Xuất khẩu cá rô phi sang EU, Mỹ đang khởi sắc

(PLO)- Cá rô phi là sản phẩm được ưa thích bởi người tiêu dùng tại Châu Âu (EU) và Mỹ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) cho biết cá rô phi đang là sản phẩm được ưa thích bởi người tiêu dùng tại Châu Âu (EU) và Mỹ.

Năm 2023, EU là thị trường tiêu thụ nhiều nhất cá rô phi từ Việt Nam với 2 triệu USD.

Thị trường này sau chín tháng đầu năm 2023 có mức tăng trưởng sụt giảm thì trong ba tháng cuối năm đã ghi nhận mức tăng trưởng dương. Trong đó, Hà Lan nhập khẩu chiếm gần một nửa tổng kim ngạch xuất khẩu cá rô phi của Việt Nam sang EU.

cá rô phi
Cá rô phi là sản phẩm được người dân nhiều nước phương Tây ưa thích. Ảnh minh hoạ: VASEP

Sau EU là thị trường Mỹ với kim ngạch nhập khẩu gần 1 triệu USD cá rô phi đông lạnh Việt Nam năm 2023, giảm 71%. Người dân Mỹ cũng rất thích ăn cá rô phi đông lạnh. Tuy nhiên nguồn cung cá rô phi lớn nhất cho thị trường này là Trung Quốc.

Vasep cho biết, các sản phẩm cá rô phi Việt Nam tại Mỹ khó cạnh tranh với cá rô phi Trung Quốc vì giá bán của Việt Nam cao hơn nhiều, dù đang có xu hướng giảm.

Ngoài các thị trường trên, Việt Nam cũng đang xuất khẩu cá rô phi sang một số thị trường khác như Nhật Bản, Bỉ, Anh, Italy…

Cá rô phi là một loài nuôi phát triển nhanh với sản lượng tăng. Hiện nay, sản phẩm cá rô phi có nguồn gốc từ Trung Quốc và Đài Loan đang chiếm lĩnh thị trường toàn cầu. Mặc dù kim ngạch xuất khẩu cá rô phi của chúng ta còn khiêm tốn, nhưng có xu hướng tăng trưởng tích cực trong vài năm trở lại đây.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Những ngày đầu năm mới các ngành hàng như gạo, trái cây đã nhộn nhịp sản xuất cung ứng ra thị trường. Ảnh: TÚ UYÊN

Đầu năm 2024, xuất khẩu tăng đột biến

(PLO)- Tiếp nối thành công của năm cũ, đầu năm, tháng 1- 2024 ngành gạo, trái cây xuất khẩu bứt phá góp phần thúc đẩy cán cân thương mại xuất siêu đạt 5,1 tỉ USD.