Vụ rơi máy bay ở TQ: Xuất hiện thêm yếu tố khó lý giải nguyên nhân

0:00 / 0:00
0:00

Các mảnh vỡ của máy bay bao gồm cánh động cơ và các bộ phận khác trên cánh đã được tìm thấy ở xung quanh điểm va chạm chính khoảng vài chục mét. Tuy nhiên, có một mảnh vỡ khác nghi của chiếc Boeing 737-800 này được tìm thấy cách khu vực xác máy bay khoảng 10 km. Giới chuyên gia băn khoăn chưa rõ mảnh máy bay nói trên bị vỡ ra do tác động của áp suất khi máy bay hạ độ cao đột ngột hay không, hay nó đã bị văng ra trước khi máy bay gặp sự cố và rơi xuống. Điều này làm tăng thêm sự bí ẩn và khó lý giải về nguyên nhân tai nạn.

Vụ rơi máy bay ở TQ: Xuất hiện thêm yếu tố khó lý giải nguyên nhân ảnh 1

Nỗ lực tìm kiếm nạn nhân gặp nhiều khó khăn vì mưa nhiều. Ảnh: REUTERS

Cựu giám đốc điều tra tai nạn của Cục Hàng không Liên bang Mỹ Jeff Guzzetti đặt câu hỏi: “Câu hỏi bây giờ là: Nó là mảnh vỡ gì và nó vỡ khi nào?”. Ông Guzzetti cho rằng rất có thể mảnh vỡ rơi ra khi máy bay lao xuống từ độ cao khoảng 8.839 m trong 1 phút 35 giây. Theo ông, nếu đúng như vậy thì nó sẽ cung cấp manh mối về tốc độ máy bay và hoạt động điều khiển của phi công.

Theo Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc, chuyến bay xấu số xuất phát từ Côn Minh đến Quảng Châu đã gặp nạn mà không phát đi cuộc gọi khẩn cấp nào. Theo các hệ thống theo dõi quan sát thì máy bay đã lao xuống đất với tốc độ nhanh bất thường bởi vì máy bay Boeing 737-800 được thiết kế để tránh việc mũi máy bay chúc xuống đất và hạ cánh đột ngột.

Cơ trưởng chuyến bay có kinh nghiệm 6.709 giờ bay, trong khi cơ phó thứ nhất và thứ hai có số giờ bay lần lượt là 31.769 và 556, theo đại diện của hãng China Eastern Airlines.

Chuyện điều tra nguyên nhân có lẽ phải trông chờ vào việc giải mã hộp đen. Ngày 24-3, các điều tra viên Trung Quốc đã bắt đầu kiểm tra dữ liệu ghi âm buồng lái trong chiếc hộp đen được tìm thấy ngày 23-3. Hộp đen thứ hai vẫn chưa được tìm thấy.  Nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân gặp nhiều khó khăn do khu vực tìm kiếm rộng lớn, đồi núi hiểm trở và mưa tầm tã hai ngày liền. 

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Anh chuẩn bị làm thành viên mới của CPTPP

Anh chuẩn bị làm thành viên mới của CPTPP

(PLO)- Việc Anh gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) thể hiện quyết tâm của Anh muốn hợp tác với bạn bè và đối tác trên khắp thế giới trong điều kiện tốt nhất.