Xét xử BS Lương: Cựu giám đốc BV Hòa Bình đang ở đâu?

Ngày 18-5, phiên xét xử vụ án liên quan đến sự cố chạy thận tại BV đa khoa tỉnh Hòa Bình khiến 8 người tử vong bước sang ngày làm việc thứ tư.

Bên cạnh những diễn biến hết sức kịch tính trong phần xét hỏi của HĐXX, đại diện VKS cũng như các LS, nhiều người đặt câu hỏi “ông Trương Quý Dương - người có chức vụ cao nhất BV tại thời điểm xảy ra sự cố, đang ở đâu”.

Theo đó, trong quá trình tiến hành tố tụng tại tòa, LS bào chữa cho các bị cáo rất nhiều lần đặt ra các câu hỏi liên quan đến trách nhiệm của ông Trương Quý Dương, cựu giám đốc BV đa khoa tỉnh Hòa Bình. Tuy nhiên, cả ông Dương và người đại diện theo ủy quyền của mình đều không có mặt.

BS Hoàng Công Lương mặc chếc áo màu xanh trong nhiều ngày tới tòa mà theo anh, đó là màu của hi vọng, hòa bình. Ảnh: TUYẾN PHAN

Đáng chú ý nhất là tại buổi làm việc vào trưa cùng ngày, LS Nguyễn Văn Chiến, người bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương, liên tiếp đề nghị HĐXX được đặt câu hỏi đối với các ông Trương Quý Dương hoặc người đại diện; ông Hoàng Đình Khiếu, phó giám đốc BV đa khoa tỉnh Hòa Bình và ông Trần Văn Thắng, trưởng phòng vật tư BV đa khoa tỉnh Hòa Bình; tuy nhiên tất cả đều vắng mặt.

Đến lượt điều tra viên Bùi Tuấn Nghĩa, người trực tiếp thụ lý điều tra vụ án, khi LS Chiến đề nghị được hỏi cũng không có mặt tại phòng xử. Gần 10 phút sau, ông Nghĩa đã có mặt tại tòa, sau đó là màn đối chất “nảy lửa” giữa ông Chiến, ông Nghĩa và bị cáo Hoàng Công Lương về hai lời khai “sinh đôi”.

Bày tỏ sự không hài lòng về sự vắng mặt trong nhiều ngày của nhiều người, LS Nguyễn Văn Chiến đã đề nghị HĐXX có biện pháp triệu tập nghiêm khắc hơn đối với những người này để đảm bảo quá trình xét xử diễn ra xuyên suốt.

“Hỏi tới bốn người nhưng đều không có mặt tại tòa. Họ được xác định có tư cách là người có quyền và nghĩa vụ liên quan, nhưng đều là những người biết việc, sự vắng mặt sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình làm rõ các tình tiết của vụ án” – LS Chiến nói.

Sự vắng mặt trên vẫn chưa dừng lại khi đến buổi làm việc chiều cùng ngày, ông Đinh Tiến Công, điều dưỡng viên trưởng của khoa Hồi sức tích cực tiếp tục xin vắng mặt. Ông Công được xác định là người có vai trò “mấu chốt” trong việc xác định có hay không việc bác sĩ Lương được phân công phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo. Bởi ông Công chính là người ghi chép biên bản các cuộc họp giao ban của khoa Hồi sức tích cực, bao gồm cuộc họp giao ban cuối năm 2015.

Khá bức xúc về điều này, LS Chiến đặt vấn đề tại sao phiên tòa càng về sau lại càng có nhiều người với vai trò quan trọng trong vụ án xin vắng mặt. Ông Chiến đề nghị tòa đọc công khai đơn xin xét xử vắng mặt của những người này, trong đó có ông Đinh Tiến Công.

Theo như tòa công bố, ông Công xin vắng mặt vì lý do sức khỏe.

Trước đó, tại ngày làm việc đầu tiên (16-5), ông Đỗ Quốc Quyền, người đại diện theo ủy quyền của ông Trương Quý Dương, xuất hiện tại tòa dưới sự chú ý đặc biệt của những người theo dõi vụ việc.

Trả lời báo chí khi đó, ông Quyền cho biết chính thức nhận được văn bản ủy quyền của ông Trương Quý Dương vào ngày 15-5. Trong những ngày ông Dương chưa kịp có mặt tại Việt Nam, ông sẽ đại diện có mặt tại tòa để làm việc bình thường.

Vị này khẳng định rằng sẽ cố gắng ghi chép lại những câu hỏi của HĐXX, VKS, LS… liên quan đến ông Trương Quý Dương, nếu nội dung nào nắm được và có sự ủy quyền thì sẽ trả lời, còn nội dung nào cần có sự hội ý của người ủy quyền thì sẽ gửi văn bản sau.

Tuy nhiên, ông Quyền chỉ có mặt trong ngày đầu tiên của phiên xử, khi nội dung làm việc chủ yếu là phần kiểm tra thủ tục và công bố cáo trạng. Kể từ ngày hôm sau (17-5), dù rất nhiều người muốn đặt câu hỏi nhưng ông Quyền đều không có mặt.

Trong một diễn biến khác, phần xét hỏi của phiên tòa vẫn đang được diễn ra. Một số nội dung đáng chú ý đang được làm rõ như: lời khai của bị cáo Hoàng Công Lương tại cơ quan điều tra giống hệt với ông Hoàng Đình Khiếu, phó giám đốc BV đa khoa tỉnh Hòa Bình; có hay việc BS Lương được phân công phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo; tại sao không xử lý hình sự đối với Công ty CP dược phẩm Thiên Sơn trong việc chuyển nhượng 100% hợp đồng cho Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh,…

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm