Vua Anh Charles III lần đầu tiên phát biểu trước công chúng

(PLO)- Vua Charles III - người vừa kế vị ngai vàng sau sự ra đi của Nữ hoàng Anh Elizabeth II - có bài bài phát biểu đầu tiên trước công chúng trên cương vị mới.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong bài phát biểu được ghi hình trước và phát sóng trên truyền hình quốc gia vào lúc 18 giờ ngày 9-9 (giờ địa phương), Vua Charles III đã dành những ngôn từ tràn đầy cảm xúc nhằm bày tỏ lòng kính trọng tới Nữ hoàng Elizabeth II sau khi bà qua đời yên bình vào chiều 8-9.

Vua Anh Charles III. Ảnh: AP ảnh 1

Vua Anh Charles III. Ảnh: AP

"Trong suốt cuộc đời, Nữ hoàng Điện hạ - Người mẹ yêu dấu của tôi - luôn là nguồn cảm hứng và tấm gương cho tôi và cho tất cả gia đình tôi. Chúng tôi nợ bà món nợ chân thành nhất mà bất kỳ ai cũng đều nợ mẹ của họ: tình yêu thương, sự dìu dắt, sự thấu hiểu và sự gương mẫu” - nhà vua phát biểu từ phòng Blue Drawing tại Điện Buckingham bên cạnh bức chân dung của Nữ hoàng.

Hồi tưởng về lời hứa “sẽ cống hiến cuộc đời mình, dù ngắn hay dài, để phụng sự nhân dân” mà Nữ hoàng tuyên bố trong dịp sinh nhật thứ 21 của bà, vị tân vương nước Anh nghẹn ngào chia sẻ rằng: “Đó không chỉ là một lời hứa, đó là một cam kết cá nhân sâu sắc đã định hình toàn bộ cuộc đời của bà. Bà đã hy sinh cho phận sự”.

“Sự cống hiến và lòng tận tụy của bà với tư cách vị quân chủ không bao giờ dao động qua những giai đoạn của sự thay đổi và phát triển, qua những khoảnh khắc vui vẻ và đầy kỷ niệm cũng như qua những thời điểm đau buồn và mất mát” - nhà vua nói tiếp.

Trong bài phát biểu, nhà vua Anh cũng cam kết sẽ duy trì “các nguyên tắc theo hiến pháp vốn là phần quan trọng của đất nước” như cách Nữ hoàng đã làm "với lòng tận tụy không thay đổi".

"Cho dù bạn đang sống nơi nào trên nước Anh, trong Khối Thịnh vượng chung và các lãnh thổ trên khắp thế giới, bất kể nền tảng hay niềm tin của bạn, tôi sẽ cố gắng phụng sự với lòng trung thành, sự tôn trọng và tình yêu như tôi đã có trong suốt cuộc đời mình” - nhà vua cho biết.

Ông thừa nhận rằng cuộc sống của ông đã thay đổi kể từ khi tiếp nhận trọng trách mới, do đó không có nhiều thời gian và năng lượng cho các hoạt động từ thiện hay các vấn đề mà ông quan tâm sâu sắc.

Bên cạnh đó, Vua Charles III cũng đưa ra các tuyên bố quan trọng về vai trò của các thành viên Hoàng gia Anh. Cụ thể, nhà vua cho biết người vợ Camilla của ông trở thành Hoàng hậu nước Anh trong khi Hoàng tử William - con trai đầu và người kế vị ông - và người vợ Catherine lần lượt trở thành Thân vương và Công nương xứ Wales.

Nhà vua cũng gửi lời tới con trai Harry và con dâu Meghan Markle khi "họ tiếp tục xây dựng cuộc sống ở nước ngoài”.

Vị tân vương kết thúc bài phát biểu bằng những lời tri ân tới Nữ hoàng Elizabeth II: “Gửi đến mẹ yêu của con! Khi mẹ bắt đầu đầu cuộc hành trình tuyệt vời cuối cùng với người cha quá cố thân yêu của con, con chỉ muốn nói một điều rằng con cảm ơn mẹ. Cầu mong các thiên thần sẽ hát cho mẹ yên nghỉ”.

Song song với bài phát biểu của Nhà vua, Lễ tưởng niệm Nữ hoàng Elizabeth II cũng diễn ra tại Nhà thờ St Paul ở London với sự tham dự của Thủ tướng Anh Liz Truss.

Ngoài ra, Điện Buckingham ngày 9-9 thông báo Vua Charles III sẽ chính thức tuyên bố đăng quang vào ngày 10-9 tại Hội đồng Cơ mật. Sau đó, nhà vua sẽ hội kiến bà Truss cùng với thành viên nội các chính phủ Anh.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm