Vụ 'tận thu NTM' ở Thanh Hóa: Trả lại tiền đã thu sai cho dân

Tháng 8-2020, Pháp Luật TP.HCM có nhiều bài viết phản ánh về việc tận thu xây dựng nông thôn mới (NTM) ở xã Ái Thượng, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa. Theo đó, địa phương này đã thu tiền làm đường NTM bằng cách cào bằng theo nhân khẩu nên người già, trẻ em, kể cả trẻ bị thiểu năng cũng phải đóng tiền (mức 700.000 đồng/khẩu).

Sau phản ánh, xã Ái Thượng, huyện Bá Thước có phản hồi về việc huy động này.

Vụ 'tận thu NTM' ở Thanh Hóa: Trả lại tiền đã thu sai cho dân ảnh 1
Gia đình chị Quy có con nhỏ bị thiểu năng, được trợ cấp hằng tháng nhưng cháu vẫn phải đóng 700.000 đồng xây đường nông thôn mới. Ảnh: ĐT

Theo ông Nguyễn Đức Lục, Chủ tịch UBND xã Ái Thượng, thông tin mà Pháp Luật TP.HCM phản ánh là chính xác.

Ông Lục cho biết UBND xã Ái Thượng cùng với Ban Chỉ đạo xây dựng NTM tỉnh Thanh Hóa và UBND huyện Bá Thước khẩn trương vào cuộc, làm rõ các thông tin bài báo nêu. Các cơ quan liên quan đã yêu cầu trả lại tiền cho dân, đồng thời làm rõ trách nhiệm các cá nhân liên quan khi thu sai quy định.

Theo ông Lục, trên địa bàn có 12 đối tượng bảo trợ xã hội, trẻ em đủ 6 tuổi và dưới 6 tuổi có 49 trường hợp, 19 hộ cận nghèo và sáu hộ nghèo được yêu cầu trả lại tiền đã thu sai trước đó khi xây dựng đường NTM tại thôn Vèn, xã Ái Thượng. Có nhiều hộ đã tự nguyện không nhận lại số tiền nộp tiền trước đó và có viết giấy tay tự nguyện đóng góp xây dựng MTM.

Vụ 'tận thu NTM' ở Thanh Hóa: Trả lại tiền đã thu sai cho dân ảnh 2
Ông Trần Đức Năng  Phó Chánh Văn phòng NTM Thanh Hóa, cùng lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Bá Thước đến gia đình nhà chị Quy. Ảnh: VPNTM  cung cấp

"Tuy nhiên, tới đây những thôn, bản làm đường NTM thì sẽ không thu đối với các trường hợp được miễn đóng tiền xây dựng NTM theo quy định. Ban chỉ đạo NTM của xã cũng sẽ không thu đối với các trường hợp được miễn" - ông Lục khẳng định.

Chủ tịch UBND xã Ái Thượng cũng khẳng định, để xảy ra sai sót trong việc thu sai các đối tượng được miễn đóng tiền xây dựng NTM tại địa phương là do cán bộ không hiểu biết về quy định xây dựng NTM. Xã đã kiểm điểm tập thể, các cá nhân để xảy ra việc thu sai quy định về xây dựng NTM, trong đó có Ban phát triển thôn Vèn.

Đối với ông Trần Văn Hoan, Bí thư Đảng ủy xã Ái Thượng, Trưởng Ban phát triển NTM xã Ái Thượng thời điểm thu (nay đã về hưu) và ông Trương Ngọc Hằng Chủ tịch UBND xã Ái Thượng (đã chuyển công tác) thì thẩm quyền xem xét trách nhiệm cá nhân thuộc cấp huyện.

Vụ 'tận thu NTM' ở Thanh Hóa: Trả lại tiền đã thu sai cho dân ảnh 3
Lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Bá Thước họp yêu cầu trả lại tiền cho những hộ dân được miễn đóng tiền NTM. Ảnh: VPNTM cung cấp

Trao đổi với Báo Pháp Luật TP.HCM, ông Bùi Văn Lưỡng - Bí thư Huyện ủy Bá Thước, cho biết: "Ngay sau khi Báo thông tin về việc làm đường NTM ở xã Ái Thượng, tôi đã chỉ đạo các đơn vị nhanh chóng xác minh, làm rõ. Chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại, cái gì chưa đúng, sai sót thì phải khắc phục. Trường hợp có thu sai thì phải trả lại cho dân".

"Xây dựng NTM không phải là huy động bằng mọi cách để làm kiệt quệ sức dân mà là giúp người dân có cuộc sống tốt lên, được ấm no, hạnh phúc. Sau khi báo phản ánh chúng tôi đã vào cuộc tổ chức nhiều cuộc họp để làm rõ, xử lý việc thu sai quy định" - Bí thư Huyện ủy Bá Thước nói.

Theo ông Lưỡng, tất cả các khoản thu sai phải được trả lại cho dân và phải khách quan, nghiêm túc, đúng quy định, cái gì sai thì phải điều chỉnh cho tốt hơn. "Về phía huyện, chúng tôi cũng đã chỉ đạo kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc; đồng thời xử lý, nhắc nhở những cá nhân liên quan" - ông Lưỡng nói thêm.

Ông Trần Đức Năng, Phó Chánh Văn phòng NTM tỉnh Thanh Hóa, cho hay tỉnh luôn quán triệt đến các địa phương là không được bắt ép, thu quá sức dân, thu của người nghèo, các đối tượng bảo trợ xã hội, trẻ em, người tàn tật không nơi nương tựa...

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

(PLO)-  Tối qua (22-5), trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình. Cuộc chạm trán đầy duyên nợ giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đã đem đến những phút giây nghẹt thở cho người hâm mộ. Không phụ lòng những người yêu bóng đá, các cầu thủ của chúng ta đã đem về chiếc HCV cho đội tuyển Việt Nam sau 19 năm chờ đợi trên sân nhà.
Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 23-5: Hôm nay, Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 3; Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31; Nữ giáo viên bị nhóm youtuber liên quan bà Phương Hằng đánh có thương tật 20%; Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam...