WHO báo động tình trạng ngày càng nhiều bệnh viện Ukraine bị tấn công

Hãng Reuters đưa tin Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 8-3 cho biết các cuộc tấn công vào bệnh viện, xe cứu thương và các cơ sở chăm sóc sức khỏe khác ở Ukraine đang gia tăng nhanh chóng những ngày gần đây.

Cơ quan này cũng cảnh báo Ukraine đang thiếu nguồn cung y tế quan trọng.

WHO báo động tình trạng ngày càng nhiều bệnh viện Ukraine bị tấn công   ảnh 1

WHO: Các cuộc tấn công vào bệnh viện, xe cứu thương tại Ukraine gia tăng nhanh. Ảnh: REUTERS

WHO hôm 8-3 xác nhận ít nhất chín người đã thiệt mạng trong 16 vụ tấn công vào các cơ sở y tế kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Tuy nhiên, cơ quan này không cho biết bên nào phải chịu trách nhiệm.

Reuters dẫn lời bà Catherine Smallwood - cán bộ cấp cao thuộc Văn phòng WHO khu vực châu Âu – cho biết cuộc kiểm đếm bao gồm các sự cố khi xe cứu thương được điều động cho các mục đích khác ngoài chăm sóc sức khỏe khẩn cấp.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật những con số đó. Chúng đang tăng lên khá nhanh trong vài ngày qua" - bà Smallwood nói.

Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại khu vực châu Âu – ông Hans Kluge - cho biết cơ quan đang nỗ lực nhằm nhanh chóng cung cấp nguồn cung y tế cho Ukraine, nơi oxy, insulin, thiết bị bảo hộ cá nhân, vật tư phẫu thuật và nguồn máu dự trữ đang cạn kiệt.

Theo ông, việc cung cấp oxy, vaccine cho trẻ em và chuyên môn về sức khỏe tâm thần là một trong những ưu tiên hàng đầu của WHO đối với khu vực.

Ông Kluge cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải ưu tiên các nhu cầu sức khỏe của phụ nữ, bao gồm sức khỏe bà mẹ và chăm sóc sản khoa khẩn cấp, cũng như ứng phó nạn bạo lực tình dục và giới tính.

“Các cuộc xung đột trong quá khứ đã cho chúng ta thấy rằng trẻ em gái vị thành niên, phụ nữ khuyết tật và phụ nữ cao tuổi là những đối tượng dễ bị tổn thương nhất” – ông Kluge nói.

“Họ phải đối mặt nguy cơ ngày càng gia tăng về việc bị những người bên ngoài và các nhóm vũ trang tấn công cũng như sự bạo lực từ chính đối tác thân thiết cũng như lạm dụng và bóc lột tình dục” – ông Kluge nói thêm.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Hungary sẽ không tuân theo lệnh bắt ông Putin

Hungary sẽ không tuân theo lệnh bắt ông Putin

(PLO)- Ông Gergely Gulyas - chánh văn phòng thủ tướng Hungary - cho biết Hungary sẽ không tuân theo lệnh của Tòa án Hình sự Quốc tế về việc bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin.