Vũng Tàu cưỡng chế đường tự làm nghi để phân lô

Ngày 18-7, UBND phường 12, TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) phối hợp cùng Đội trật tự đô thị và Công an TP Vũng Tàu tiến hành cưỡng chế nhằm phá dỡ những con đường người dân xây trái phép trên đất nông nghiệp, đất do Nhà nước quản lý.

Được biết các con đường này được làm trái phép với mục đích ra vào các khu đất nông nghiệp có dấu hiệu phân lô, bán nền. Do vậy, khi phát hiện tình trạng trên, UBND phường 12 đã báo cáo TP Vũng Tàu cùng cơ quan chức năng để tổ chức phá dỡ ngay, không để tình hình thêm phức tạp.

Vũng Tàu cưỡng chế đường tự làm nghi để phân lô ảnh 1
Phường 12, TP Vũng Tàu phá dỡ con đường do người dân tự đổ thêm. Ảnh: TK

Trước đó, sáng 17-7, lực lượng chức năng của phường 12 đi kiểm tra địa bàn, qua đó phát hiện có sự việc người dân tự ý đổ xà bần, làm đường tại cuối hẻm 97 và hẻm 15 Phước Thắng (con đường bê tông ngang 4 m, dài 30 m). Đường này nằm trên một phần các thửa đất trồng cây hằng năm khác do bốn hộ dân làm chủ. Qua xác minh bản đồ địa chính của phường 12 thì đây là các con đường nằm trên đất do Nhà nước quản lý nên lực lượng chức năng đã thành lập đoàn cưỡng chế các công trình này.

Lý giải về việc cưỡng chế trên, ông Trần Văn Phức, Chủ tịch UBND phường 12, TP Vũng Tàu, cho hay qua xác minh về chủ sử dụng đất, phường 12 đã lập biên bản vi phạm hành chính về việc sử dụng đất không đúng mục đích (tự ý chuyển mục đích sử dụng đất). Đồng thời, phường cũng ký giấy mời các chủ sử dụng đất nêu trên làm việc để xác minh việc sử dụng đất, việc đổ đất, làm đường và yêu cầu tự tháo dỡ con đường.

Theo ông Phức, trường hợp không tự giác thực hiện tháo dỡ, địa phương sẽ ban hành quyết định xử lý vi phạm hành chính và tổ chức cưỡng chế theo quy định. Bên cạnh đó, phường 12 có văn bản đề nghị các cơ quan chức năng cấm chuyển dịch (chuyển nhượng) đối với các thửa đất nêu trên vì đang vi phạm pháp luật.

Cuối hẻm 97 và hẻm 15 Phước Thắng, nơi bị lực lượng chức năng cưỡng chế trước đây là con đường mòn cũ bằng đất, trũng và thấp. Qua kiểm tra ghi nhận có hộ dân đã đổ xà bần, nâng cao nền đường với kích thước dài 260 m, rộng 4 m. Đường này dẫn vào khu đất do bà Nguyễn Thị Bé Tư (phường 4, TP Vũng Tàu) sử dụng, có diện tích hơn 5.600 m2, vốn là đất trồng cây lâu năm.

Phần đường mòn này theo quy hoạch 1/500 khu nhà ở của Công ty Việt Phương, được UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phê duyệt tại Quyết định số 516/QĐ-UB ngày 24-2-2004. Đến nay dự án này chưa triển khai, khu đất đường mòn này là đất công do Nhà nước quản lý.