Xe tải gây tiếng ồn, bụi ảnh hưởng đến người dân

 Video: Xe tải gây tiếng ồn, bụi ảnh hưởng đến người dân

Phản ánh đến báo Pháp Luật TP.HCM, anh NVS và một số hộ dân ở phường Thới An, quận 12, TP.HCM thông tin về việc đoạn đường vào Công ty TNHH MTV Dịch vụ vận tải hàng hóa kho bãi miền Nam (gọi tắt là công ty) ở phường Thới An, quận 12 có xe tải ra vào không chỉ ban ngày mà cả ban đêm gây tiếng ồn.

Ngoài ra, con đường này chỉ rải đá xanh nên mỗi khi xe tải chạy qua thì có bụi bẩn bay mù đường, ảnh hưởng rất nhiều đến nhà dân ven đường.

Người già, trẻ nhỏ mất ngủ do tiếng ồn của xe tải

Trao đổi với PV báo Pháp Luật TP.HCM, anh S cho biết trước đây anh có phản ánh về tình trạng đường bụi gây ô nhiễm thì công ty cho người tưới nước. Thế nhưng chỉ 1 tiếng sau khi tưới nước, xe chạy nhiều lại gây bụi mù mịt. Hai con nhỏ của anh thường xuyên bị mắc bệnh về hô hấp, có lẽ một phần do hít phải bụi bẩn. Ban đêm thì người già và trẻ nhỏ cũng mất ngủ do xe tải ra vào công ty gây tiếng động mạnh.

Người dân phản ánh đường vào Công ty TNHH MTV Dịch vụ vận tải hàng hóa kho bãi miền Nam có xe tải chạy ngày, đêm gây ra tiếng ồn và bụi bẩn.
Ảnh: NGỌC LÀI

Theo anh S, việc công ty cho người tưới nước chỉ thực hiện sau khi anh phản ánh đến chính quyền địa phương. Trước đó, gia đình anh phải tự kéo nước phun tưới mặt đường. Nhà anh luôn phải đóng cửa để tránh bụi và tiếng ồn. Hiện tại, anh S mong muốn công ty làm đường nhựa để giảm thiểu tiếng ồn và bụi đường.

“Tôi nghĩ việc trải nhựa con đường này không quá khó thực hiện đối với công ty. Tôi hy vọng công ty cố gắng thực hiện để làm sạch đẹp môi trường, không ảnh hưởng đến người dân sống xung quanh” - anh S nói.

Sau phản ánh của anh S, PV đã trực tiếp đến khu vực đường vào công ty để ghi nhận.

Khi PV có mặt tại con đường này, ông Dương Tiến Dũng, quản lý của công ty, đang tưới nước trên đường. Con đường có vài điểm bị hư hỏng nhẹ. Lượng xe tải di chuyển trên đường cũng thường xuyên gây ra tiếng ồn.

Sau khi nghe nội dung phản ánh của người dân về tình trạng ô nhiễm từ con đường vào công ty, ông Dũng cho biết với đặc thù hoạt động vận tải của công ty, việc xe ra vào thường xuyên gây tiếng ồn là khó tránh khỏi. Còn về bụi đường, để khắc phục, mỗi ngày công ty thực hiện tưới nước mặt đường 3-4 lần.

Công ty cho người tưới nước trên đường để giảm thiểu bụi bẩn.
Ảnh: NGỌC LÀI

Sẽ nâng cấp đường trong năm 2022

Cũng theo quản lý của công ty, con đường bị người dân phản ánh nằm trong dự án của công ty nên trước mắt chưa thể trải nhựa.

“Chúng tôi cũng hy vọng người dân sống xung quanh bị ảnh hưởng bởi hoạt động của công ty thông cảm. Cám ơn bà con có lời nhắc nhở, chúng tôi sẽ sớm có phương án khắc phục” - ông Dũng chia sẻ.

Về phản ánh này của người dân, đại diện UBND phường Thới An cho biết UBND phường có nhận được phản ánh của người dân về việc đường nội bộ của công ty hư hỏng gây tiếng ồn và bụi đường. UBND phường Thới An đã phối hợp với Phòng TN&MT quận 12 kiểm tra thực tế tại địa điểm phản ánh.

Tại thời điểm kiểm tra, tổ công tác ghi nhận không có tình trạng ô nhiễm do bụi. Đồng thời, qua làm việc, đại diện công ty cho biết hoạt động xuất nhập hàng tại kho bãi của công ty không được thường xuyên, công ty duy trì việc tưới nước ở khu vực cổng và đường ra vào kho bãi định kỳ ba lần/ngày.

Ngày 24-12-2021, UBND phường Thới An tiếp tục kiểm tra và ghi nhận không có tình trạng ô nhiễm do bụi và việc tưới nước vẫn được duy trì.

UBND phường cũng đề nghị công ty nghiên cứu có phương án khắc phục hiệu quả hơn. Đại diện công ty cho biết sẽ cân đối nguồn vốn của công ty để có hướng xử lý triệt để hơn và sẽ nâng cấp đường vào kho bãi trong năm 2022.

UBND phường Thới An sẽ tiếp tục giám sát

Ngày 27-12-2021, UBND phường Thới An cho biết công ty đã có biện pháp khắc phục ban đầu là cho xe lu mặt đường lại cho bằng phẳng, tiến hành vá những ổ gà trên đường để hạn chế xe ra vào gây tiếng ồn.

UBND phường sẽ tiếp tục giám sát, kiểm tra, xử lý theo quy định về ô nhiễm môi trường của công ty (nếu có).

Đại diện UBND phường Thới An, quận 12, TP.HCM

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm