Vụ toà LS Iran bị không kích: Washington cảnh báo Terhan không đụng vào lực lượng Mỹ

(PLO)- Mỹ khẳng định không liên quan vụ tòa nhà lãnh sự nằm trong khu phức hợp đại sứ quán Iran ở Syria trúng không kích, cảnh báo Iran không nhắm vào nhân viên Mỹ để trả đũa.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 2-4, Mỹ cảnh báo Iran không trả đũa Mỹ vì vụ tòa nhà lãnh sự Iran ở Syria bị không kích, khẳng định Washington không biết trước về vụ tấn công mà Iran cáo buộc Mỹ và Israel có liên quan, theo hãng tin Reuters.

Cụ thể, ngày 1-4, tòa nhà lãnh sự nằm trong khu phức hợp đại sứ quán Iran ở Syria trúng không kích khiến 2 tướng cấp cao và 5 cố vấn quân sự của Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) thiệt mạng.

Iran cáo buộc Israel là thủ phạm và Mỹ đóng vai trò hỗ trợ Israel.

Washington cảnh báo Iran không trả đũa Mỹ vụ không kích ở Syria
Hiện trường vụ tòa nhà lãnh sự bên trong đại sứ quán Iran tại Syria trúng không kích hôm 1-4. Ảnh: AP

Ngày 2-4, Iran nói với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) rằng nước này có quyền “phản ứng kiên quyết” vụ tòa nhà lãnh sự trúng không kích, đồng thời cáo buộc Israel vi phạm Hiến chương LHQ, luật pháp quốc tế và quyền bất khả xâm phạm đối với các cơ sở ngoại giao và lãnh sự.

Phó Đại sứ Iran tại LHQ Zahra Ershadi cho rằng Mỹ đang gây bất ổn cho Syria và khu vực Trung Đông cũng như cố gắng hỗ trợ Israel trong cuộc chiến với Hamas ở Dải Gaza.

“Mỹ phải chịu trách nhiệm về mọi tội ác do Israel gây ra” - ông Ershadi nhấn mạnh.

Đáp lại, Phó Đại sứ Mỹ tại LHQ Robert Wood cảnh báo Iran không lợi dụng tình hình để tiếp tục các cuộc tấn công vào nhân viên Mỹ.

Theo Reuters, kể từ khi xung đột Israel - Hamas bùng phát, các lực lượng thân Iran đã phát động hơn 150 cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Mỹ ở Trung Đông.

“Chúng tôi sẽ không ngần ngại bảo vệ nhân viên của mình và lặp lại những cảnh báo trước đây với Iran và các lực lượng ủy nhiệm rằng đừng lợi dụng tình hình để tiếp tục tấn công nhân viên Mỹ. Một lần nữa, tôi khẳng định chúng tôi không liên quan và cũng không biết trước về vụ không kích này” - ông Wood nói với HĐBA.

Ông Wood nói thêm rằng Mỹ chưa thể xác minh tòa nhà bị trúng không kích có phải là cơ sở ngoại giao hay không nhưng lưu ý rằng các cơ quan đại diện ngoại giao phải được bảo vệ cho dù có xung đột vũ trang.

“Bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào một cơ sở ngoại giao sẽ là mối lo ngại đối với Mỹ” - ông Wood nói thêm.

Trước đó cùng ngày, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cũng đã lên án vụ tấn công, kêu gọi “tất cả các bên liên quan kiềm chế tối đa và tránh leo thang thêm”.

“Tổng thư ký cảnh báo rằng bất kỳ tính toán sai lầm nào cũng có thể dẫn đến xung đột rộng hơn ở một khu vực vốn đã bất ổn, với những hậu quả tàn khốc đối với dân thường khốn khổ ở Syria, Lebanon, các vùng lãnh thổ Palestine cũng như cả Trung Đông” - theo phát ngôn viên LHQ Stephane Dujarric.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm