Xuất tinh sớm có con được không?

(PLO)- Xuất tinh sớm là tình trạng rối loạn tình dục thường thấy ở nam giới trưởng thành.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Xuất tinh sớm là gì?

Xuất tinh sớm là dạng rối loạn chức năng tình dục, xảy ra khi một người đàn ông đạt cực khoái và giải phóng tinh trùng (xuất tinh) sớm hơn mong muốn của họ hoặc bạn tình.

Xuất tinh sớm có thể xảy ra trước hoặc ngay sau khi giao hợp. Điều này khiến nam giới tự ti với bạn tình, khiến đời sống tình dục gặp nhiều trở ngại.

Xuất tinh sớm ảnh hưởng đến 30 40% nam giới. Nguyên nhân bao gồm các vấn đề về thể chất, bệnh lý, ăn uống mất cân bằng, tập luyện đến các yếu tố cảm xúc/tâm lý như:

Rối loạn cương dương tiềm ẩn: Một vấn đề về nội tiết tố liên quan đến nồng độ oxytocin, có vai trò trong chức năng tình dục ở nam giới.

Một vấn đề về nội tiết tố liên quan đến nồng độ oxytocin, có vai trò trong chức năng tình dục ở nam giới và các hormone luteinizing (LH), prolactin và hormone kích thích tuyến giáp (TSH) khác.

Xuất tinh sớm là một loại rối loạn chức năng tình dục xảy thường thấy ở nam giới trưởng thành.
Xuất tinh sớm là một loại rối loạn chức năng tình dục xảy thường thấy ở nam giới trưởng thành.

Mức serotonin hoặc dopamine thấp, các hóa chất trong não có liên quan đến ham muốn và hưng phấn tình dục.

Tâm lý: Sự lo lắng khi ở bên bạn tình mới, lo lắng khi quan hệ tình dục trở lại sau thời gian dài kiêng cữ, thiếu tự tin, cảm giác tội lỗi, phấn khích hoặc bị kích thích quá mức hoặc những lý do khác.

Căng thẳng kéo dài, vấn đề trong mối quan hệ của bạn với đối tác.

Theo Cẩm nang Chẩn đoán và Thống kê Rối loạn Tâm thần, Hội Y học giới tính DSM 5, xuất tinh sớm là rối loạn chức năng tình dục thường gặp nhất trên thế giới. Khoảng 30% nam giới trưởng thành từ 18-59 tuổi cho biết có vấn đề về xuất tinh sớm, nhưng một số báo cáo cho biết tỷ lệ này lên tới 75%.

Ngoài ra, 30% nam giới bị xuất tinh sớm cũng cho biết bị rối loạn cương dương, trong trường hợp đó xuất tinh sớm xảy ra khi dương vật không có sự cương cứng hoàn toàn.

Có thể thấy, xuất tinh sớm là tình trạng khá phổ biến với nhiều nguyên nhân và mức độ khác nhau. Nhìn chung vấn đề này không quá nguy hiểm, có thể cải thiện bằng các phương pháp điều trị y khoa.

Xuất tinh sớm có con được không?

Về việc xuất tinh sớm có con được không? Bạn có thể hoàn toàn yên tâm rằng mình vẫn có thể có con, với điều kiện:

Tất cả các thông số tinh dịch của bạn đều bình thường, chúng bao gồm: Số lượng tinh trùng, hình dạng tinh trùng, khả năng di chuyển/chuyển động của tinh trùng.

Bạn không gặp bất kỳ vấn đề nào gây vô sinh.

Thời gian xuất tinh kéo dài trong vài giây và xuất tinh bên trong âm đạo

Trên thực tế, dù bạn có xuất tinh sớm hay không thì quan hệ tình dục không an toàn vẫn có thể dẫn đến mang thai ở một cặp vợ chồng hoàn toàn khỏe mạnh. Thậm chí, chất nhờn trước khi xuất tinh, đôi khi có thể chứa tinh trùng và có khả năng thụ thai.

Việc xuất tinh sớm và vô sinh cũng không có mối liên hệ với nhau. Xuất tinh sớm không gây vô sinh. Vô sinh được định nghĩa là tình trạng nam giới không thể làm cho bạn tình nữ của mình có thai ngay cả sau 1 năm giao hợp không được bảo vệ.

Yếu tố ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nam giới

Các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nam giới có thể bao gồm:

Căng thẳng kéo dài khiến hệ thần kinh mệt mỏi, dẫn đến suy nhược, ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng.

Việc mặc quần quá chật, nhất là quần lót sẽ khiến tinh hoàn bị ép chặt, gây tăng nhiệt độ vùng da bìu, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của tinh trùng.

Hút thuốc lá cũng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nam giới, nicotin có trong thuốc lá khiến tinh trùng giảm số lượng và chất lượng.

Môi trường làm việc phải thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ cao như thợ hàn, luyện kim, đầu bếp,… thường dễ làm suy giảm chất lượng tinh trùng.

Bức xạ từ sóng điện thoại di động cũng là mối đe dọa nguy hiểm với tinh trùng. Thường xuyên để điện thoại ở túi quần, để laptop lên đùi,… vì các tế bào tinh trùng rất nhạy cảm, dưới tác dụng của từ trường và nhiệt độ, lâu dần ảnh hưởng đáng kể đến khả năng sinh sản của nam giới.

Đi xe đạp, nhất là các loại xe thể thao, phần lưng bạn phải cong lên liên tục, khiến tinh hoàn bị đè nén vào yên xe. Điều này làm tắc nghẽn dòng chảy lưu thông máu đến tinh hoàn, nuôi dưỡng tinh trùng. Ngoài ra, việc bị đè nén và cọ xát thường xuyên, vùng tinh hoàn dễ bị sung huyết và tăng nhiệt độ vùng da bìu. Điều này ảnh hưởng rất xấu đến quá trình sinh sản.

Sử dụng các loại thuốc chữa bệnh có thể gây tác dụng phụ là ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới, tác dụng này có thể là tạm thời hoặc vĩnh viễn. Một vài loại thuốc ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng như: cimetidin, sulphasalazine, spironolactone, các thuốc huyết áp, tiểu đường, thuốc hóa trị ung thư,…

Thường xuyên tiếp xúc với các loại hóa chất, thuốc trừ sâu như: hóa chất diệt cỏ, diệt côn trùng DDT, aldrin, dieldrin, PCPs, dioxin, furan, etylbenzen, benzen, toluen, xylen… các chất bảo quản có trong vật liệu xây dựng, nội thất,… gây tác động tiêu cực và rõ rệt đến chất lượng tinh trùng

Thừa cân, béo phì, dễ bị rối loạn hormone. Nam giới bị thừa cân béo phì thường có xu hướng gia tăng chuyển testosterone thành estradiol, làm giảm chất lượng tinh trùng.

Tuổi tác cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng sinh con của nam giới. Tuổi càng cao, chất lượng và số lượng tinh trùng càng giảm, từ đó giảm khả năng thụ thai. Khắc phục tình trạng xuất tinh sớm như thế nào để sớm mang thai?

Giải pháp phòng ngừa xuất tinh sớm ở nam giới

Hiện vẫn chưa có giải pháp phòng ngừa xuất tinh sớm ở nam giới. Bạn chỉ có thể khắc phục tình trạng này bằng các liệu pháp trị liệu như kỹ thuật hành vi, điều trị bằng thuốc, trị liệu tâm lý...
Các bài tập squat, kegel, plank… giúp cải thiện thời gian quan hệ và khắc phục dần tình trạng xuất tinh sớm.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm