Y án tử hình người đốt nhà làm chết 5 người ngày 27 Tết

Ngày 16-4, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã bác kháng cáo, tuyên y án tử hình Nguyễn Hữu Phước, người phóng hoả gây vụ cháy làm chết năm người tại quận 9 (nay là TP Thủ Đức, TP.HCM) vào ngày 21-2-2020 (tức 27 tết Canh Tý). 

Trước đó, bị cáo kháng cáo cho rằng không cố ý giết người. Bị cáo khai chỉ hù doạ, không có ý định tước đi sinh mạng người khác. 

Bị cáo cũng khai về mâu thuẫn gia đình bị hại đông người, diện tích ở hạn chế nên thường xuyên chiếm để xe dọc lối đi chung. Từ đó, bị cáo đã rắp tâm chuẩn bị xăng từ sáng, chọn thời điểm hừng sáng để thực hiện hành vi đốt nhà bị hại.

Bị cáo Phước tại phiên xử trước đó. Ảnh: H.YẾN

Theo tòa, bị cáo bỏ mặc hậu quả, gây án với lỗi cố ý gián tiếp nên hậu quả tới đâu chịu trách nhiệm đến đó. Hành vi của bị cáo là dã tâm gây ra hậu quả không gì bù đắp được. Vì vậy dù đã xem xét các tình tiết giảm nhẹ vẫn phải xử nghiêm và là bài học răn đe cảnh tỉnh... 

Theo hồ sơ, 3 giờ ngày 21-1-2020, sau khi nhậu, Phước về nhà tại đường Đỗ Xuân Hợp, quận 9 (nay là TP Thủ Đức, TP.HCM) nằm nghỉ. Bực chuyện gia đình bà Lê Thị Huệ ở liền kề phía sau nhà thường xuyên để xe lấn chiếm lối đi chung, Phước nảy sinh ý định đốt lửa ném vào nhà để gia đình này sợ hãi phải bán nhà cho Phước.

Phước tẩm xăng vào tấm thảm lau chân, châm lửa đốt rồi ném vào nhà bà Huệ dù biết có người đang ở trong. Lửa bùng lên thành đám cháy lớn, làm hư hỏng nhà bà Huệ. Thương tâm hơn là bà Huệ cùng ba người con ruột và con dâu chết cháy.

Sau khi gây án, Phước hối hận nên quay lại nhà hàng xóm để dập lửa. Do lửa cháy quá lớn nên Phước không thể tự chữa cháy. Một lúc sau, Phước rời khỏi hiện trường. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng

Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng

(PLO)- Với thiệt hại đặc biệt lớn của vụ án Vạn Thịnh Phát, quá trình điều tra, truy tố, cơ quan tiến hành tố tụng cũng đã tạm giữ, kê biên hàng ngàn sổ hồng, bất động sản...