Vướng giải phóng mặt bằng đường dây 500kV Dốc Sỏi – Pleiku 2

Ông Nguyễn Đức Tuyển, Giám đốc CPMB báo cáo tiến độ thực hiện dự án đường dây 500kV Dốc Sỏi – Pleiku 2.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Tuyển, Giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) cho biết, đường dây 500kV mạch kép đi qua địa phận ba tỉnh Quảng Ngãi, Kon Tum và Gia Lai với tổng chiều dài khoảng 209 km có điểm đầu là trạm biến áp 500kV Dốc Sỏi và điểm cuối là trạm 500kV Pleiku 2. Hiện nay, CPMB đã hoàn thành hồ sơ đo đạc giải thửa 429/429 vị trí và mặt bằng trạm 500kV Dốc Sỏi; đã bàn giao 65/65 vị trí có liên quan đến thủ tục rừng; kê kiểm, lập phương án bồi thường xong 429/429 vị trí móng, hành lang tuyến xong 428/428 khoảng cột. Đã phê duyệt phương án bồi thường 425/429 vị trí móng và hành lang tuyến được 421/428 khoảng cột.

Về cung cấp vật tư thiết bị, CPMB đã bàn giao toàn bộ cột thép, cách điện, dây dẫn, dây cáp quang, dây chống sét, vật tư nhất thứ, nhị thứ và phụ kiện… Hiện nay dự án đang gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để bàn giao 5 vị trí móng và 29 khoảng néo còn lại. Nhiều hộ dân vẫn chưa đồng ý nhận tiền bồi thường, hỗ trợ để bàn giao mặt bằng, mặc dù chính quyền địa phương các cấp, CPMB và các nhà thầu đã phối hợp vận động.

Đơn vị thi công dựng cột đường dây 500kV  Dốc Sỏi – Pleiku 2 đoạn qua tỉnh Gia Lai.

Nhiều đoạn tuyến qua rất nhiều lần vận động, CPMB đã đề nghị địa phương có kế hoạch để bảo vệ thi công giai đoạn nước rút. Bên cạnh đó, dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ của dự án. Các địa phương không triển khai công việc, hạn chế tiếp xúc với các đơn vị liên quan (như CPMB, nhà thầu…) và hộ dân. Từ đó làm chậm trễ việc thực hiện các thủ tục để lập phương án bồi thường và vận động nhân dân.

“Hầu hết các gói thầu cung cấp vật tư từ nước ngoài đều bị chậm tiến độ do ảnh hưởng của dịch nên không kịp giao hàng theo tiến độ, các chuyên gia nước ngoài cũng không thể sang Việt Nam theo hợp đồng ký kết. Đặc biệt, từ tháng 9 đến nay trên địa bàn các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên liên tiếp hứng chịu nhiều cơn bão, áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn làm sạt lở đất cũng như ngập lụt trong khi đường dây chủ yếu đi qua vùng núi cao, hiểm trở nên công tác vận chuyển thiết bị và triển khai thi công gặp rất nhiều khó khăn....”- ông Tuyển nói.

Tại cuộc làm việc, ông Nguyễn Tuấn Tung, Chủ tịch HĐTV EVNNPC đã biểu dương sự nỗ lực của các đơn vị tham gia thi công, trong đó các nhà thầu thi công đạt chất lượng và tiến độ cao; Đồng thời chia sẻ những khó khăn của các nhà thầu trong thời gian gặp phải dịch bệnh, tình hình thời tiết phức tạp nhiều mưa lũ cũng như các vấn đề khác.  Tuy nhiên, đánh giá chung, toàn bộ tình hình thi công chưa đáp ứng tiến độ, nhiều nguy cơ dự án sẽ không kịp tiến độ.

Để hoàn thành đóng điện đường dây 500 kV Dốc Sỏi - Pleiku 2 theo kế hoạch, ông Nguyễn Tuấn Tùng yêu cầu CPMB tăng cường cán bộ để xử lý dứt điểm các vướng mắc. CPMB chủ trì, phối hợp xử lý các vướng mắc liên quan trong quá trình thi công; Tổ chức nghiệm thu kỹ thuật; tiến hành các thủ tục xin cắt điện các đường dây cao thế để thi công giao chéo; hoàn thành các thủ tục với đường sắt, đường cao tốc….

Các nhà thầu xây lắp cần bố trí đầy đủ nhân lực, phương tiện thi công để đảm bảo triển khai thi công ngay đồng loạt các hạng mục còn lại, chủ động tăng cường cán bộ để phối hợp cùng CPMB, địa phương vận động, xử lý vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ bàn giao mặt bằng thi công.

Tăng cường tối đa máy móc, nhân lực đẩy nhanh tiến độ thi công móng từ 10-15 ngày, dựng cột 7 ngày, đồng thời thi công hoàn chỉnh tiếp địa. Tăng cường cán bộ làm công tác đền bù có năng lực để cùng CPMB và chính quyền địa phương vận động nhân dân, tháo gỡ khó khăn trong quá trình thi công.

Chủ tịch EVNNPT yêu cầu các ban chức năng phối hợp và hỗ trợ với CPMB để giải quyết các vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng tại các địa phương, đảm bảo vốn giải ngân cho dự án. Báo cáo với EVN và các cấp có thẩm quyền để hỗ trợ CPMB giải quyết các vấn đề về công tác giải phóng mặt bằng.

Ông Tùng cũng đề nghị đơn vị tư vấn giám sát bố trí đủ lực lượng để giám sát, nghiệm thu chuyển bước thi công, nghiệm thu kỹ thuật; phát hiện, thông tin kịp thời và phối hợp xử lý các khó khăn tại công trường.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm