên tới 950.000 nhân dân tệ (3,4 tỉ đồng). Trong thảm họa chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines năm 2014, các đối tượng là hành khách Trung Quốc được bồi thường khoảng 1,5 triệu nhân dân tệ (5,3 tỉ đồng).

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.