Yếu tố làm nên thành công trong ngầm hóa lưới điện TP.HCM

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

TP.HCM bước vào giai đoạn bình thường mới, Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) tiếp tục khẩn trương triển khai công tác ngầm hóa theo kế hoạch đã đề ra.

Trân trọng đóng góp của người dân

Anh Nguyễn Hữu Nhân (đường Trần Quốc Thảo, quận 3) cho biết: Trước đây, dây điện và dây viễn thông treo trên trụ ở đường này nhiều như mạng nhện, nhìn vừa không đẹp mắt vừa thiếu an toàn.

“Từ khi dây điện và các dây viễn thông được đi ngầm, trụ điện được nhổ bỏ thì thông thoáng hơn rất nhiều. Không còn các bình điện treo trên trụ mà được gắn gọn trong các hộp (trụ thép) đặt ở vỉa hè, vừa an toàn vừa mỹ quan. Hộp điện gần trước cổng UBND quận 3 còn được trang trí, ban đêm đèn sáng lên rất đẹp” - anh Nhân cho biết.

Nhiều công trình vừa hoàn thành đã rất nhanh bị vẽ bẩn, dán quảng cáo
xung quanh vỏ tủ điện. Ảnh: MĐ

Nói về công tác ngầm hóa, ông Luân Quốc Hưng, Phó Tổng giám đốc EVNHCMC, cho biết: Bên cạnh sự quyết liệt của Ban chỉ đạo ngầm hóa lưới điện kết hợp ngầm hóa cáp viễn thông TP.HCM thì sự chung tay của các sở, ngành, sự nỗ lực của đơn vị quản lý hạ tầng, đặc biệt là sự đồng thuận, thống nhất cao của người dân là những yếu tố quan trọng góp phần làm nên thành công của công tác này.

“EVNHCMC rất trân trọng và ghi nhận những đóng góp, chia sẻ của người dân. Họ đã không ngại những bất tiện khi đơn vị thi công đào hào đặt cáp. Phần lớn các hộ dân đã đồng thuận cho đặt các thiết bị điện trên vỉa hè phía trước nhà để đảm bảo việc cung cấp điện tin cậy, an toàn” - ông Hưng chia sẻ.

Theo kế hoạch của UBND TP, đến năm 2025, tỉ lệ ngầm hóa lưới điện trung thế toàn TP đạt 50%-60% (các quận 1, 3, 5 đạt tỉ lệ 100%; các quận nội thành khác đạt 80%-90%); tỉ lệ ngầm hóa lưới điện hạ thế đạt 35%-40% (khu vực trung tâm TP đạt 80%-90%). Đặc biệt, ngành điện sẽ tập trung ngầm hóa địa bàn TP Thủ Đức với mục tiêu hoàn tất tại 100% tuyến đường, trục đường chính.

Cần thêm sự đồng thuận rộng rãi của người dân

Ông Luân Quốc Hưng cho biết một trong những khó khăn lớn mà ngành điện đang gặp trong công tác ngầm hóa là có vài trường hợp hộ dân chưa đồng thuận để ngành điện tái bố trí thiết bị điện đặt ở vỉa hè, trên phần đất công cộng phía trước, nằm giữa hai nhà.

Cụ thể, khi thực hiện ngầm hóa, toàn bộ trụ và dây điện hiện hữu sẽ được thu hồi. Các thiết bị trước đây lắp đặt trên trụ điện như trạm biến áp, thiết bị đóng cắt trung thế, tủ điện hạ thế sẽ được tái bố trí ngay tại vị trí trụ điện cũ dưới dạng các trạm trụ thép. Trước khi tái bố trí, ngành điện sẽ phối hợp với UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức, các phường, xã tổ chức tham vấn cộng đồng.

“Tham vấn cộng đồng là việc các ngành cùng UBND địa phương tổ chức buổi tiếp xúc trực tiếp với hộ dân và doanh nghiệp trong khu vực để vận động, giải thích ý nghĩa, lợi ích mà công tác ngầm hóa mang lại. Mục đích nhằm đạt được sự đồng thuận của người dân trước khi tiến hành thi công và tái bố trí các trạm, tủ phân phối điện trên vỉa hè. Phần đông người dân đều rất đồng tình” - ông Hưng cho hay.

Tuy nhiên, vẫn còn vài hộ gia đình vì nhiều lý do khác nhau đã không đồng thuận. Thậm chí, có hộ khi tham vấn cộng đồng đã đồng ý nhưng đến khi thi công thì không cho thực hiện, dẫn đến kéo dài thời gian tham vấn, gây khó khăn cho công tác ngầm hóa.

“Trong tình huống không có sự đồng thuận của người dân, ngành điện buộc phải tiếp tục giữ lại trụ điện hiện hữu để việc cung cấp điện cho cả khu vực không bị gián đoạn. Công trình không thể hoàn thiện như thiết kế, mục đích nâng cao mỹ quan đô thị cũng không được trọn vẹn” - ông Hưng cho biết.

Trạm điện được lắp đèn LED quảng bá hình ảnh TP.HCM. Ảnh: MĐ

Việc giữ các tủ điện, trạm trụ thép sạch đẹp sau ngầm hóa cũng đang là vấn đề “nhức nhối”. Nhiều công trình vừa hoàn thành đã rất nhanh bị vẽ bẩn hay dán quảng cáo tự phát xung quanh vỏ tủ điện, làm mất mỹ quan đường phố. Cùng với việc kiến nghị cơ quan chức năng tăng cường tuyên truyền, vận động người dân chung tay giữ gìn mỹ quan đô thị, trong đó có việc chống vẽ bậy, dán quảng cáo không đúng chỗ, EVNHCMC cũng đang thí điểm triển khai ốp hộp đèn LED phục vụ tuyên truyền, quảng cáo xung quanh các trạm điện, tủ điện. Giải pháp này đang mang lại kết quả rất khả quan vì giúp nâng cao tính thẩm mỹ cho các tủ điện, làm đường phố ngày càng sạch đẹp.

Để hoàn thành kế hoạch UBND TP giao, EVNHCMC kiến nghị Ban chỉ đạo ngầm hóa tăng cường chỉ đạo các cơ quan quản lý hạ tầng và các quận, huyện tích cực phối hợp và hỗ trợ giải quyết sớm các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các dự án ngầm hóa.

“Chúng tôi rất mong nhận được sự ủng hộ, thông hiểu, đồng thuận của người dân trong công tác ngầm hóa. Tất cả vì mục tiêu chung là đảm bảo cung cấp điện và các dịch vụ viễn thông an toàn, ổn định, chung tay cải thiện mỹ quan đô thị cho TP” - ông Hưng chia sẻ.•

Mang lại diện mạo đẹp cho các tuyến đường TP

Tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện đề án ngầm hóa lưới điện kết hợp ngầm hóa cáp viễn thông trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2011-2020, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã đánh giá cao sự phối hợp đồng bộ giữa ngầm hóa lưới điện, cáp viễn thông với việc chỉnh trang, cải tạo vỉa hè.

Công tác ngầm hóa lưới điện không chỉ giúp giảm sự cố, giảm mất điện cho khách hàng, nâng cao độ an toàn tin cậy cung cấp điện, mà còn góp phần mang lại diện mạo sạch đẹp cho hàng trăm tuyến đường của TP. Đồng thời góp phần cải thiện đáng kể môi trường sống cho người dân, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút du lịch, đầu tư và phát triển kinh tế - xã hội.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm