Yêu cầu Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 tạm dừng vận hành thử nghiệm

Ngày 25-7, ông Nguyễn Ngọc Hai (Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận) đã ký công văn gửi Bộ TN&MT, Sở TN&MT, Công an tỉnh Bình Thuận, UBND huyện Tuy Phong và Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1.

Yêu cầu Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 tạm dừng vận hành thử nghiệm ảnh 1
Hiện trường cột khói cao ngất tại Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1.

Theo đó, qua xem xét báo cáo của Sở TN&MT về việc thực hiện các hồ sơ môi trường và báo cáo kết quả kiểm tra việc phát sinh khí thải từ quá trình thông thổi và vệ sinh hệ thống đường ống lò hơi số 2, Nhà máy nhiệt điện BOT Vĩnh Tân 1, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị có trách nhiệm phải giám sát chặt chẽ.

Cụ thể, Sở TN&MT, UBND huyện Tuy Phong, tổ công tác liên ngành tiếp tục giám sát việc chấp hành các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường của các dự án tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân; kịp thời chấn chỉnh và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, trong đó có dự án Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1.

Yêu cầu Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 tạm dừng việc vận hành thử nghiệm các công trình bảo vệ môi trường khi chưa có thông báo kế hoạch vận hành thử nghiệm tổ máy số 2 gửi Bộ TN&MT, Sở TN&MT, UBND xã Vĩnh Tân theo quy định tại khoản 4 Điều 10 Thông tư số 27/2015/TT-BTNMT.

Tiến hành thu gom, phân loại và lưu chứa chất thải nguy hại theo đúng quy định. Xác định thành phần, tính chất vật liệu bảo ôn sử dụng cho nhà máy, đối chiếu theo danh mục chất thải nguy hại để thực hiện việc quản lý và xử lý theo quy định.

Có giải pháp thu gom, lưu chứa các chất thải rắn thông thường phát sinh từ quá trình xây dựng và hoạt động vào khu vực có mái che, tránh để nước mưa chảy tràn kéo theo chất ô nhiễm vào môi trường. 

Cạnh đó, thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo vệ môi trường trong giai đoạn xây dựng và vận hành thử nghiệm theo báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt và quy định pháp luật hiện hành.

Yêu cầu Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 tạm dừng vận hành thử nghiệm ảnh 2

Đối với tổ máy số 1, công ty chỉ được phép đi vào vận hành chính thức sau khi đã thực hiện đầy đủ các nội dung. Thứ nhất, được Bộ TN&MT cấp giấy xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường, cấp giấy phép xả nước thải vào nguồn nước theo quy định.

Thứ hai, lập và phê duyệt đề án xử lý, tiêu thụ tro xỉ trước khi đưa vào vận hành thương mại theo hướng dẫn của Bộ Công Thương tại Quyết định số 2056/QĐ-BCT ngày 14-6-2018 về việc ban hành mẫu đề án xử lý, tiêu thụ tro, xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện, hóa chất, phân bón.

Thứ ba, khẩn trương hoàn thành kho lưu chứa chất thải nguy hại; trồng cây xanh xung quanh bãi chứa tro, xỉ; hoàn thiện hệ thống khu vực rửa xe đảm bảo tro, xỉ bám dính trên xe được rửa sạch trước khi ra khỏi bãi xỉ; đối với bãi xỉ cần nghiên cứu biện pháp trám lớp kết dính lên bề mặt tro, xỉ để tạo thành lớp cứng theo yêu cầu của UBND tỉnh.

Ngày 21-7, trên mạng xã hội Facebook “nóng” lên và chia sẻ chóng mặt hai clip quay khói đen bốc cao cả chục mét kèm theo tiếng nổ nhỏ và cho biết vừa xảy ra tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân ở xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong.

Về phía đại diện Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 thì lý giải luồng khí bốc cao là do hơi nước trong quá trình thông lò hơi chứ không phải cháy. Theo vị đại diện này thì nhà máy nhiệt điện nào khi thông lò cũng gặp trường hợp trên. Đây là thông thổi hơi nóng của lò hơi để đảm bảo không tắc lò, không có chất độc gì và cho biết có gửi cho UBND xã Vĩnh Tân và ban quản lý nhiệt điện Vĩnh Tân về việc họ sẽ đốt lò thông thổi đường ống của lò hơi số 2 từ ngày 20 đến 25-7.