Xử lý triệt để tàu cá không lắp, tắt thiết bị giám sát hành trình

(PLO)- Kiên quyết không cho xuất bến đối với các tàu cá chưa lắp thiết bị giám sát hành trình, đã lắp nhưng không có tín hiệu trên hệ thống, thiết bị không có niêm phong kẹp chì theo quy định.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 27-7, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cho biết, tỉnh vừa có văn bản gửi các sở ngành, địa phương, đơn vị cung cấp thiết bị giám sát hành trình tàu cá trên địa bàn tỉnh về việc xử lý các vấn đề tồn tại liên quan đến thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá.

Theo đó, UBND tỉnh đề nghị Sở NN&PTNT phối hợp với các địa phương khẩn trương hoàn thành việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá theo quy định; Báo cáo kết quả xử lý tàu cá bị mất kết nối trên biển cho Tổng cục thủy sản khi nhận được thông báo tàu cá vi phạm cho đến khi kết thúc vụ việc.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá tại các cảng cá trong việc sử dụng hệ thống giám sát tàu cá để kiểm tra xuất, nhập bến, truy xuất nguồn gốc; xử lý vi phạm hành chính liên quan đến tàu cá vi phạm quy định về thiết bị giám sát hành trình để đủ sức răn đe.

Ngoài ra, Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Sở TT&TT, công an tỉnh thành lập đoàn liên ngành thường xuyên kiểm tra việc chấp hành của ngư dân, doanh nghiệp liên quan tới thiết bị giám sát hành trình, chủ thể nào thực hiện không nghiêm túc cần có biện pháp xử lý triệt để.

Tàu cá neo đậu tại cảng cá Bến Lội- Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa- Vũng Tàu-Ảnh:TK

Tàu cá neo đậu tại cảng cá Bến Lội- Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa- Vũng Tàu-Ảnh:TK

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo các Đồn, Trạm biên phòng kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các tàu cá trước khi xuất bến. Kiên quyết không cho xuất bến đối với các trường hợp: tàu cá chưa lắp thiết bị giám sát hành trình, đã lắp nhưng không có tín hiệu giám sát hành trình trên hệ thống, thiết bị giám sát hành trình không có niêm phong kẹp chì theo quy định.

Các huyện, thành phố ven biển rà soát, xác định rõ vị trí hiện nay các tàu chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (chủ tàu báo nằm bờ, chờ bán, lên ụ sửa chữa...), giám sát quản lý và báo cáo hàng tháng (có bằng chứng cụ thể bằng hình ảnh) về Sở NN&PTNT để tổng hợp, báo cáo.

Tỉnh cũng yêu cầu các tổ chức quản lý cảng cá tăng cường kiểm tra, kiên quyết không cho tàu cá xuất bến đối với các trường hợp tàu cá không có tín hiệu giám sát hành trình trên hệ thống, thiết bị không có niêm phong kẹp chì hoặc bị hỏng.

Các đơn vị cung cấp thiết bị giám sát hành trình tàu cá trên địa bàn tỉnh cần khẩn trương khắc phục triệt để những tồn tại nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân thực hiện quy định pháp luật khi khai thác trên biển và phòng chống khai thác IUU.

Phối hợp Sở NN&PTNT và các cơ quan, đơn vị có liên quan xác định nguyên nhân mất kết nối trên biển hàng ngày và có trách nhiệm hỗ trợ ngư dân kịp thời trong việc khắc phục sự cố của thiết bị do đơn vị mình cung cấp…

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm